Bài toán tính lãi tiền bán bò và câu chuyện bất thường của cổ phiếu HNG

28/05/2016 20:00
28-05-2016 20:00:00+07:00

Bài toán tính lãi tiền bán bò và câu chuyện bất thường của cổ phiếu HNG

Việc cổ phiếu HNG có cùng khối lượng giao dịch thỏa thuận gần 27 triệu đơn vị nhưng tại các mức giá khác nhau trong một tháng dấy lên nghi vấn ai đó đang dùng số cổ phiếu này để lướt sóng?

Vừa qua, một bài toán về con bò mua đi bán lại được cho là của học sinh tiểu học được đưa vào các diễn đàn chứng khoán, trở thành một đề tài bàn tán sôi nổi về đầu tư.

Đề bài được cho như sau: "Bác Nam mua con bò với giá 13 triệu, sau đó bác đem bò bán với giá 15 triệu. Nhưng vì tiếc con bò nên bác Nam đã đến mua lại con bò nhưng người kia đòi bán với giá 17 triệu, vậy là bác Nam đã mua con bò với giá 17 triệu, sau đó bác Nam đem bán con bò với giá 19 triệu. Hỏi cuối cùng bác Nam đã lãi được bao nhiêu tiền?”

Chưa bàn đến đáp án số tiền lãi trong bài toán trên là bao nhiêu nhưng có thể thấy câu chuyện này lại tương đồng cho những gì đang diễn ra trên cổ phiếu HNG.

Cụ thể, ngày 10/05 vừa qua, HNG có giao dịch thỏa thuận 26,831,690 cp (chiếm 3.5% vốn), đạt giá trị gần 188 tỷ đồng, tương ứng giá giao dịch bình quân 7,000 đồng/cp, bằng mức giá khớp lệnh đóng cửa phiên hôm đó.

10 ngày sau đó, vào 20/05, HNG lại có giao dịch thỏa thuận 26,831,690 cp, tương ứng giá trị gần 239 tỷ đồng. Mức giá trung bình của thỏa thuận này là 8,900 đồng/cp. Xét trên phương diện đầu tư, nếu đúng số cổ phần trên được một nhà đầu tư thực hiện giao dịch thì tỷ suất sinh lợi đạt gần 27%. Một con số quá khủng cho một thương vụ chỉ trong 10 ngày!

Thống kê giao dịch HNG trong từ đầu tháng 5/2016

Chưa dừng lại ở đó, 26,831,690 cp HNG lại vừa xuất hiện trong giao dịch thỏa thuận vào phiên giao dịch gần đây nhất là 25/05 (đủ T+3 để tiền cũng như cổ phiếu về tài khoản nhà đầu tư so với phiên 20/05). Lúc này, mức giá giao dịch thỏa thuận bình quân là 7,600 đồng/cp dù cho đóng cửa phiên giao dịch 25/05, HNG đứng tại 8,200 đồng/cp.

Đến đây, vẫn không có cơ sở để khẳng định các giao dịch trên có do một nhà đầu tư hay các nhà đầu tư liên quan cùng thực hiện hay không nhưng hiện tượng của nó “như có ai đó” đang dùng gần 27 triệu cp HNG để lướt sóng. Và nếu điều này lặp lại, có thể trong các phiên giao dịch sắp tới, HNG lại có giao dịch thỏa thuận với khối lượng đúng bằng con số tại 3 phiên giao dịch đã nhắc đến ở trên. Đồng nghĩa rằng chỉ trong thời gian ngắn ngủi, 27 triệu cp được thực hiện đầu tư 2 lần.

Cũng cần lưu ý rằng, các giao dịch cổ phiếu này đều thông qua thỏa thuận “trao tay”, nơi mà người mua và người bán có thể “chọn nhau”. Họ cũng có thể chủ động hơn về thời điểm bán và giá bán so với khớp lệnh trên sàn chứng khoán./.

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phát cáu với những cuộc gọi chào mời đầu tư chứng khoán

Theo phản ánh của nhiều người, họ thường xuyên phải nhận những cuộc gọi từ đầu số lạ mà đầu dây bên kia tự xưng là nhân viên của công ty chứng khoán MBS, SSI...

“Đầu tư giá trị”: Chiến lược làm nên thành công của bộ đôi tỷ phú Warren Buffett – Charlie Munger

Trước khi có Munger sát cánh, Buffett theo đuổi chiến lược đầu tư dựa trên triết lý của Benjamin Graham, người thầy đã dẫn dắt ông tại Khoa Kinh doanh thuộc Đại học...

Warren Buffett – Charlie Munger: “Tình bạn diệu kỳ” hơn 60 năm của 2 huyền thoại đầu tư

Warren Buffett và Charlie Munger có thể ví như hai con hổ dẫn dắt Berkshire Hathaway thành đế chế trăm tỷ đô. Nhưng giữa họ không chỉ đơn thuần là cộng sự, mà còn...

Những lời khuyên quý giá từ huyền thoại Charlie Munger

Sau hành trình đầu tư kéo dài hàng thập kỷ, nhà đầu tư đại tài Charlie Munger vừa qua đời ở tuổi 99 vào ngày 28/11 (giờ Mỹ).

Chứng khoán, tài khoản ảo và câu chuyện làm giá

Có lẽ sau MBS, nhiều công ty chứng khoán cũng sẽ tiến hành đóng các tài khoản không phát sinh giao dịch trong một thời gian dài. Nếu vậy, trong tháng 11 này, có thể...

Hội quán Chứng khoán sinh hoạt định kỳ tháng 11/2023 với chủ đề "GÓC NHÌN ĐẦU TƯ CUỐI NĂM 2023"

Ngày 24/11 tới đây, Hội quán Chứng khoán sẽ có buổi sinh hoạt định kỳ tháng 11 với chủ đề “Góc nhìn đầu tư cuối năm 2023”, hứa hẹn mang lại cho nhà đầu tư những góc...

Tính chu kỳ: Lại thêm mốt thời thượng nửa mùa tại thị trường chứng khoán

Trong những ngày qua, trên thị trường, người ta nói nhiều về tính chu kỳ. Đó như câu thần chú làm chỗ dựa cho việc mua vào cổ phiếu. Nhưng, sự khôn ngoan toát lên...

Hội quán Chứng khoán sinh hoạt buổi đầu tiên với chủ đề "Cơ hội nào cho thị trường sau điều chỉnh sâu?" 

Ngày 27/10 tới đây, Hội quán Chứng khoán sẽ có buổi sinh hoạt với chủ đề “Cơ hội nào cho thị trường sau điều chỉnh sâu?”, hứa hẹn mang lại nhiều góc nhìn để nhà đầu...

Phiên cuối tuần cắt chuỗi giảm điểm

VN-Index kết phiên thứ 6 (20/10) tăng hơn 20 điểm, ngắt chuỗi giảm 4 phiên liên tục trong tuần.

Mua cổ phiếu nội bộ trước IPO: Kèo thơm hay… bom nổ chậm?

Một nhà đầu tư may mắn có suất mua cổ phiếu nội bộ từ một doanh nghiệp đang có kế hoạch IPO. Chỉ tiếc, thương vụ này không phải kèo thơm như nhà đầu tư lầm tưởng.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98