Tập đoàn PetroVietnam tiếp nhận 3 công ty dầu khí của Chevron

17/06/2015 21:11 1
17-06-2015 21:11:00+07:00

Tập đoàn PetroVietnam tiếp nhận 3 công ty dầu khí của Chevron

Ngày 17/6, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) cho biết đã tiếp nhận 100% cổ phần các công ty và quyền điều hành của Chevron tại Việt Nam.

(Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN)

Trong đó, hai công ty thăm dò khai thác dầu khí được tiếp nhận gồm Công ty Chevron Vietnam (Block B), nắm giữ 42,38% quyền lợi tham gia Hợp đồng Chia sản phẩm ( PSC) Lô B & 48/95 và Công ty Chevron Vietnam (Block 52) nắm giữ 43,40% quyền lợi tham gia tại Hợp đồng Chia sản phẩm (PSC) Lô 52/97, ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam.

Về công ty đường ống dẫn khí, PetroVietnam tiếp nhận Công ty Chevron Southwest Vietnam PipelineCo, nắm giữ 28,7% quyền lợi tham gia trong Dự án đường ống dẫn khí tự nhiên khai thác ngoài khơi phía Tây Nam tới các hộ tiêu thụ khí tại Việt Nam.

Việc PetroVietnam hoàn tất giao dịch mua lại tài sản của Chevron ở Việt Nam sẽ tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ phát triển mỏ và các dự án thành phần, sớm đưa nguồn khí vào phục vụ để phát triển nền kinh tế quốc dân.

Theo PetroVietnam, các Lô B & 48/95 và Lô 52/97 đã được các nhà thầu triển khai tìm kiếm thăm dò với khối lượng công việc lớn và trên diện rộng.

Dự án công trình Đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn được đầu tư xây dựng để vận chuyển khí từ Lô B & 48/95 và Lô 52/97, cung cấp khí cho cụm nhà máy điện tại Ô Môn, Kiên Giang và bổ sung cho cụm khí điện đạm tại Cà Mau.

Tổng vốn đầu tư cho việc phát triển mỏ và xây dựng cụm công trình dự án khí - điện sử dụng Khí Lô B & 48/95 và Lô 52/97 dự kiến trên 10 tỷ USD nhằm đáp ứng nhu cầu cho phát điện công suất trên 4.000MW. Chuỗi dự án này sẽ góp phần phát triển mạnh khu vực Tây Nam Bộ.

Theo ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên PetroVietnam, dự án Khí Lô B là dự án khai thác dầu khí trọng điểm của Tập đoàn.

Quá trình xây dựng và vận hành chuỗi dự án khai thác, xử lý, vận chuyển, chế biến khí, xây dựng vận hành các nhà máy điện sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế-xã hội các tỉnh Tây Nam Bộ, góp phần bảo vệ môi trường do sử dụng nhiên liệu sạch, ổn định nguồn điện quốc gia, mở ra khả năng nối mạng với hệ thống dẫn khí của các nước trong khu vực.

Đặng Thị Linh Chi

vietnam+

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thủ tướng: Cần tính toán, đàm phán lại giá điện gió, điện mặt trời

Sáng 04/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác Chính phủ đã tới khảo sát các dự án điện gió ven biển tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu; làm việc...

Phát hiện hơn 1 tấn ức vịt, chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng TP Hà Nội vừa phát hiện buộc tiêu hủy 1 tấn ức vịt đông lạnh và 1,8 tạ cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

'Cuộc chiến' vận tải hàng không

Hãng vận tải hàng hóa hàng không đầu tiên của VN là IPP Air Cargo bất ngờ xin dừng cấp phép bay sau khi đã trải qua rất nhiều bước thủ tục. Trong khi doanh nghiệp...

Tăng giá điện lúc nào hợp lý?

Biến động giá cả đầu vào sản xuất khiến chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng mạnh thời gian qua. Tập đoàn này tính toán, theo...

CEO Nike: Đội ngũ nhân viên Việt Nam có kỹ năng tốt nhất thế giới, làm ra 300 triệu đôi giày mỗi năm

Nike sản xuất khoảng 600 triệu đôi giày mỗi năm và 50% trong số đó được sản xuất tại Việt Nam.

Làm gì để người dân ĐBSCL thoát nghèo?

ĐBSCL đang đối mặt với 3 thách thức ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ phát triển kinh tế vùng: Các đập thủy điện ở thượng nguồn Mê Kông biến đổi khí hậu và nước biển...

Điều tra trách nhiệm của Bộ GTVT và 4 tỉnh, thành liên quan vụ Cienco 1

Bộ Công an tách hồ sơ, giao cơ quan điều tra 4 tỉnh, thành điều tra xử lý việc Cienco 1 cổ phần hoá nhưng không cộng giá trị quyền sử dụng 4 khu đất vào giá trị...

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của...

Bộ Công Thương xem xét đề xuất tăng giá điện của EVN

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành rà soát theo đề xuất tăng giá điện của EVN, thực hiện đúng nội dung của Quyết định 24/2017 của Thủ tướng.

Bộ Công An: Vụ Việt Á đã kê biên 1,700 tỷ đồng

Cơ quan cảnh sát điều tra đã phong tỏa, ngăn chặn tài khoản giao dịch, sổ tiết kiệm, kê biên tài sản..., tạm giữ tổng cộng 1,700 tỷ đồng trong vụ án Việt Á. Thông...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT