Tỷ giá bật tăng sau phát biểu của Thống đốc

09-06-2014 10:47:13+07:00
09/06/2014 10:47 1
  •  

Tỷ giá bật tăng sau phát biểu của Thống đốc

Chỉ trong 1 tiếng đầu giờ sáng nay (9/6), các ngân hàng thương mại đã hai lần nâng giá USD trên biểu niêm yết. Một diễn biến mới có sau phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.

Mở cửa giao dịch tuần mới, giá USD bán ra tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tăng một bước 10 VND, ngược với hướng giảm đáng kể cuối tuần trước (giảm từ mức trần 21.246 VND về 21.210 VND).

Đến 8h47, Eximbank tiếp tục có điều chỉnh, mức giá mới của USD tại ngân hàng này đã là 21.240 VND, cách trần một bước nhỏ và tăng 20 VND so với cuối tuần qua.

Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), giá bán ra USD cũng đã tăng trở lại, ở mức 21.240 VND, cùng tăng 20 VND.

Tăng đáng kể ngay từ khi mở cửa tuần giao dịch mới là diễn biến đáng chú ý, có sau phát biểu của Thống đốc Nguyễn Văn Bình trên truyền hình tối qua (8/6).

Trong phát biểu đó, Thống đốc nói rằng, hiện các điều kiện khách quan để điều chỉnh tỷ giá, để buộc phải điều chỉnh tỷ giá là chưa có. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục khẳng định sẽ giữ ổn định tỷ giá từ nay đến cuối năm.

Song, người đứng đầu cơ quan điều hành chính sách tỷ giá cũng để ngỏ khả năng về việc điều chỉnh trong nửa cuối năm nay, cùng cam kết nếu điều chỉnh sẽ không quá 2%.

“Để có thể khuyến khích xuất khẩu, để đồng Việt Nam không bị định giá quá cao, thì việc Ngân hàng Nhà nước xem xét điều chỉnh tỷ giá ở mức độ phù hợp cũng là việc xã hội rất quan tâm. Chúng tôi cam kết rằng thị trường ngoại hối sẽ tiếp tục ổn định từ nay đến cuối năm và nếu có điều chỉnh thì Ngân hàng Nhà nước sẽ chủ động điều chỉnh và mức điều chỉnh sẽ không quá 2%”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói.

Thống đốc cho rằng, tỷ giá biến động những ngày qua chủ yếu do tâm lý kỳ vọng vào việc điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước. Và việc để ngỏ khả năng điều chỉnh đồng nghĩa với việc không hạn chế kỳ vọng của thị trường vào thời điểm này; tâm lý nắm giữ ngoại tệ chờ khả năng điều chỉnh có thể tiếp tục định hình.

Dĩ nhiên, có thể hiểu một cam kết cứng trong điều hành chính sách thường phải đối diện với rủi ro; còn với một định hướng mở nhưng có giới hạn, Ngân hàng Nhà nước sẽ có điều kiện để linh hoạt hơn.

Trong diễn biến sáng nay, điểm dễ nhận thấy là dù tăng nhưng nhiều ngân hàng vẫn khá thận trọng khi nới rộng chênh lệch giá mua vào - bán ra. Mức chênh tới 90 VND là hiếm thấy trong một thời gian dài, hay mức giá mua vào thấp hơn nhiều so với giá bán ra có thể xem là một hướng phòng ngừa rủi ro.

Minh Đức

vneconomy

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang