Philippines quyết không thỏa hiệp với Trung Quốc

12-06-2014 13:15:48+07:00
12/06/2014 13:15 2
  •  

Philippines quyết không thỏa hiệp với Trung Quốc

Philippines vừa tuyên bố sẽ không chấp nhận bất kỳ sự thỏa hiệp nào với Bắc Kinh, trước khi tòa án quốc tế về Luật Biển khẳng định những quyền lợi hàng hải của Manila trên biển Đông.

Ông Edwin Lacierda, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines

Tờ Philstar ngày 12/6 dẫn lời ông Edwin Lacierda, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, cho biết các khoản đầu tư của Trung Quốc sẽ không thể ngăn Philippines theo đuổi vụ kiện liên quan tới việc Bắc Kinh xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Manila.

"Với lòng tôn trọng đối với vấn đề biển Đông, chúng tôi đã đưa ra quan điểm của mình. Chúng ta hãy nhờ trọng tài phân xử. Đây là cách duy nhất", phát ngôn viên Edwin Lacierda tuyên bố trước đông đảo các nhà báo.

Ông Lacierda cũng đánh giá cao những phát biểu tỏ ra thân thiện của Đại sứ Trung Quốc ở Philippines Zhao Jianhua trong lễ kỷ niệm Ngày Hữu nghị Trung Quốc - Philippines lần thứ 12 và Quốc khánh Philippines lần thứ 116, diễn ra vào tối ngày 10/6 vừa qua.

Trong bài phát biểu này, ông Zhao đã nói là khó khăn Trung Quốc và Philippines đang đối mặt trong vấn đề biển Đông là "tạm thời". "Tôi tin rằng, chúng ta có trí tuệ, sự kiên nhẫn và lòng dũng cảm để giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán và tham vấn".

"Hòa bình và ổn định là các điều kiện tiên quyết quý báu với phát triển xã hội. Chúng ta có mọi lý do để thúc đẩy lòng tin với nhau để duy trì hòa bình và ổn định khu vực", Đại sứ Trung Quốc ở Philippines tuyên bố tối 10/6.

Theo lời Đại sứ Zhao, Chính phủ Trung Quốc "luôn coi trọng" những mối quan hệ với Philippines.

Năm 2013, kim ngạch thương mại hai chiều Trung Quốc và ASEAN đã đạt 443,6 tỷ USD, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc đã đầu tư vào ASEAN hơn 100 tỷ USD và lập khoảng 2.500 doanh nghiệp đầu tư trực tiếp ở các nước ASEAN.

"Đó là một tuyên bố rất hay, chúng tôi hoan nghênh điều đó", phát ngôn viên của Tổng thống Philippines nói.

Tuy nhiên, theo ông, "cần phải đợi xem tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Hy vọng họ cũng có sự thay đổi giọng điệu tương tự" như Đại sứ Zhao.

Philippines đã đệ đơn kiện Trung Quốc về biển Đông lên tòa án trọng tài quốc tế ở The Hague, Hà Lan. Philippines muốn tòa án quốc tế xác nhận quyền khai thác với vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý, theo Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển.

Tâm Anh

vneconomy

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang