logo

Sếp phó cùng thuộc cấp bán khống chứng khoán kiếm tiền tỷ

11-11-2015 15:58:15+07:00
11/11/2015 15:58 0
  •  

Sếp phó cùng thuộc cấp bán khống chứng khoán kiếm tiền tỷ

Tiền phong vừa đưa tin, lợi dụng chức vụ, phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Viễn Đông (VDSE) cấu kết với một số cán bộ trong công ty lưu ký khống chứng khoán, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

 

Ba bị cáo tại phiên tòa sáng nay, 11/11.

Sáng nay, TAND TP.HCM tuyên án sơ thẩm vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức lưu ký và bán khống chứng khoán xảy ra tại công ty chứng khoán Viễn Đông (công ty Viễn Đông).

Các bị cáo trong vụ án này gồm Nguyễn Ngọc Phước (SN 1976, ngụ Q.Tân Bình, nguyên phó tổng giám đốc công ty chứng khoán Viễn Đông), Phan Thiên Hậu (SN 1980, ngụ Bình Dương, nguyên trưởng phòng môi giới) và Lê Phương Anh (SN 1983, ngụ Q.Thủ Đức, nhân viên môi giới).

Theo nội dung bản án vừa tuyên, dù biết Cty Viễn Đông không có chứng khoán trên tài khoản nhưng Phước, Hậu và Anh đã câu kết lưu ký khống nhiều mã chứng khoán trên các tài khoản để bán trục lợi cá nhân, gây thiệt hại cho Cty Viễn Đông 4.4 tỷ đồng.

Nguyễn Ngọc Phước với tư cách phó tổng giám đốc đã chỉ đạo Phan Thiên Hậu lưu ký khống chứng khoán trên tài khoản, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng của Cty Viễn Đông. Bị cáo Phiên Thiện Hậu đã lưu ký khống cổ phiếu ACB lên 3 tài khoản, chiếm đoạt 4.4 tỷ đồng; Lê Thị Phương Anh biết rõ chứng khoán không có thật nhưng vẫn thực hiện việc lưu ký khống chứng khoán, bán chứng khoán, giúp Phan Thanh Hậu chiếm đoạt tiền của Cty Viễn Đông.

Cuối năm 2009, Cty Viễn Đông phát hiện ra hành vi sai trái của 3 đối tượng Phước, Hậu và Anh nên làm đơn tố cáo lên cơ quan công an. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng thừa nhận hành vi lưu ký và bán khống chứng khoán của mình.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện Cty Viễn Đông cho rằng hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho công ty số tiền hơn 4.4 tỷ đồng. Tuy nhiên, các bị cáo không đồng ý với con số thiệt hại mà công ty Viễn Đông đưa ra. Ba bị cáo cũng cho rằng sau khi sự việc xảy ra, Cty Viễn Đông đã tự ý phong tỏa một số tài khoản của người thân bị cáo không liên quan đến vụ án gây thiệt hại lớn.

HĐXX xét thấy có đủ cơ sở chứng minh hành vi 3 bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, nên đã tuyên Phan Thiên Hậu 3 năm, 27 ngày tù; Nguyễn Ngọc Phước 2 năm cải tạo không giam giữ và Lê Phương Anh 2 năm tù treo, thử thách 4 năm.

Về phần dân sự, bản án cũng tuyên buộc các bị cáo bồi hoàn khoản tiền đã chiếm đoạt của Cty Viễn Đông.

Thái Hương

 

×
vietstock logo
Về đầu trang