Lý do tôi chọn đầu tư vào quỹ mở

02/04/2014 09:00
02-04-2014 09:00:27+07:00

Lý do tôi chọn đầu tư vào quỹ mở

Quỹ mở là kênh đầu tư rất mới ở Việt Nam, nhưng đã có rất nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia đầu tư với quỹ. Anh Ngô Quang Tuấn, 32 tuổi, Giám đốc Công ty Dược phẩm BV Pharma chia sẻ lý do và cảm nhận của bản thân khi tham gia vào loại hình đầu tư mới mẻ này.

Anh Ngô Quang Tuấn, Giám đốc Công ty Dược phẩm BV Pharma

Anh có thể chia sẻ anh thường đầu tư vào đâu khi có tiền nhàn rỗi?

Khi có tiền nhàn rỗi, tôi thường gửi tiết kiệm ngân hàng. Ngoài ra tôi cũng dành một phần tiền để chơi cổ phiếu trên sàn giao dịch, nhưng số tiền này không nhiều do tôi không hiểu biết cặn kẽ về chứng khoán.

Từ đầu năm nay, thay vì trực tiếp mua cổ phiếu tôi đã chuyển sang mua chứng chỉ của quỹ Đầu Tư Cân Bằng Chiến Lược VCBF. Đây là một quỹ đầu tư vào chứng khoán gồm cả cổ phiếu và trái phiếu, và tôi chọn cách này để tiếp tục đầu tư vào chứng khoán.

Vì sao anh chọn hai kênh gồm gửi tiền tiết kiệm và đầu tư vào chứng khoán?

Cũng giống như nhiều người, tôi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng vì tiện lợi. Mặc dù lãi suất tiết kiệm ngân hàng không cao nhưng đảm bảo an toàn cho số tiền của tôi. Ngoài ra tôi có thể rút tiền bất cứ khi nào cần sử dụng.

Mặt khác, cũng chính vì lãi suất tiết kiệm ngân hàng không cao như tôi đã nói, tôi dành một phần tiền để đầu tư chứng khoán. Tôi biết rằng đây là kênh đầu tư rủi ro nhưng cũng là kênh có thể đem đến lợi nhuận rất cao gấp nhiều lần lãi suất ngân hàng.

Quỹ Đầu tư Cân bằng Chiến lược VCBF (quỹ VCBF-TBF) mà anh nói tới là loại hình đầu tư rất mới. Vì sao anh tin tưởng chọn loại hình này?

Lý do đầu tiên khiến tôi chọn quỹ VCBF-TBF là do quỹ có các chuyên gia đầu tư chuyên nghiệp, họ sẽ đầu tư chứng khoán giúp tôi. Thời gian này tôi khá bận rộn vì tôi mới chuyển công tác, và vị trí Giám đốc một công ty dược phẩm buộc tôi có nhiều trách nhiệm hơn nên tôi không có thời gian theo dõi thị trường hàng ngày. Hơn nữa, tôi đầu tư chứng khoán theo mách bảo của bạn bè chứ bản thân tôi không có chuyên môn về đầu tư tài chính. Cũng có những thời điểm tôi may mắn kiếm được lợi nhuận cao nhưng tôi không cảm thấy tự tin với việc đầu tư theo bạn bè này.

Khi được giới thiệu về quỹ VCBF-TBF, tôi cảm thấy bị hấp dẫn ngay lập tức vì quỹ đáp nhu cầu của tôi là muốn đầu tư chứng khoán nhưng không có nhiều thời gian theo dõi thị trường và không có nhiều kiến thức đầu tư, tài chính. Hơn nữa, khi biết quỹ được quản lý bởi công ty liên doanh giữa Vietcombank và tập đoàn toàn cầu Frankilin Templeton Investments, tôi rất tin tưởng. Vietcombank là thương hiệu đã quá nổi tiếng với người Việt Nam. Còn Frankilin Templeton Investments sau khi tìm hiểu tôi được biết tập đoàn này đã có kinh nghiệm lâu đời trong việc quản lý quỹ.

Tôi cũng được biết quỹ được kiểm soát chặt chẽ bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Điều này càng giúp tôi an tâm hơn với việc đầu tư vào quỹ.

Anh có những mục tiêu tài chính gì khi đầu tư vào quỹ VCBF-TBF?

Tôi 32 tuổi, cũng như nhiều người cùng lứa tuổi tôi đang chuẩn bị cho những dự định lớn như mua nhà, lập gia đình. Đặc biệt, tôi luôn ấp ủ một kế hoạch xây dựng một vùng trồng dược liệu Artisô và nhà máy chiết xuất ở Đà Lạt. Việt Nam là môt trong những nước có tiềm năng dược liệu hàng đầu thế giới nhưng hiện nay 70% dược liệu chúng ta phải nhập từ nước ngoài. Tôi tin rằng dược liệu và thuốc Đông dược Việt Nam sẽ từng bước khẳng định vị thế thương hiệu ở cả trong và ngoài nước.

