5 vụ giao dịch nội gián chấn động Phố Wall

23-06-2014 08:32:53+07:00
23/06/2014 08:32 5
  •  

5 vụ giao dịch nội gián chấn động Phố Wall

Nhắc đến các vụ vi phạm giao dịch nội gián đình đám Phố Wall, người ta nghĩ ngay đến những tên tuổi khá nổi tiếng như Martha Stewart hay các nhà quản lý quỹ đầu cơ lừng danh.

1. Martha Stewart

Bà Martha Stewart bên ngoài trụ sở tòa án – Nguồn: Getty

Martha Stewart là nhà nội trợ nổi tiếng nhất thế giới, được biết đến rộng rãi thông qua chương trình truyền hình trên PBS cũng như các tạp chí và dòng sản phẩm gia dụng, đã bị lãnh án tù vào năm 2004 vì tội thông đồng và ngăn cản việc thi hành luật pháp liên quan đến vụ điều tra về việc bán cổ phiếu của công ty dược phẩm ImClone Systems.

Những người có thẩm quyền cho biết bà đã sử dụng thông tin nội bộ về việc Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) phản đối một loại thuốc quan trọng của ImClone để bán cổ phiếu trước khi thông tin tiêu cực được công bố và ra thông báo sai về vấn đề này khi được yêu cầu. Bà Martha Stewart bị kết án 5 tháng tù giam.

2. Michael Milken

Ông Michael Milken bên ngoài trụ sở tòa án – Nguồn: Getty

Được mệnh danh là Vua trái phiếu rác (Junk Bond King), Michael Milken là người tiên phong trong việc mua và bán trái phiếu doanh nghiệp có xếp hạng tín nhiệm thấp (trái phiếu rác). Năm 1989, các nhà chức trách cho biết ông đã sử dụng thông tin nội bộ về số trái phiếu được sử dụng trong vụ thâu tóm doanh nghiệp để phục vụ cho việc giao dịch cổ phiếu của các công ty liên quan.

Ông bị bắt năm 1990 với hành vi lừa đảo chứng khoán và bị phạt 600 triệu USD. Sau khi Michael Milken bị cấm tham gia vào ngành chứng khoán, nhà tuyển dụng cũ của ông là tổ chức ngân hàng đầu tư Drexel Burnham Lambert suy sụp trước sức ép từ sự biến động của thị trường trái phiếu rác và tuyên bố phá sản.

3. R. Foster Winans

Ông R. Foster Winans – Nguồn: AP

R. Foster Winans từng là một cây bút phụ trách chuyên mục khá nổi tiếng “Heard on the Street” của Wall Street Journal vào đầu thập niên 1980. Với khả năng khuấy động thị trường thông qua những bài viết của mình, ông đã để rò rỉ thông tin nội bộ khi thông báo cho một nhà môi giới chứng khoán, giúp người này thực hiện các giao dịch có lợi cho mình. Ông bị kết án vào năm 1985 và cho tới nay vẫn là một trường hợp điển hình trong giáo trình chính của các lớp đạo đức báo chí trên khắp nước Mỹ.

4. Jeff Skilling

Vụ việc của Enron đã gây chấn động mạnh vào năm 2001 – Nguồn: Getty

Jeff Skilling là Giám đốc điều hành Tập đoàn Năng lượng Enron Corporation nổi tiếng. Các nhà chức trách đã buộc ông vào tội giao dịch nội gián (bên cạnh các cáo buộc khác) vì ông đã bán ra một lượng cổ phiếu đang nắm giữ tại công ty dù biết rằng cổ phiếu đang trong tình trạng khác xa so với kỳ vọng của công chúng.

Mặc dù Skilling bị truy tố tới 10 lần vì tội giao dịch nội gián nhưng ông chỉ bị buộc tội duy nhất 1 lần vào năm 2006. Ông cũng thừa nhận hành vi lừa đảo chứng khoán và tội thông đồng với bản án 24 năm tù.

5. SAC Capital

Mathew Martoma, Cựu nhân viên SAC Capital - Nguồn: Getty

Quỹ đầu cơ khổng lồ, dưới sự quản lý của chuyên viên giao dịch nổi tiếng cùng tên Steven A. Cohen (SAC), đã thừa nhận không thể ngăn chặn hoạt động giao dịch nội gián của nhân viên trong công ty và phải nộp khoản phạt kỷ lục 1.8 tỷ USD cho các công tố viên liên bang. Bị cấm quản lý tiền của các nhà đầu tư bên ngoài, SAC Capital đã đổi tên thành Point72 và hầu như chỉ quản lý khối tài sản khổng lồ của Cohen.

Mathew Martoma và Michael Steinberg là hai nhân viên duy nhất trong số 8 nhân viên bị truy tố của SAC không chịu nhận tội. Tuy nhiên, cả hai đều đã bị kết án. Trong khi đó, Steven A. Cohen không bị buộc tội hình sự vì vụ bê bối này nhưng ông phải đối mặt với bản án dân sự.

Phước Phạm (Theo CNN Money)

Công Lý

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang