Tình trạng overbought có đáng lo ngại?

31/05/2016 20:00 5
31-05-2016 20:00:00+07:00

Tình trạng overbought có đáng lo ngại?

Overbought là hiện tượng xảy ra khá thường xuyên trên thị trường. Tình trạng này được coi là khá nguy hiểm đối với nhóm Chỉ báo cho Tín hiệu sớm (Leading indicators).

Overbought là gì?

Đường Trung bình động (Moving Average) là ví dụ điển hình của chỉ báo theo xu hướng (Trend following) hay chỉ báo cho tín hiệu trễ (Lagging indicators). Nhóm này cho các tín hiệu mua/bán trễ nhưng cũng giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận khi hành động theo những xu hướng chính.

Những chỉ báo này phát huy hiệu quả khi giá dịch chuyển theo xu hướng tương đối dài. Chúng không cảnh báo về những thay đổi sắp tới của giá mà đơn giản chỉ cho thấy xu hướng hiện tại của giá (chẳng hạn như đang tăng hay đang giảm) để nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định tương ứng. Chỉ báo theo xu hướng luôn cho tín hiệu mua/bán trễ nhưng lại giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro một cách hiệu quả bằng cách giữ họ theo đúng xu hướng thị trường.

Trong khi đó, các chỉ báo cho tín hiệu sớm (Leading indicators) như Relative Strength Index, Stochastic Oscillator… cấu thành nên một nhóm chỉ báo khác. Các chỉ báo này giúp chúng ta tìm kiếm lợi nhuận bằng việc dự đoán trước xu hướng giá và có cơ hội kiếm lời nhiều hơn do mức độ rủi ro cao hơn.

Thông thường, các chỉ báo cho tín hiệu sớm đo lường mức độ “quá mua” (overbought) hay “quá bán” (oversold) của chứng khoán. Công việc đo lường này được thực hiện dựa trên giả định rằng một chứng khoán trong vùng “quá bán” sẽ phục hồi trở lại còn một chứng khoán duy trì trong vùng “quá mua” sẽ có nguy cơ điều chỉnh.

Tuy nhiên, ở các thị trường mới nổ như Việt Nam thì vẫn có những ngoại lệ nhất định.

Tình trạng overbought không quá nguy hiểm ở thị trường Việt Nam

Chỉ báo Stochastic Oscillator của VN-Index đã duy trì trong vùng overboubht khá dài và đã rơi khỏi vùng này. Điều này không quá nguy hiểm nếu như đi kèm với các điều kiện như sau:

Thứ nhất, nhóm MA dài hạn không bị phá vỡ. Nhóm này hiện đang duy trì trong vùng 570-580 điểm.

Thứ hai, khối lượng giao dịch vẫn duy trì xoay quanh mức trung bình 20 phiên gần nhất (tầm 105 triệu đơn vị).

Giai đoạn cuối năm 2013 cũng xảy ra trường hợp tương tự như hiện nay nên hi vọng kịch bản này sẽ lặp lại trong năm 2016.

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 19/08: VN-Index giằng co dưới đường SMA 100 ngày

Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 19/08/2022, VN-Index hình thành mẫu hình nến White Marubozu cho thấy xu hướng tăng vẫn còn tiếp diễn.

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 18/08: Rủi ro điều chỉnh trở lại

Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 18/08/2022, VN-Index hình thành mẫu hình nến Inverted Hammer cho thấy rủi ro điều chỉnh đang tăng lên.

Ngày 18/08/2022: 10 cổ phiếu nóng dưới góc nhìn PTKT của Vietstock

Các cổ phiếu nóng được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: BCG, CTD, FLC, HDB, HTN, NLG, STB, VJC, VPI và VNM.

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 17/08: Rung lắc sẽ còn tiếp diễn

Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 17/08/2022, VN-Index hình thành mẫu hình nến Doji cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang giằng co mạnh khi giá về gần SMA 100 ngày.

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 16/08: Tâm lý giằng co trở lại

Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 16/08/2022, VN-Index hình thành mẫu hình nến Doji cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang giằng co mạnh.

Ngày 16/08/2022: 10 cổ phiếu nóng dưới góc nhìn PTKT của Vietstock

Các cổ phiếu nóng được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: BCG, CTD, FLC, HDB, HTN, NLG, STB, VJC, VPI và VPB.

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 15/08: Triển vọng ngắn hạn duy trì tích cực

Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 15/08/2022, VN-Index hình thành mẫu hình nến Rising Window và tiếp tục tăng.

Phân tích kỹ thuật chứng khoán Việt Nam: Tuần 15-19/08/2022

Chiến lược đầu tư & Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tính thực tế của chỉ báo Bollinger Bands

Dải Bollinger Bands được xem là một trong những công cụ phổ biến nhất trong giới đầu tư. Trạng thái bung nén sau giai đoạn “thắt cổ chai” được giới phân tích kỹ...

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 12/08: Tâm lý thận trọng trở lại

Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 12/08/2022, VN-Index tăng nhẹ trở lại nhưng vẫn chưa thể vượt qua được điểm cao nhất của cây nến đỏ trước đó.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT