logo

Chuyển đổi niên độ kế toán – Liệu có là lợi ích cho doanh nghiệp?

12-01-2015 10:35:37+07:00
12/01/2015 10:35 0

Chuyển đổi niên độ kế toán – Liệu có là lợi ích cho doanh nghiệp?

Việc hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều áp dụng niên độ kế toán từ đầu năm và kết thúc vào cuối năm dương lịch đã gây ra không ít áp lực đối với doanh nghiệp và các công ty kiểm toán khi phải thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm, để kịp phục vụ cho những hoạt động khác như tổ chức đại hội cổ đông, quyết toán thuế… Một khi khối lượng công việc lớn, lại chịu sức ép về thời hạn nộp, thì khó đảm bảo chất lượng của báo cáo tài chính, báo cáo kiểm toán.

* Đổi niên độ năm tài chính, sao còn chần chừ?

Để có thể hiểu thêm quan điểm của các doanh nghiệp niêm yết về vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với bà Trần Quế Trang, Phó Tổng giám đốc tài chính CTCP Đường Biên Hòa (HOSE: BHS).

Bà Trần Quế Trang, Phó Tổng giám đốc tài chính CTCP Đường Biên Hòa (HOSE: BHS)

Thưa bà, hiện nay việc thay đổi niên độ kế toán đang là chủ đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất. Được biết, BHS đã đổi niên độ kế toán cho phù hợp với đặc thù mùa vụ của mía đường. Vậy bà có thể cho biết việc thay đổi niên độ kế toán có phù hợp với quy định hiện tại của Việt Nam và thông lệ quốc tế hay không?

Bà Trần Quế Trang: Ngày 30/06/2014, ĐHĐCĐ BHS đã đồng ý thông qua việc chuyển đổi niên độ tài chính bắt đầu từ 01/07 và kết thúc vào 30/06 năm sau. Niên độ đầu tiên trong giai đoạn chuyển đổi sẽ áp dụng là 01/01/2014 đến 30/06/2014, năm tài chính thứ hai trở đi áp dụng từ 01/07 năm này đến 30/06 năm liền kề.

Việc chọn niên độ kế toán phù hợp với chu kỳ hoạt động của doanh nghiệp là rất cần thiết, nếu niên độ hiện tại chưa phù hợp thì việc chuyển đổi cũng là một việc hết sức bình thường. Và mặc dù việc đổi niên độ sẽ giúp doanh nghiệp đạt được nhiều lợi ích nhưng doanh nghiệp Việt Nam dường như cũng chưa mặn mà với việc thực hiện thay đổi này.

Bà Trần Quế Trang, Phó Tổng giám đốc tài chính BHS

Ở Việt Nam, Chính phủ quy định năm tài chính là năm dương lịch bắt đầu từ 01/01 và kết thúc ngày 31/12 hàng năm hoặc năm 12 tháng khác với năm dương lịch mà Bộ Tài chính cho phép doanh nghiệp được áp dụng.

Như vậy, nếu chu kỳ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không phù hợp với năm tài chính thì doanh nghiệp vẫn có thể đăng ký thay đổi để đảm bảo số liệu của từng năm tài chính phản ánh đúng bản chất hoạt động kinh doanh của mình. Việc thay đổi niên độ cho phù hợp với hoạt động kinh doanh là quyền tự chủ của doanh nghiệp, nên đây không chỉ là thông lệ phổ biến trên thế giới mà còn được khuyến khích. Khi có niên độ kế toán phù hợp, số liệu trên BCTC sẽ phản ánh đúng hơn thực trạng tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể điều này còn khá mới mẻ ở Việt Nam nên các doanh nghiệp chưa mạnh dạn áp dụng.

Lý do các công ty ngành đường thay đổi niên độ kế toán và lợi ích của việc thay đổi này thư thế nào, thưa bà? Bà có thể chia sẻ thêm về lợi ích việc thay đổi niên độ kế toán của BHS trong niên độ 2014?

Về lý do thay đổi niên độ tài chính của BHS, trước hết là để phù hợp với đặc thù mùa vụ của ngành đường. Ngành mía đường nói chung và tại Việt Nam nói riêng hoạt động theo chu kỳ thời vụ. Mọi hoạt động từ thu hoạch, vận chuyển và sản xuất phải diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định của năm do những yếu tố như thời tiết, khí hậu, thời gian sinh trưởng của cây mía… Thời điểm thu hoạch mía cũng là khoảng thời gian nhà máy đường hoạt động trong năm, sau đó trữ hàng để bán dần cho các tháng còn lại trong năm. Các nhà máy mía đường tại Việt Nam thường hoạt động rải đều từ khoảng tháng 7 năm nay cho đến hết tháng 5 năm sau tùy theo vùng mía. Khu vực Tây Nam Bộ thường là khu vực vào vụ sớm nhất – vào khoảng tháng 7 và kết thúc vào khoảng tháng 12. Trong khi đó, khu vực miền Trung – Cao nguyên như Ninh Hòa, Gia Lai lại vào vụ khá trễ, vào khoảng tháng 12, tháng 1 và kết thúc vào khoảng tháng 5, tháng 6.

Do đặc thù nêu trên nên tính mùa vụ cũng thể hiện rõ nét trong kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp mía đường. Doanh thu của các công ty ngành đường thường tập trung chủ yếu vào quý 4 hoặc quý 1 do một phần mùa tết và đồng thời cũng là thời điểm hoạt động hết công suất của các nhà máy đường.

Ngoài ra, tại các công ty ngành đường, công tác lập kế hoạch cho vụ sản xuất mới buộc phải đi theo chu kỳ sinh trưởng của cây mía, bắt đầu từ việc xây dựng chính sách đầu tư cho nông dân, chính sách thu mua và thời điểm đầu tư máy móc thiết bị cho vụ thu hoạch… Việc thay đổi niên độ kế toán cho phù hợp với chu kỳ sản xuất ngành đường là hết sức cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi trong việc thống nhất kế hoạch từ bộ phận nông nghiệp, kỹ thuật với công tác kinh doanh, bán hàng, tài chính. Đồng thời cũng giúp việc hoạch định dòng tiền thuận lợi hơn cũng như công tác phân bổ các chi phi phí sẽ theo đúng chu kỳ sản xuất, công tác hạch toán chi phí sẽ chính xác hơn, tránh được hiện tượng chi phí vụ này nhưng hạch toán vào vụ sau từ đó khó có thể đánh giá chính xác hiệu quả hoạt động của đơn vị.

Những năm trước khi chưa thay đổi niên độ kế toán, thời điểm cuối năm thật sự vô cùng mệt mỏi, khi cả đơn vị kiểm toán và BHS đều phải chạy đua với thời gian để đảm bảo được tiến độ của báo cáo tài chính. Vì vậy, khi thông báo chuyển đổi niên độ, không chỉ có lợi cho BHS mà cả đơn vị kiểm toán cũng vui lây. Thời điểm này chúng tôi khá thong thả với báo cáo soát xét 6 tháng, thay vì phải “chạy đua” với báo cáo năm, và vui hơn hết là số liệu năm nay sẽ “tròn” hơn, dễ làm hơn cho cả hai phía khi thực hiện kiểm toán năm vào ngày 30/06 sắp tới.

Thay đổi niên độ kế toán mang lại nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp, đây cũng được nhận định là xu hướng của thế giới, tuy nhiên các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa mặn mà lắm với việc thay đổi này, theo bà đâu là lý do để doanh nghiệp Việt Nam chưa chịu thay đổi?

Việc chọn niên độ kế toán phù hợp với chu kỳ hoạt động của doanh nghiệp là rất cần thiết, nếu niên độ hiện tại chưa phù hợp thì việc chuyển đổi cũng là một việc hết sức bình thường. Và mặc dù việc đổi niên độ sẽ giúp doanh nghiệp đạt được nhiều lợi ích nhưng doanh nghiệp Việt Nam dường như cũng chưa mặn mà với việc thực hiện thay đổi này.

Lý do chính, theo tôi là do thói quen của các doanh nghiệp Việt Nam. Một phần từ trước đến nay cũng chưa nhiều người đề cập đến vấn đề này vì vậy theo tôi biết một số các doanh nghiệp hiểu rằng niên độ kế toán là do nhà nước quy định và doanh nghiệp có muốn cũng không thể thay đổi.

Theo bà các cơ quan quản lý nhà nước cần có chính sách khuyến khích hỗ trợ gì để các doanh nghiệp Việt Nam thay đổi niên độ kế toán?

Việc khuyến khích các doanh nghiệp từ bỏ thói quen chọn năm tài chính trùng với năm lịch, thay vì chọn thời điểm phù hợp với hoạt động là điều các doanh nghiệp cần tính tới. Tuy nhiên, như đã nói ở trên có lẽ lợi ích của việc này chưa được phổ biến rộng rãi nên chưa có nhiều đơn vị quan tâm thực hiện.

Theo tôi về phía cơ quan Nhà nước đã có những quy định đã cho thấy sự ủng hộ đối với doanh nghiệp. Theo đó thì mặt thủ tục chuyển đổi mà doanh nghiệp phải thực hiện đối với quản lý Nhà nước là tương đối đơn giản và không quá khó khăn.

Tuy nhiên, nếu được Nhà nước khuyến khích tôi nghĩ sẽ nhiều doanh nghiệp mạnh dạn hơn. Ví dụ có thể có các hình thức ưu đãi cho doanh nghiệp trong năm đầu doanh nghiệp thay đổi niên độ kế toán.

Đơn vị thứ 2 có thể tác động đến doanh nghiệp chính là các công ty kiểm toán. Thông qua tư vấn quản lý, công ty kiểm toán có thể khuyến nghị doanh nghiệp xem xét lại niên độ kế toán nếu thấy chưa phù hợp.

Xin cảm ơn bà!

A.Đ.


 

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Hoạt động kinh doanh

VC3 - Triển vọng từ lợi thế quỹ đất đẹp

06/12/2021 13:00

Ngành bất động sản (BĐS) trong thời gian tới sẽ có những chuyển biến tích cực nhờ nguồn cung BĐS dự án trong ngắn hạn chưa có dấu hiệu phục hồi. Bên cạnh đó, trong bối cảnh Việt Nam tích cực phục hồi sau đại dịch, việc thúc đẩy ngành bất động sản sẽ giải quyết các vấn đề về đầu tư công trong cuối năm 2021 và 2022.

Ngành bất động sản (BĐS) trong thời gian tới sẽ có những chuyển biến tích cực nhờ nguồn cung BĐS dự...

VC3 57.8 (-2)


vietstock
Hoạt động kinh doanh

VinFast tái cấu trúc trước thềm IPO tại Mỹ

06/12/2021 11:59

Chuẩn bị cho quá trình IPO tại Mỹ, Vingroup sẽ chuyển nhượng vốn góp tại VinFast Việt Nam sang công ty con đặt trụ sở tại Singapore.

Chuẩn bị cho quá trình IPO tại Mỹ, Vingroup sẽ chuyển nhượng vốn góp tại VinFast Việt Nam sang công...

VIC 105.6 (0.1)


vietstock
Hoạt động kinh doanh

Chứng khoán APEC bị xử phạt do vi phạm hành chính về thuế

06/12/2021 11:30

CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (APEC, HNX: APS) vừa công bố thông tin quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc thanh tra thuế năm 2019-2020.

CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (APEC, HNX: APS) vừa công bố thông tin quyết định xử phạt...

APS 41.4 (-4.6)


vietstock
Hoạt động kinh doanh

DLG rục rịch bán thêm 2 công ty con

04/12/2021 09:30

DLG vừa công bố chủ trương thoái toàn bộ vốn khỏi CTCP Cà phê Gia Lai (UPCoM: FGL) và CTCP Chè Biển Hồ (UPCoM: BHG).

DLG vừa công bố chủ trương thoái toàn bộ vốn khỏi CTCP Cà phê Gia Lai (UPCoM: FGL) và CTCP...

BHG 11.9 (0) DLG 6.83 (-0.37) FGL 12.5 (0)


vietstock
Hoạt động kinh doanh

Tập đoàn Hưng Thịnh và Chủ tịch Nguyễn Đình Trung được vinh danh Doanh nghiệp và Doanh nhân xuất sắc Châu Á 2021

03/12/2021 17:01

Ngày 30/11/2021, giải thưởng Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2021 đã công bố vinh danh Tập đoàn Hưng Thịnh và Chủ tịch Nguyễn Đình Trung ở hạng mục Doanh nghiệp và Doanh nhân xuất sắc Châu Á 2021.

Ngày 30/11/2021, giải thưởng Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2021 đã công bố vinh danh Tập...


vietstock
Hoạt động kinh doanh

Trùm hạ tầng Tasco dự thu về tối thiểu 600 tỷ đồng từ “bán con”

02/12/2021 15:38

HĐQT CTCP Tasco (HNX: HUT) vừa thông qua Nghị quyết chủ trương chuyển nhượng cổ phần/vốn góp tại các công ty con/công ty liên kết.

HĐQT CTCP Tasco (HNX: HUT) vừa thông qua Nghị quyết chủ trương chuyển nhượng cổ phần/vốn góp tại...

HUT 17 (-0.5)


vietstock
Hoạt động kinh doanh

MB hoàn tất lựa chọn đối tác chiến lược, cùng triển khai liên doanh Ngân hàng thương mại tại Campuchia

02/12/2021 14:50

Ngày 02/12, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) và Ngân hàng Shinsei (Shinsei Bank) chính thức ký thỏa thuận nguyên tắc về việc triển khai liên doanh Ngân hàng thương mại tại Campuchia. Theo đó, hai bên thống nhất sau khi được chấp thuận chính thức thành lập Ngân hàng thương mại 100% vốn tại Campuchia với quy mô vốn điều lệ tối thiểu 75 triệu USD, MB sẽ thực hiện chuyển nhượng tới 49% vốn cho đối tác chiến lược và ra mắt Ngân hàng liên doanh đầu tiên của Việt Nam tại nước ngoài.

Ngày 02/12, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) và Ngân hàng Shinsei (Shinsei Bank) chính thức ký thỏa...


vietstock
Hoạt động kinh doanh

Kiểm toán “cạn lời” với LMH

02/12/2021 11:58

CTCP Quốc Tế Holding (UPCoM: LMH) vừa công bố BCTC soát xét bán niên 2021 với lỗ ròng hơn 12 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, nâng tổng lỗ lũy kế tính đến cuối tháng 6/2021 lên hơn 118 tỷ đồng. Điều đáng nói, kiểm toán lại tiếp tục đưa ra loạt ý kiến ngoại trừ và nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của LMH.

CTCP Quốc Tế Holding (UPCoM: LMH) vừa công bố BCTC soát xét bán niên 2021 với lỗ ròng hơn 12 tỷ...

LMH 8.7 (-0.2)


vietstock
Hoạt động kinh doanh

Không có doanh thu gần 2 năm, VHG quyết định chuyển sang kinh doanh bất động sản

02/12/2021 09:57

CTCP Đầu tư Phát triển Việt Trung Nam (UPCoM: VHG) - doanh nghiệp gắn liền với hoạt động kinh doanh cao su dự kiến sẽ chuyển sang mảng bất động sản trong thời gian tới.

CTCP Đầu tư Phát triển Việt Trung Nam (UPCoM: VHG) - doanh nghiệp gắn liền với hoạt động kinh...

VHG 7 (-0.5)


vietstock
Hoạt động kinh doanh

FECON phát hành thành công 32 triệu cp riêng lẻ, tăng vốn điều lệ lên 1,574 tỷ đồng

01/12/2021 08:30

CTCP FECON (HOSE: FCN) thông báo hoàn tất việc chào bán 32 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tương ứng 100% tổng số cổ phiếu chào bán. Tổng số tiền huy động từ đợt chào bán là 416 tỷ đồng.

CTCP FECON (HOSE: FCN) thông báo hoàn tất việc chào bán 32 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tương ứng 100%...

FCN 22.95 (1.45)


×
vietstock logo
Về đầu trang