×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

HDC: Chuẩn bị bước vào giai đoạn chuyển mình

09/12/2015 09:476

HDC: Chuẩn bị bước vào giai đoạn chuyển mình

Triển vọng ấm lên của thị trường bất động sản (BĐS) và sự lan tỏa từ những trung tâm đô thị lớn như TP.HCM, HDC nhận thấy đây là cơ hội rất lớn để Công ty cơ cấu lại nguồn vốn, tài sản, phân khúc bất động sản nhằm cải thiện tỷ suất lợi nhuận tạo ra bước chuyển mình trong giai đoạn 2016-2020.

Buổi gặp mặt nhà đầu tư của HDC tại Vũng Tàu ngày 05/12/2015

Độ “khủng” quy mô đất của HDC

Trong buổi gặp mặt nhà đầu tư mới đây, Chủ tịch HDC - ông Đoàn Hữu Thuận chia sẻ, ngay từ những ngày đầu thành lập (năm 1990), HDC đã liên tục phát triển các quỹ đất của mình thông qua hoạt động mua lại, đấu giá các khu đất đẹp, tiềm năng, nằm tại mặt tiền đường, giao thông thuận lợi như khu đô thị Phú Mỹ, Hải Đăng, đất nền Ngọc Tước 2, Thi Sách…

Đến nay, HDC đã hoàn thành 8 dự án quy mô trên 31 ha, đang thực hiện 5 dự án với khoảng 43 ha, 6 dự án đang triển khai chuẩn bị đầu tư quy mô hơn 17 ha và quỹ đất gần 376 ha.

Vị trí các dự án của HDC tại Vũng Tàu và một số vùng lân cận

Ông Thuận cho biết, trong khi nhiều đối thủ cạnh tranh tại Vũng Tàu tập trung phân khúc cao cấp thì những năm qua, HDC khai thác phân khúc trung bình khá. Qua đó, HDC trở thành một trong những thương hiệu BĐS uy tín tại địa bàn Vũng Tàu khi mà các dự án ngoài vị trí đẹp còn có giá bán hợp lý, nhắm đến đúng người có nhu cầu thực thụ và vấn đề pháp lý luôn được bảo đảm “sạch”.

Cụ thể, chung cư Bình An trên diện tích đất 4,218 m2 có tổng vốn đầu tư 235 tỷ đồng gồm 378 căn hộ, được mở bán từ tháng 10/2015 đã có khoảng 35% số căn hộ được đăng ký mua; chung cư Bình Giã vốn đầu tư gần 253 tỷ đồng với 317 căn hộ, nằm trong gói hỗ trợ 30,000 tỷ sẽ mang lại một phần doanh thu ngắn hạn của công ty.

Trong khi đó, chung cư Phú Mỹ có đối tượng khách hàng là những chuyên gia và người làm việc tại khu công nghiệp. HDC đã bàn giao cho UBND tỉnh Bà Rịa Vùng Tàu và đã nhận được khoảng 176/250 tỷ đồng tiền hoàn vốn, số còn lại sẽ được nhận hết trong năm 2016. Nguồn thu chính của chung cư này đến từ kinh doanh dịch vụ với doanh thu 2016 dự kiến 132 tỷ đồng và lợi nhuận 9.5 tỷ đồng.

Khu nhà ở Tây 3/2 đã hoàn thành hạ tầng, HDC sẽ triển khai xây 96 nhà liền kề và 114 nhà vườn, biệt thự. Đầu năm 2016 sẽ bắt đầu kinh doanh và xây dựng đường kết nối dự án nhằm tăng giá trị sản phẩm.

Chung cư Phú Mỹ đã được HDC bàn giao cho UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và sẽ nhận xong tiền hoàn vốn trong năm 2016.

Đáng chú ý nhất chính là phân khúc đất nền của HDC với hầu hết là những khu đất sạch, nằm tại mặt tiền các trục đường trọng điểm của Vũng Tàu. Có thể kể đến như đất nền tại đồi Ngọc Tước 2 - nơi nhìn toàn bộ Bãi Sau của Vũng Tàu là phân khúc cao cấp, công ty được giao đất từ năm 2003 và đã hoàn thành nghĩa vụ tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Tại đây có 159 nền biệt thự 300-700 m2 và 40 nền đất liền kề, Công ty đã nộp tiền sử dụng đất cho hơn 7 ha đất tại đây trong tổng số 14.3 ha. Năm 2016, HDC kỳ vọng kinh doanh tại đây đạt biên lãi gộp 50%.

Ngoài ra, phần đất nền tại Phú Mỹ đang kết hợp cùng với Địa ốc Đất Xanh (DXG) bán với giá từ 4.5 – 9 triệu đồng/m2 (giá vốn khoảng 1 triệu đồng/m2). Kết quả năm nay đạt khoảng 12 tỷ đồng doanh thu và 4.5 tỷ đồng lợi nhuận.

Giải phóng hàng tồn kho và tấn công BĐS cao cấp

Theo đánh giá của ban lãnh đạo, HDC có được lợi thế nắm trong tay quỹ đất sạch lớn, vị thế đẹp, tuy nhiên còn khá dàn trải. Tài sản nhiều nhưng khả năng thu tiền về vẫn chưa thực sự xứng với tầm vóc. Giai đoạn 2010-2013, biên lãi ròng của HDC trung bình xấp xỉ 20%/năm, 2 năm trở lại đây, tỷ lệ này đã giảm xuống dưới 10%/năm. HDC đã phải đối mặt với xu thế đóng băng chung của thị trường, giá BĐS giảm sụt, nhu cầu thấp ở các phân khúc cao cấp. Trước tình thế này, Công ty tập trung vào phân khúc trung bình khá, người mua có nhu cầu mua thực tế, tuy nhiên biên lợi nhuận giai đoạn này không cao.

Doanh thu, lợi nhuận và biên lợi nhuận của HDC giai đoạn 2010-9T/2015 (Đvt: Tỷ đồng)

Theo đó, năm 2016, HDC kỳ vọng sự ấm lên của thị trường BĐS sẽ giúp cải thiện doanh thu và lợi nhuận của các dự án. Đất nền Phú Mỹ ước doanh thu năm tới khoảng 60 tỷ, lợi nhuận 15 tỷ; Ngọc Tước 2 với 85 tỷ doanh thu và 17 tỷ lợi nhuận; nhà ở Tây 3/2 dự kiến doanh thu 60 tỷ và lợi nhuận 12 tỷ đồng;… Qua đó, HĐQT HDC ước doanh thu năm 2016 đạt 550 tỷ và lợi nhuận 90 tỷ đồng.

Theo giá trị sổ sách, HDC có tổng tài sản hơn 1,200 tỷ đồng hiện nay, vốn điều lệ của HDC chỉ 411 tỷ đồng, còn thấp so với các doanh nghiệp khác trong ngành cũng như nhu cầu vốn cho các dự án triển khai thời gian tới. Đáng chú ý là từ khi cổ phần hóa (năm 2001) đến nay, HDC vẫn chưa tiến hành định giá lại tài sản và vốn chủ sở hữu. Theo đó, ông Trần Quốc Tạo – thành viên HĐQT kiêm Giám đốc Dự án của HDC cho biết, nếu định giá lại, trên thực tế giá trị tài sản của HDC sẽ lớn hơn rất nhiều.

Chủ tịch Đoàn Hữu Thuận nhìn nhận, hiện tại, các dự án của HDC ngoài 1/3 vốn từ vay ngân hàng, vốn tự có thì phần nhiều đến từ vốn ứng trước của khách hàng, tuy nhiên đây không phải là nguồn vốn ổn định và lâu dài cho HDC.

Đứng trước kế hoạch 2016 và bài toán cải thiện tỷ suất lợi nhuận, tìm kiếm nguồn vốn ổn định cho kế hoạch phát triển đến năm 2020, ông Thuận cho biết, HDC đang nỗ lực tìm kiếm các đối tác có tiềm lực trong BĐS để phối hợp thực hiện các dự án cũng như không loại trừ khả năng phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ hoặc trái phiếu chuyển đổi trong giai đoạn 2016-2020.

Trước mắt, HDC cho biết sẽ tái cấu trúc theo hướng bán các dự án tồn kho, biên lợi nhuận thấp như chung cư Nam Kỳ Khởi; Bình Giã; 42,000 m2 đất nền của Phú Mỹ; khu nhà ở Tây 3/2; đất nền khu biệt thự Ngọc Tước 2… Điều này chẳng những giúp Công ty  giải phóng lượng tồn kho trị giá 700 tỷ đồng trong năm 2016 mà còn dự kiến sẽ đem lại dòng tiền ngắn hạn cho công ty, để chia cổ tức cho cổ đông và tập trung tiền cho các dự án lớn.

Đất nền tại Phú Mỹ đang được HDC cũng DXG phối hợp bán với giá từ 4.5-9 triệu đồng/m2

 

Khu biệt thự Ngọc Tước 2 được đánh giá có vị trí đẹp, nằm trên đồi với view nhìn toàn cảnh bãi sau của Vũng Tàu, lý tưởng cho việc nghỉ dưỡng

Tiếp đến HDC sẽ đẩy mạnh triển khai khu đô thị Hải Đăng với tổng vốn khoảng 976 tỷ đồng, mục tiêu trở thành khu đô thị mới của Vũng Tàu. Dự án Sea Village đang được HDC phối hợp cùng Công ty thiết kế Stoa với tổng mức thực hiện 198 tỷ đồng; khu du lịch sinh thái Wonderland (230 ha) kỳ vọng sẽ khẳng định đẳng cấp mới của HDC trong phát triển dự án cao cấp.

Không dừng ở đó, HDC lấn sân sang BĐS du lịch khi chuẩn bị những thủ tục cần thiết để khởi công dự án căn hộ dịch vụ và khách sạn A La Carte tại số 2 Trương Định…

Khu đất chuẩn bị xây khách sạn A La Carte tại số 2 Trương Định của HDC

 

Khu đất rộng 2,096 m2, cách bãi trước Vũng Tàu 100m với tổng vốn đầu tư 450 tỷ đồng
Về đầu trang