×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Lộ diện đối tác ngoại mua cổ phiếu và rót hàng ngàn tỷ vào dự án của NBB

09/09/2014 13:0015

Lộ diện đối tác ngoại mua cổ phiếu và rót hàng ngàn tỷ vào dự án của NBB

Sáng ngày 09/09, CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (HOSE: NBB) và Creed Group cùng ký kết hợp tác đầu tư dự án City Gate Towers, mua cổ phiếu phát hành riêng lẻ và cam kết đầu tư vào 2 dự án NBB II, NBB III. Ông Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch HĐQT NBB cho biết, đây chỉ là bước đầu tiên trong chuỗi hợp tác dài lâu giữa cả hai bên.

Đại diện hai bên tham gia buổi lễ ký kết

Cụ thể, nhà đầu tư ngoại đến từ Nhật Bản là Creed Group sẽ rót hơn 600 tỷ đồng vào dự án City Gate Towers thông qua mua trái phiếu dự án. Đây là dự án khu căn hộ cao tầng tọa lạc tại đại lộ Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TPHCM có tổng diện tích 1.93 ha. Dự án này có tổng mức đầu tư là 1,300 tỷ đồng, hiện tỷ lệ vốn góp của NBB tại đây là 95%.

Creed Group là Tập đoàn đến từ Nhật Bản, được thành lập vào năm 1996, lĩnh vực hoạt động chính là tài chính và bất động sản. Creed đã phát triển 22 dự án ở các thành phố lớn của Nhật Bản với tổng đầu tư lên tới 800 triệu USD. Creed hiện có chi nhánh ở Malaysia, Cambodia, Bangladesh và Singapore. Dự án City Gate Towers hợp tác với NBB là dự án đầu tiên Creed thực hiện tại thị trường Việt Nam. 

Đồng thời, Creed Group cũng sẽ mua 4.6 triệu cp riêng lẻ do NBB phát hành, mức giá đưa ra là 19,800 đồng/cp. Dự kiến việc phát hành sẽ được hoàn thành trong tháng 10 tới đây, ngay sau buổi ký kết NBB sẽ chuẩn bị hồ sơ và gửi lên Ủy ban Chứng khoán nhà nước.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư này cũng sẽ tham gia hợp tác phát triển 2 dự án khác tại TPHCM cùng NBB là dự án NBB II và NBB III với tỷ lệ góp 50% vốn. Việc ký kết sẽ được triển khai trong vòng 6 tháng kể từ ngày 09/09. Giá trị hợp tác vào các dự án này sẽ lớn hơn giá trị sổ sách kiểm toán hiện tại và hứa hẹn mang lại lợi ích lớn cho NBB.

Chỉ mới là khúc dạo đầu!

Ông Toshihiko Muneyoshi, nhà sáng lập và Giám đốc Creed Group đánh giá cao NBB ở tiềm năng tốt, quỹ đất có giá trị và nhiều dự án đem lại mức sinh lời cao. Đặc biệt, ông đánh giá cao NBB ở Ban điều hành làm việc hiệu quả và có cách thức quản lý tốt, đưa ra quyết định nhanh, gọn. Chính vì thế, bên cạnh quan tâm đến các dự án của NBB, Creed Group cũng sẽ tìm hiểu để đầu tư tài chính vào doanh nghiệp như là một đối tác chiến lược.

Trước đó, vào ĐHĐCĐ bất thường diễn ra vào cuối tháng 6, cổ đông NBB đã thống nhất kế hoạch 10 triệu USD hay 210 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cho nhà đầu tư ngoại và phát hành 4-6 triệu cổ phiếu riêng lẻ.

Cũng tại Đại hội, ông Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch HĐQT úp mở đã lựa chọn được nhà đầu tư ngoại nhưng chưa thống nhất về giá chuyển đổi nên hợp đồng chưa được ký kết và chưa thể công bố danh tính đối tác ngoại này.

Trao đổi với người viết tại buổi ký kết, ông Triệu cho biết có một số nhà đầu tư ngoại tỏ ý quan tâm đến trái phiếu chuyển đổi của NBB, trong đó có Creed Group. Dự kiến cuối năm 2014 hay đầu năm sau phương án sẽ được thống nhất.

3 dự án mà Creed Group sẽ hợp tác cùng NBB

Dự án City Gate Towers tọa lạc tại mặt tiền đại lộ Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, dự án có tổng diện tích 1.93ha, 04 Block căn hộ với chiều cao từ 28 tầng, với 3 tầng đế liên kết 01 tầng hầm bãi đậu xe, hơn 9.000 m2 công viên cây xanh và các khu tiện ích khác như: sân Tennis, hồ bơi, phòng tập thể thao,... với 1,092 căn hộ có diện tích 67-86m2/căn trên tổng diện tích sàn xây dựng 127.693,67m2. Giá bán dự kiến từ 16 triệu/m2

Khu căn hộ cao tầng NBB Garden III có vị trí tại phường 16, quận 8, TP.HCM, dự án nằm gần ngã 3 đường An Dương Vương và Trương Đình Hội có diện tích 8.16ha bao gồm: 1,650.9 m2 đất xây nhà liên kế, 07 block căn hộ cao 32 tầng, 2,427.78 m2 sàn TTTM, 25,040.11 m2 công viên cây xanh và nhiều khu tiện ích khác như trường học, trạm y tế, hồ điều tiết,... với 4,020 căn hộ có diện tích từ 69-75 m2. Dự án có tổng mức đầu tư 3,817 tỷ đồng, do NBB sở hữu 63%. NBB đang tăng sở hữu dự án này lên 100% để hợp tác với CRD 50%. Đây là dự án có những lợi thế đặc biệt, ước tính lợi nhuận sau thuế từ dự án này không thấp hơn 1.500 tỷ đồng.

Khu căn hộ cao tầng NBB Garden II tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh, tiếp giáp với đại lộ Võ Văn Kiệt nối dài. Tổng diện tích của dự án là 11.51ha, mật độ xây dựng dưới 35%, bao gồm 09 cụm căn hộ kết hợp TTTM cao 30 tầng với 3,710 căn; 154 căn biệt thự phố và đầy đủ các tiện ích công cộng như công viên cây xanh, TDTT, hồ bơi, trường mầm non, trường tiểu học. Theo tính toán của NBB, dự án này sẽ đặc biệt hiệu quả. Bởi giá trị đầu tư thấp trong khi khả năng hiện nay hình thành một khu dân cư hiện đại là trong tầm tay. Tính khả thi dự án này là điều chắc chắn.

Mỹ Hà

 • ACBS
 • HTF
 • KBSV
 • VDSC
 • KIS
 • MBKE
 • DAS
 • AGR
 • EVEREST
 • BMSC
 • CTS
 • PHS
 • TVS
 • TVSI
 • BSI
Về đầu trang