×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Nhịp đập Thị trường 27/06: Lội ngược dòng ấn tượng

27/06/2016 09:311

Nhịp đập Thị trường 27/06: Lội ngược dòng ấn tượng

Nhóm cổ phiếu Large Cap hồi phục đã giúp chỉ số VN-Index đảo chiều ngoạn mục để tăng điểm trở lại khi phiên giao dịch kết thúc.

Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng nhẹ 0.5 điểm, hay 0.08%, dừng tại 2,134 tỷ đồng. Đóng góp lớn vào đà hồi phục của VN-Index là nhờ các cổ phiếu trong nhóm VN30 tăng trở lại như BVH, EIB, FPT, KDC, PVD, SBT và đáng chú ý là VIC. Bên cạnh đó, việc VNM, GAS, CTG, STB, MBB, DPM trở về mốc tham chiếu cũng góp phần giảm áp lực lên thị trường.

Chỉ số HNX-Index  mặc dù cũng có nhiều ông lớn tăng lại nhưng vẫn không thể kết thúc phiên trong sắc xanh khi dừng tại 83.53 điểm, giảm 0.11%.

Nhìn chung thị trường vẫn khá tiêu cực, số mã giảm vẫn chiếm phần lớn cho thấy lực bán dù giảm nhưng vẫn xuất hiện trên diện rộng. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, khối lượng giao dịch cả hai sàn đạt 155.6 triệu đơn vị, tương ứng 2,680 tỷ đồng.

Hôm nay khối ngoại quay trở lại mua ròng trên cả hai sàn, trong đó mua gần 52 tỷ đồng trên HNX.

14h: Giao dịch chậm rãi

Giao dịch đầu phiên chiều khá chậm rãi, dòng tiền tiếp tục thận trọng và ít tham gia thị trường.

Chỉ số VN-Index đển 13h50 đã thu hẹp đà giảm, giao dịch tại mốc 617.32 điểm. Nhiều cổ phiếu đã đảo chiều và lấy lại sắc xanh như KDC, KBC, đặc biệt là PVD tăng khá trong khi GAS cũng tìm về mốc tham chiếu.

Toàn sàn HOSE lúc này có 180 mã giảm và 44 mã tăng, thanh khoản đạt 1,399 tỷ đồng.

Phiên sáng: Cục diện không đổi

VN-Index có lúc tiến về sát mốc tham chiếu, tuy nhiên xu hướng này không kéo dài khi nhà đầu tư hạn chế mua đuổi và thị trường lại quay đầu giảm mạnh trở lại.

Chỉ số VN-Index biến động khá mạnh trong phiên sáng, biên độ dao động từ 610-620 điểm. Đến giữa phiên sáng, chỉ số VN-Index hồi phục khá sau khi chạm đáy thấp trong phiên là 610 điểm, nhưng sau đó lại nhanh chóng rơi trở lại và tạm dừng phiên sáng tại mốc 613.46 điểm, tương ứng giảm 7.31 điểm hay 1.18%.

Lực cầu bắt đáy trong phiên là khá mỏng, thanh khoản chỉ dừng ở hơn 1,120 tỷ đồng trên HOSE, giảm khá mạnh so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Giao dịch nổi bật tập trung ở một vài mã như FLC, DLG, KBC, VHG, HAG, HHS, PVD… song các mã này đều giảm điểm khá mạnh. Ngay cả NT2 được đánh giá có lợi sau khi vụ Brexit diễn ra cũng giảm mạnh.

Điểm sáng sàn HOSE thuộc về VIC và KSB khi cùng bật tăng mạnh.

Chỉ số HNX-Index thì cũng bớt giảm nhưng kết thúc phiên sáng vẫn mất 1.3% để lùi về 82.53 điểm. Khối lượng giao dịch sàn này chỉ đạt hơn 24 triệu đơn vị, tương ứng 294 tỷ đồng. SCR và VCG là hai mã hiếm hoi có giao dịch trên 1 triệu đơn vị, trong khi đó AAA đã tăng mạnh 600 đồng/cp để giao dịch tại 27,500 đồng/cp.

Phiên sáng thì bất động sản chính là nhóm ngành giảm mạnh nhất, với mức hơn 5.2%, chứng khoán giảm ít nhất 0.84% và không có nhóm ngành nào tăng điểm.

Điểm qua chứng khoán châu Á thì diễn biến khá trái chiều, chỉ số Hang Seng giảm 0.73% trong khi Nikkei 225 tăng 1.85% và Shanghai Com tăng 0.87%.

10h: Lực mua suy yếu, VN-Index giảm thêm

Đến 9h45, thị trường tiếp tục rơi xuống mức thấp hơn, VN-Index mất hơn 11 điểm trong khi HNX-Index giảm 1.7 điểm, tương ứng mức giảm xấp xỉ 2%.

Lực mua trên cả hai sàn lúc này phải nói rất yếu, có đến 281 mã giảm và 35 mã giảm sàn, khối lượng đặt mua tại vùng giá sàn và cận sàn cũng không lớn trong khi bến bán tỏ ra nhỉnh hơn chính là nguyên nhân kéo thị trường sụt giảm thêm.

Nhóm đầu cơ nhanh chóng rơi sàn sớm nhất như BGM, KSA, OGC, NVT, KMR, VHG, TSC... hay như FLC dù chưa giảm sàn nhưng khối lượng dư bán đang ở mức rất cao.

Trên HNX thì cũng chịu tác động tương tự, từ các ông lớn như ACB, VCG, VND, SCR, PVB... đều giảm khá, ngoại trừ AAA vẫn xanh điểm.

Mở cửa: Tiếp tục lao dốc

Áp lực bán tiếp tục diễn ra vào đầu phiên giao dịch sáng nay khi chỉ số VN-Index rớt mạnh gần 5 điểm và HNX-Index mất 0.3%.

Trên sàn HOSE, cổ phiếu GAS đầu phiên giảm sàn đã khiến chỉ số VN-Index có lúc giảm hơn 8 điểm để lùi về sát mốc 610 điểm. Hiện tại chỉ số này còn giảm gần 5 điểm, hay 0.75% để giao dịch trên mốc 616 điểm khi mà các ông lớn như VNM, VCB, MSN, BID đều giảm điểm. Riêng chỉ có VIC đang trở thành tâm điểm khi bật tăng gần 3%, tạm giao dịch quanh 48,500 đồng/cp.

Một điều đáng chú ý thanh khoản lúc này rất thấp, chỉ 4.6 triệu đơn vị khớp lệnh tính đến 9h20. Điều này có thể là do nhà đầu tư bắt đầu thận trọng trở lại. Những tác động từ Brexit đã phản ánh mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần trước nhưng cũng trong phiên đó thì rất nhiều nhà đầu tư đã bắt đáy mạnh mẽ, thanh khoản nhờ đó đã đạt hơn 6,000 tỷ đồng.

Song, cũng có ý kiến cho rằng nhà đầu tư nên chờ đợi đến khi thị trường ổn định hơn. Theo đó, ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng phân tích CTCK Đầu tư Việt Nam (IVS) cho rằng rằng margin trên thị trường hiện nay là khá cao, chủ yếu tập trung ở những mã lớn. Việc giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần qua (24/06) cũng một phần đến từ áp lực bán bớt margin. Do đó, nếu thị trường còn lao dốc thì áp lực bán margin sẽ càng lớn, mức giảm sẽ còn sâu hơn.

Điểm qua một diễn biến mới từ Brexit đó là rất nhiều công dân Anh cảm thấy “tiếc nuối” khi bỏ phiếu cho Anh rời EU. Và trên trang web ký tên kiến nghị của chính phủ Anh, có hơn 3 triệu người ký tên yêu cầu tiến hành trưng cầu dân ý lần thứ hai về tiến trình thoái lui của Anh khỏi EU.

Về đầu trang