×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Nhà đầu tư sẽ được bán chứng khoán chờ về tài khoản

07/10/2015 11:389

Nhà đầu tư sẽ được bán chứng khoán chờ về tài khoản

Theo ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường UBCK, Dự thảo sửa đổi Thông tư 74 sẽ cho phép nhà đầu tư (NĐT) được bán chứng khoán đã mua nhưng chưa về tài khoản giao dịch.

* Mua bán trong ngày: Dự kiến áp dụng cho tất cả cp được giao dịch mua ký quỹ

* UBCKNN lấy ý kiến dự thảo lần 2 Thông tư thay thế Thông tư 74

Hội thảo hướng dẫn về giao dịch chứng khoán, dự thảo sửa đổi Thông tư 74 về giao dịch chứng khoán trong ngày được tổ chức tại Hà Nội sáng 07/10.

Sáng ngày 07/10, UBCK NN đã tổ chức buổi hội thảo hướng dẫn về giao dịch chứng khoán, dự thảo sửa đổi Thông tư 74 về giao dịch chứng khoán trong ngày.

Theo ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường UBCK NN, Thông tư 74 ban hành trước đây đã tạo ra sự đột phá. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế khác liên quan đến hoạt động giao dịch vẫn chưa được quy định tại Thông tư 74 trước đây.

Liên quan đến vấn đề thực hiện giao dịch trong ngày - vấn đề thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư và CTCK, ông Sơn nhận định, việc thực hiện giao dịch trong ngày là một công việc phức tạp, đòi hỏi nhiều điều kiện khắt khe. Việc thực hiện giao dịch trong ngày ngay cả trên các thị trường lớn cũng không phải việc đơn giản, đơn cử như ở Đài Loan, việc thực hiện giao dịch trong ngày, ban đầu chỉ mới là mua trước bán sau được thực hiện từ tháng 06/2014; sau 6 tháng sau đó mới thực hiện nghiệp vụ ngược lại. Trong môi trường của Việt Nam, việc này nếu thực hiện không cẩn thận có thể dẫn tới bất ổn cho thị trường.

Dự thảo lần này cũng cho phép nhà đầu tư vừa được mua vừa được bán chứng khoán, cổ phiếu quỹ trong 1 ngày giao dịch dựa trên nhiều tài khoản khác nhau. Đồng thời, đưa ra một phần hành lang pháp lý cho phép nhà đầu tư được bán chứng khoán trước khi về tài khoản và các giao dịch mua bán trong ngày (daytrading).

Trong đó, các cổ phiếu được giao dịch trong ngày sẽ là danh mục các cổ phiếu được phép giao dịch ký quỹ, mở rộng hơn so với danh mục thuộc VN30 và HNX30.

Ông Sơn chia sẻ, do tính phức tạp và các điều kiện để áp dụng thấp hơn, việc triển khai hệ thống cho phép nhà đầu tư được bán chứng khoán trong lúc đang chờ về tài khoản sẽ được UBCK triển khai trước nghiệp vụ giao dịch mua bán trong ngày.

"Nới" điều kiện cho các CTCK muốn tham gia giao dịch trong ngày

Về điều kiện để các CTCK được thực hiện giao dịch trong ngày, khi lấy ý kiến các thành viên thị trường theo dự thảo lần trước, nếu quy định CTCK trên 800 tỷ mới được thực hiện giao dịch trong ngày thì chỉ có khoảng 20% CTCK đáp ứng được nhu cầu. Theo đó, sẽ có khả năng các nhà đầu tư sẽ chuyển dịch từ CTCK không đủ điều kiện sang nhóm CTCK lớn, điều này sẽ gây khó khăn cho các công ty còn lại.

Do vậy, trong dự thảo lần này chỉ quy định CTCK muốn cung cấp dịch vụ giao dịch trong ngày chỉ cần có VCSH không thấp hơn vốn pháp định, không lỗ trên BCTC kiểm toán và ý kiến kiểm toán chấp nhận toàn phần, trích lập dự phòng đầy đủ, đáp ứng quy định về vốn khả dụng, không trong quá trình hợp nhất sáp nhập, không có lỗ lũy kế trên 50%, tổng nợ/vốn chủ sở hữu không quá 3 lần.

Thay vào đó, để kiểm soát giao dịch trong ngày, UBCK dự kiến sẽ cấp hạn ngạch dành riêng cho các CTCK xét theo quy mô, cấp hạn ngạch đối với từng mã cổ phiếu khác nhau và cấp hạn ngách đối với từng tài khoản của NĐT khi tham gia giao dịch trong ngày căn cứ theo nhiều điều kiện liên quan đến giao dịch. Đồng thời, các CTCK phải thực hiện báo cáo lên UBCK theo thời gian định kỳ nhất định.

Liên quan đến vấn đề giao dịch ký quỹ, điểm cần chú ý là NĐT nước ngoài sẽ không được giao dịch ký quỹ, vì hiện nay theo luật TCTD không được cấp tín dụng cho người không cư trú ở Việt Nam. Theo đó, NĐT nước ngoài cũng sẽ không được thực hiện giao dịch trong ngày.

Các CTCK được cung cấp dịch vụ ký quỹ sau khi đăng ký với SSC phải hoạt động môi giới, không trong tình trạng cảnh báo, kiểm soát, sáp nhập; có hệ thống quy trình nghiệp vụ, quản lý rủi ro; không có lỗ lũy kế trên 50%, không có tổng nợ/VCSH quá 3 lần, tỷ lệ vốn khả dụng đạt tối thiếu 220% liên tục trong 12 tháng gần nhất.

Đăng Tùng

Về đầu trang