Chứng khoán Tuần 11 - 15/01: Khối ngoại cũng đẩy mạnh tháo hàng

15/01/2016 18:412
  •  

Chứng khoán Tuần 11 - 15/01: Khối ngoại cũng đẩy mạnh tháo hàng

Tâm lý e ngại tăng cao ở cả khối nội và khối ngoại và kéo theo hoạt động tháo hàng diễn ra mạnh mẽ trong tuần qua. Trong đó nhóm cổ phiếu đầu cơ bị bán tháo mạnh nhất. Dù dòng tiền bắt đáy hoạt động khá tích cực nhưng cũng không để giúp thị trường hồi phục.

I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TUẦN 11- 15/01/2016

Giao dịch: Áp lực bán tăng cao. Các chỉ số thị trường tiếp tục lao dốc mạnh trong tuần qua. Cụ thể, VN-Index kết thúc tuần giảm 3.04% đứng tại 543.04 điểm; trong khi HNX-Index đóng cửa tuần giảm 1.33% đang dừng ở 75.39 điểm.

Thanh khoản trên hai sàn có diễn biến trái chiều. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt 113 triệu đơn vị/phiên tăng 2.95% so với tuần trước; trên sàn HNX đạt 33.9 triệu cổ phiếu/ phiên giảm mạnh 11%.

Trước diễn biến tiêu cực của thị trường trong tuần trước, tâm lý e ngại tiếp tục bao trùm lên giao dịch thị trường trong phiên giao dịch đầu tuần. Đà bán tuy không quá mạnh những đã bắt đầu lan rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu. Đáng chú ý nhất là thanh khoản đã sụt giảm mạnh trong phiên này.

Dù vậy, thị trường bất ngờ có phiên tăng điểm trong phiên giao dịch tiếp theo ngày 12/01. Điểm khác biệt trong phiên tăng điểm này đó là đà tăng được dẫn dắt chủ yếu từ nhóm cổ phiếu đầu cơ. Dòng tiền bắt đáy đã diễn ra sôi động ở các cổ phiếu nóng như DLG, HAR, HAI, OGC, FLC, TSC, VHG, QBS, VNE… Trong đó, đà tăng đồng loạt của nhóm Chứng khoán càng khiến giới đầu tư hứng phấn vào nhảy vào thị trường.

Sắc xanh đã không thể duy trì lâu khi các chỉ số thị trường đảo chiều giảm điểm nhanh chóng trong phiên 13/01. Việc thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ cùng diễn biến tiêu cực từ các TTCK trên thế giới đã ảnh hưởng mạnh lên tâm lý của giới đầu tư.

Xu hướng hồi phục nhanh chóng bị dập tắt càng khiến cho giới đầu tư lo ngại và đẩy mạnh tháo hàng trong các phiên còn lại của tuần giao dịch. Khối ngoại cũng đã mở rộng bán ròng trong các phiên này.

Sắc đỏ lan rộng khắp thị trường khi áp lực bán tăng mạnh động loạt ở nhiều nhóm cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu nóng bị bán tháo mạnh nhất kéo theo nhiều cổ phiếu lùi sâu. Trong đó, FLC là cổ phiếu đã thu hút mạnh sự chú ý của giới đầu tư khi chịu sức ép bán ra mạnh nhất thị trường.

Điểm tích cực duy nhất có được là đà bán mạnh đã kích hoạt dòng tiền bắt đáy hoạt động sôi nổi hơn. Nhờ đó thanh khoản được duy trì ổn định trong các phiên cuối tuần. Tuy vậy, lực mua là không đủ để giúp thị trường hồi phục.

Nhà đầu tư nước ngoài: Bán ròng 374 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó, họ bán ròng trên HOSE với 346 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với 28 tỷ đồng. Đà bán ròng của khối ngoại đã ảnh hưởng mạnh lên thị trường; đặc biệt là trong các phiên cuối tuần khi họ bán ròng mạnh nhiều cổ phiếu dẫn dắt.

Trên HOSE, họ bán ròng mạnh nhất là ở VIC với 201 tỷ đồng, tiếp theo là MSN với 70 tỷ đồng, HPG với 40 tỷ, CTD với 37 tỷ đồng … Về phía mua ròng là các mã như EIB với 155 tỷ đồng, DLG 21.4 tỷ, DXG với 11.8 tỷ đồng...

Trên sàn HNX, giá trị bán ròng mạnh của khối ngoại tập trung chủ yếu ở DBC với 41.2 tỷ đồng và PVS với 8.3 tỷ đồng; ngược lại mua ròng chủ yếu ở IVSPLC với 11.4 và 5.9 tỷ đồng.

Cổ phiếu đáng chú ý: Các cổ phiếu tăng điểm mạnh đáng chú ý trên sàn HOSE là TSC với 10.95%, AMD với 10.20%, trên sàn HNX là KVC tăng 22.22%.

TSC tăng 10.95%. TSC có tuần tăng điểm mạnh khi không có thông tin mới liên quan đến hoạt động kinh doanh. Nhiều khả năng việc FIT đã hoàn thành việc bán 11.5 triệu cổ phiếu được công bố ngày 13/01 đã giúp giảm bớt e ngại của giới đầu tư và thúc đẩy dòng tiền chảy vào lại cổ phiếu này.

AMD tăng 10.20%. AMD tăng mạnh trong tuần qua khi không có thông tin mới liên quan đến HĐKD của cổ phiếu này. Nhiều khả năng dòng tiền đầu cơ đang hoạt động tại AMD trong tuần qua. Đáng chú ý, đó là AMD đang chuẩn bị chốt quyền tham dự ĐHCĐ năm 2016.

KVC tăng 22.22%. KVC tăng mạnh trong tuần qua nhiều khả năng xuất phát từ tâm lý tích cực của giới đầu tư gia tăng ở cổ phiếu này trước thông tin tích cực. Theo đó, người thân của Chủ tịch HĐQT đã đăng ký mua vào tổng cộng 290,000 cổ phiếu KVC và giao dịch đã hoàn thành vào ngày 13/01.

Cổ phiếu giảm điểm mạnh đáng chú ý trên HOSE là JVC với 25%, HNG với 16.08%; trên HNX là NHA giảm 16.67% và TIG giảm 15.69%.

JVC giảm 25%. JVC giảm mạnh trước thông tin tiêu cực liên quan đến BCTC soát xét bán niên năm 2015 của công ty mẹ. Theo đó, công ty mẹ lỗ ròng hơn 623 tỷ đồng sau soát xét với nhiều ý kiến ngoại trừ.

HNG giảm 16.08%. HNG giảm mạnh khi không có thông tin mới liên quan đến hoạt động kinh doanh. Nhiều khả năng đà giảm của HNG chịu ảnh hưởng từ xu hướng tiêu cực chung của thị trường, đặc biệt là từ giao dịch tiêu cực ở HAG. Trước đó, HNG đã phải rời ngày kết thúc phát hành cổ phiếu riêng lẻ đến 24/02/2016

NHA giảm 16.67%TIG giảm 15.69%. NHA và TIG giảm mạnh khi không có thông tin mới liên quan đến hoạt động kinh doanh. Nhiều khả năng đà giảm của các cổ phiếu này xuất phát từ xu hướng tiêu cực chung của thị trường.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN QUA

 

 

 

 

 

 

 

×
vietstock logo
Về đầu trang