IMF: Tăng trưởng toàn cầu yếu kém nhất kể từ khủng hoảng tài chính

07-10-2015 07:49:20+07:00
07/10/2015 07:49 4
  •  

IMF: Tăng trưởng toàn cầu yếu kém nhất kể từ khủng hoảng tài chính

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay sẽ là mức yếu kém nhất kể từ năm 2009.

* IMF: Kinh tế thế giới đang rơi vào chu kỳ tăng trưởng thấp

* Christine Lagarde: IMF có thể tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

Theo đó, trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) được công bố ngày thứ Ba, IMF ước tính kinh tế toàn cầu chỉ tăng trưởng 3.1% trong năm 2015, thấp hơn so với dự báo trước đó đưa ra vào tháng 7 là 3.3%.

Nguyên nhân khiến IMF hạ dự báo tăng trưởng tăng trưởng toàn cầu là đà giảm tốc của Trung Quốc, giá cả hàng hóa thấp và khả năng nâng lãi suất của Mỹ.

“6 năm sau khi thoát khỏi cuộc suy thoái sâu và rộng nhất sau chiến tranh, kinh tế thế giới vẫn chưa thể đạt được tốc độ tăng trưởng mạnh và đồng bộ”, Trưởng bộ phận nghiên cứu của IMF, Maurice Obstfeld, nhận định.

IMF cho biết biến động mạnh hơn của các thị trường trong tháng 8 và sự giảm giá của đồng Nhân dân tệ đã dẫn đến bất ổn và tâm lý xa lánh các tài sản rủi ro. Bên cạnh đó, bất ổn chính trị tại nhiều khu vực trên thế giới cũng đang bóp nghẹt đà tăng trưởng.

Cũng theo báo cáo của IMF, tăng trưởng toàn cầu sẽ phục hồi lên mức 3.6% trong năm tới. Tuy nhiên, dự báo mới này cũng thấp hơn so với mức ước tính 3.8% trong tháng 7.

Đáng chú ý, IMF cho biết triển vọng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển là rất xấu. Các nền kinh tế này sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với 5 năm liên tiếp vừa qua.

“Đối với nhóm quốc gia này, tăng trưởng 2015 được dự báo giảm về mức 4% từ ngưỡng 4.6% trong năm 2014”, ông Obstfeld cho biết. Theo ông, hiện nhóm quốc gia này đang đại diện cho hơn 50% GDP toàn cầu và vẫn tạo ra phần lớn đà tăng trưởng của nền kinh tế thế giới.

IMF cho biết sự tháo chạy của dòng vốn đầu tư đã tác động mạnh đến các thị trường mới nổi. Nhiều quốc gia đang phát triển từng vay mượn tiền bằng USD hiện đang chứng kiến giá trị của các khoản nợ này gia tăng khi đồng nội tệ của họ suy yếu.

Bên cạnh đó, đà lao dốc của giá hàng hóa cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quốc gia sản xuất dầu, chẳng hạn như Nga, Venezuela và Nigeria.

IMF cũng cho biết tăng trưởng tại Mỹ sẽ yếu hơn so với kỳ vọng bất chấp kết quả khả quan trong quý 2. Tuy nhiên, tổ chức này cũng cho rằng nguyên nhân dẫn đến đà giảm tốc của nền kinh tế Mỹ là do các yếu tố tạm thời, đáng chú ý là thời tiết khắc nghiệt trong mùa đông và việc đóng cửa các cảng cũng như sự thu hẹp quy mô của lĩnh vực dầu mỏ.

Ông Obstfeld cho biết: “Đối với các nền kinh tế phát triển, chúng tôi dự báo đà tăng trưởng sẽ cải thiện nhẹ trong năm nay, nhất là Mỹ và Eurozone”.

Phước Phạm (Theo CNN Money)

×
vietstock logo
Về đầu trang