Hơn 687 triệu cp đã rời sàn trong năm 2015

30/12/2015 14:020
  •  

Hơn 687 triệu cp đã rời sàn trong năm 2015

Cụm từ “hủy niêm yết” trong những năm gần đây dường như đã quá quen thuộc đối với thị trường chứng khoán bởi số lượng doanh nghiệp rời sàn vẫn duy trì ở mức cao và chính yếu vẫn là do hoạt động kinh doanh yếu kém.

Nếu như năm 2011, số lượng doanh nghiệp hủy niêm yết chỉ đếm trên đầu ngón tay thì sang năm 2012 đã vọt lên con số 22 khiến thị trường đầy choáng váng. Tuy nhiên, 2012 chỉ mới là năm “bản lề” cho việc doanh nghiệp lũ lượt rời sàn bởi từ năm 2013 đến 2015 đều duy trì trên mức 30 doanh nghiệp. Mức kỷ lục vẫn đang ghi nhận cho năm 2013 với 37 đơn vị bởi đây chính là thời điểm doanh nghiệp thể hiện sự rệu rã rõ nét nhất, cũng chính là lúc việc tái cơ cấu đến mức cao trào trước khủng hoảng kinh tế.

Đến năm 2015, nhà đầu tư phải nói lời chia tay hơn 687 triệu cổ phiếu, tương ứng với 33 mã chứng khoán, bao gồm cả hàng chất lượng cao chủ động về “ở ẩn” lẫn hàng kém chất lượng chịu sự đào thải mạnh mẽ của thị trường. Nếu như trên HOSE lý do của việc hủy niêm yết chủ yếu là tự nguyện hoặc sáp nhập thì trên HNX lại khác – do chính nội tại hoạt động kinh doanh yếu kém.

Số lượng doanh nghiệp hủy niêm yết trong 5 năm qua

Khi hầu hết các doanh nghiệp đã gỡ bỏ được phần nào sự lúng túng trong việc công bố thông tin như là nguyên nhân dẫn đến quyết định hủy niêm yết thì đến lượt những đơn vị đành nói lời chia tay “sân chơi” này vì các quy định về niêm yết không còn phù hợp với hướng đi của họ. Bởi thế, có tới 7 doanh nghiệp trên HOSE (chiếm 21%) đã tự nguyện rời sàn trong năm nay khiến không ít cổ đông tiếc nuối.

Tất nhiên, khi mục tiêu lên sàn đã không đạt được kết quả như doanh nghiệp mong đợi là kênh huy động vốn thì doanh nghiệp có quyền từ giã để tránh được việc rớt giá cổ phiếu theo xu hướng chung của thị trường và giữ được thương hiệu của mình. Thậm chí còn tránh được nguy cơ bị thâu tóm cũng như không bị lộ những chiến lược hoạt động từ “áp lực công bố thông tin” như ông chủ Thủy sản Minh Phú (MPC) chia sẻ.

7 doanh nghiệp hủy niêm yết tự nguyện trong năm 2015

Cũng có 3 doanh nghiệp hủy niêm yết bởi lý do sáp nhập vào đơn vị khác, trong đó NHSSEC được quy về một mối với BHSSBT - cùng thuộc nhóm thành viên mía đường của Thành Thành Công.

Riêng Chứng khoán Hải Phòng (HPC) do quá khó khăn đã phải sáp nhập vào Chứng khoán Á Âu (AAS) để nhằm làm “sạch” bảng cân đối kế toán. Bởi HPC có lỗ lũy kế hơn 200 tỷ đồng phát sinh trong giai đoạn 2008 – 2011, trong khi nếu duy trì hoạt động kinh doanh như hiện tại thì phải tới 10 năm nữa Công ty mới có thể xóa sạch khoản lỗ này. Đồng thời, việc treo hơn 200 tỷ lỗ lũy kế trên báo cáo tài chính sẽ khiến hoạt động của HPC gặp nhiều vướng mắc, từ vấn đề chia cổ tức cho đến tăng vốn…

3 doanh nghiệp hủy niếm yết để sáp nhập trong năm 2015

Chiếm tới 70% số doanh nghiệp hủy niêm yết còn lại thuộc về nhóm có hoạt động kinh doanh bê bết đến mức lỗ vượt vốn hay lỗ 3 năm liên tiếp, cũng như vi phạm nghiêm trọng công bố thông tin. Trong đó, Việt An (AVF) gây choáng váng cho nhà đầu tư nhất bởi bất ngờ báo lỗ năm 2014 gần 1,000 tỷ đồng cùng với sự “biến mất” khó hiểu của vị Chủ tịch Lưu Bách Thảo. Cổ đông cũng đã tính đến phương án AVF bị phá sản nhưng hiện tại doanh nghiệp này vẫn đang hoạt động gia công dù lỗ quý này qua quý khác.

Còn lại đa phần doanh nghiệp đã thể hiện rõ sự rệu rạo của mình từ năm 2013 khi hoạt động kinh doanh liên tục thua lỗ và ngốn hết cả vốn của cổ đông như VST, HLA

23 doanh nghiệp hủy niêm yết trong năm 2015 do lỗ 3 năm liên tiếp/ lỗ vượt vốn

×
vietstock logo
Về đầu trang