Những kế hoạch như vậy đòi hỏi những khoản vốn không hề nhỏ vì vậy việc đầu tư lâu dài vào quỹ VCBF-TBF cũng chính là một phương thức để tôi tích lũy tài chính cho những kế hoạch của tôi.

Sau gần 3 tháng tham gia vào quỹ VCBF-TBF, anh có cảm nhận thế nào về kênh đầu tư mới này?

Rất rõ ràng, tôi đang chứng kiến khoản đầu tư của mình sinh lời cao hơn hẳn gửi tiết kiệm ngân hàng. Chỉ trong 3 tháng đầu năm nay quỹ VCBF-TBF đã tăng hơn 6%.

Tôi rất tin tưởng đội ngũ đầu tư của quỹ VCBF-TBF vì các quỹ do họ quản lý cho các nhà đầu tư tổ chức đều có lợi nhuận rất cao.

Tôi cũng được giải thích chiến lược đầu tư của quỹ là tập trung vào dài hạn vì đầu tư dài hạn vào cổ phiếu sẽ có hiệu quả cao hơn ngắn hạn. Quỹ VCBF-TBF luôn nhắm đến cổ phiếu của các công ty có tiềm năng phát triển mạnh trong dài hạn để giúp quỹ có khả năng sinh lời cao nhất cho nhà đầu tư.

PV

công lýTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mekong Capital rót 5 triệu USD vào HUSK, thúc đẩy tái tạo nông nghiệp

Quỹ Mekong Enterprise Fund IV vừa công bố đầu tư 5 triệu USD vào một công ty sản xuất than sinh học và phân bón sinh học, nhằm thúc đẩy nông nghiệp tái tạo tại Đông...

Quỹ ETF trăm triệu đô sắp có thêm gần 1.6 triệu cp PDR?

Trong giai đoạn từ 03-13/05/2024, Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) không hoạt động giao dịch nào. Tuy nhiên, quỹ có thêm hơn 8.7 triệu quyền mua cổ phiếu...

ITA, TVC cùng 8 cổ phiếu Việt vào MSCI Frontier Markets Small Cap Index

Qua đợt review quý 2 công bố vào rạng sáng ngày 15/05/2024, rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Index đã thêm mới 27 mã và loại ra 6 mã cổ phiếu. Trong đó 6...

1 mã cổ phiếu Việt rời MSCI Frontier Market Index

Theo kết quả đợt review tháng 5 công bố vào rạng sáng ngày 15/05/2024 (giờ Việt Nam) của MSCI, rổ chỉ số MSCI Frontier Market Index được bổ sung 9 và loại ra 5 mã...

Các quỹ trái phiếu ở Việt Nam kinh doanh ra sao trong năm 2023?

Số lượng các quỹ đầu tư trái phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam không ngừng tăng trong những năm qua, các quỹ tiêu biểu có thể kể đến như BVBF, DCBF...

Quỹ đầu tư mua bán gì tuần qua?

Tuần qua (06-10/5/2024), quỹ đầu tư giao dịch mạnh mẽ trở lại với khối lượng mua, bán lên tới hàng triệu đơn vị.

Nhiều tuần im tiếng, quỹ ETF trăm triệu đô bất ngờ bán ròng

Giai đoạn từ 15/04-03/05, Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) bất ngờ bán ròng gần như toàn bộ các mã cổ phiếu có trong danh mục sau nhiều tuần im lặng.

Cá mập PYN Elite lỗ hơn 8% trong tháng 4

Thị trường chứng khoán biến động tiêu cực cộng thêm tiền đồng suy yếu khiến hiệu suất đầu tư của cá mập PYN Elite Fund âm 8.24% trong tháng 4.

Quỹ thuộc SGI Capital tiếp tục bán sạch MWG, ACB, nâng tỷ trọng tiền mặt lên 70%

Quỹ Ballad Fund – trực thuộc SGI Capital – vẫn chưa thay đổi cái nhìn bi quan về thị trường chứng khoán, cho rằng việc tìm kiếm các cơ hội hấp dẫn cũng trở nên khó...

Một số lưu ý để đầu tư định kỳ (SIP) hiệu quả

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, đầu tư định kỳ (systematic investment plan-SIP) được các quỹ mở và giới đầu tư quảng bá tương đối nhiều. Phần lớn ý kiến đều cho...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98