logo

Những câu hỏi thường gặp khi đầu tư vào quỹ mở

04-03-2014 09:00:01+07:00
04/03/2014 09:00 2
  •  

Những câu hỏi thường gặp khi đầu tư vào quỹ mở

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là một hình thức của quỹ tương hỗ nơi mà các nhà đầu tư góp tiền chung với nhau để quỹ đầu tư vào các tài sản khác nhau. Quỹ "mở" về mặt thời gian và số lượng các nhà đầu tư tham gia.

Quỹ mở là một khái niệm mới ở Việt Nam nhưng đã có mặt ở các thị trường khác từ nhiều năm trước. Quỹ mở hình thành ở Mỹ từ năm 1924 và được giới thiệu ở Malaysia, Singapore vào năm 1959, Hàn Quốc năm 1970, Thái Lan 1977 và Trung Quốc 1991.

Quỹ mở đem lại lợi ích gì?

Quỹ mở có những ưu điểm như sau:

- Quản lý chuyên nghiệp: Quỹ được quản lý chuyên nghiệp bởi các chuyên gia đầu tư nhiều kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao và có đầy đủ thông tin về thị trường, về từng khoản đầu tư, có thời gian chủ động đầu tư và theo dõi khoản đầu tư giúp bạn.

- Đa dạng hóa: Với một số tiền nhỏ bạn vẫn có thể đa dạng hóa tài sản của bạn vào nhiều tài sản có thu nhập cố định và nhiều cổ phiếu.

- Cơ hội gia tăng lợi nhuận dài hạn: Quỹ có thể mang đến lợi nhuận cao hơn do việc đầu tư vào cổ phiếu như một loại tài sản đầu tư dài hạn thông thường có thể mang lại lợi nhuận cao hơn, kể cả sau khi bù lạm phát, như lịch sử đã chứng minh ở nhiều nước.

- Phù hợp với khả năng chi trả. Khoản đầu tư ban đầu vào hầu hết các quỹ đều hợp lý và các khoản đầu tư tiếp theo thường thấp hơn. Như đối với Quỹ Đầu Tư Cân Bằng Chiến Lược VCBF, số tiền đầu tư lần đầu là 05 triệu đồng và 01 triệu đồng cho các lần tiếp theo.

- Thanh khoản: Trong trường hợp khẩn cấp bạn cần sử dụng tiền, việc rút một phần hoặc toàn bộ số tiền đã đầu tư cũng rất dễ dàng.

Có phải quỹ mở luôn có lợi nhuận cao hơn tiền gửi ngân hàng?

Tiền gửi ngân hàng có lãi suất đảm bảo vì vậy lợi nhuận là có giới hạn. Còn mục tiêu đầu tư của quỹ mở là mang lại tổng lợi nhuận dài hạn thông qua tăng trưởng vốn gốc và thu nhập bằng cách đầu tư, vì vậy lợi nhuận không có giới hạn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, quỹ có thể có lợi nhuận cao hơn hoặc thấp hơn tiền gửi ngân hàng.

Khi nào và làm cách nào để rút vốn đã đầu tư vào quỹ mở?

Bạn có thể rút vốn đã đầu tư vào quỹ mở bất kỳ lúc nào. Công ty quản lý quỹ sẽ có trách nhiệm mua lại tất cả các chứng chỉ quỹ mở tại giá trị tài sản ròng (N.A.V) của từng chứng chỉ quỹ trừ đi phí bán (nếu có).

Quỹ mở dành cho ai?

Quỹ mở là hình thức đầu tư dài hạn dành cho mọi người. Trong cuộc sống của chúng ta, ai cũng có những mục tiêu tài chính khác nhau tùy vào từng giai đoạn của cuộc đời. Người thì có mục tiêu ngắn hạn, người thì có mục tiêu dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn có thể là mua xe máy, mua xe ô tô, đi du lịch hay làm đám cưới. Mục tiêu dài hạn như là mua nhà, học hành của con cái, tiền dành dụm để trang trải cuộc sống khi về hưu.

Tiết kiệm và đầu tư sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu tài chính của mình. Tùy thuộc vào mục tiêu đề ra mà bạn sẽ có chiến lược đầu tư cụ thể. Một trong những hình thức đầu tư hiểu quả cho bạn đó là quỹ mở do quỹ mở cơ bản là một công cụ để tiết kiệm và bất cứ ai muốn tiết kiệm trung đến dài hạn cũng nên đầu tư vào quỹ mở.

Khi nào tôi nên đầu tư vào quỹ mở?

Bạn nên đầu tư vào quỹ mở sớm, ngay khi bạn xác định được mục tiêu tài chính của bạn. Nếu bạn thực hiện việc đầu tư định kỳ sớm thì bạn sẽ đến gần hơn với việc hiện thực ước mơ của bạn. Trì hoãn việc đầu tư chỉ làm gia tăng các gánh nặng cho bạn và việc đạt được các mục tiêu càng khó khăn hơn.

Tôi nên đầu tư bao nhiêu tiền vào quỹ mở?

Thực tế không có nguyên tắc nào về khoản tiền thích hợp nên đầu tư vào quỹ mở. Khoản tiền thích hợp phải dựa vào mục tiêu tài chính của bạn và là số tiền mà bạn có khả năng đầu tư và hoàn toàn thoải mái với việc đầu tư đó. Ngoài ra bạn còn phải quan tâm đến mức độ chấp nhận rủi ro. Mức độ rủi ro mà bạn dám chấp nhận sẽ quyết định số tiền mà bạn muốn đầu tư vào quỹ mở.

Đặc biệt, công ty VCBF đã giới thiệu Chương Trình Đầu Tư Định Kỳ để giúp bạn có thể đầu tư vào quỹ mở của công ty một cách hiệu quả. Với Chương Trình Đầu Tư Định Kỳ, bạn có thể đầu tư vào quỹ Đầu Tư Cân Bằng Chiến Lược VCBF hàng tháng hay hàng quý chỉ với 1 triệu đồng.

Nên đầu tư vào quỹ mở trong bao lâu để có lợi nhuận cao nhất?

Việc bạn nên đầu tư vào quỹ mở trong bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu tài chính của bạn và số tiền bạn dự định đầu tư hàng tháng.Tuy nhiên, điều này đã được chứng minh là bạn đầu tư càng dài, thì lợi nhuận của bạn càng cao.

VC

Công lý

×
vietstock logo
Về đầu trang