Chứng khoán Myanmar: Thị giá FMI giảm 16% kể từ khi niêm yết

14-07-2016 20:30:00+07:00
14/07/2016 20:30 1
  •  

Chứng khoán Myanmar: Thị giá FMI giảm 16% kể từ khi niêm yết

Bốn tháng sau khi chính thức được niêm yết trên Sở GDCK Yangon (YSX), giá cổ phiếu của Công ty First Myanmar Investment (FMI) đã giảm 16% và chạm mức giá thấp nhất từ trước đến nay, theo The Irrawaddy.

Theo đó, trong phiên giao dịch diễn ra hôm 07/07, FMI đã giảm còn 21,000 kyat (tương đương 18 USD) và đây là mức giá thấp nhất kể từ khi công ty này chính thức lên sàn.

Chia sẻ trên The Irrawaddy, một quan chức cấp cao của YSX cho biết giá cổ phiếu FMI trong tháng 7 này giảm nhiều hơn hồi tháng 6. Được biết, công ty đã chính thức niêm yết cổ phiếu trên YSX hôm 25/03 tại mức giá 26,000 kyat, một tháng sau, FMI có lúc đã chạm mức cao nhất là 41,000 kyat (35 USD) và sau đó ổn định quanh mức 30,000 kyat (26 USD).

Theo dữ liệu đăng trên website chính thức của công ty, khối lượng giao dịch FMI là 2,371 cổ phiếu với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 47,790,000 kyat (tương đương 41,000 USD). Giá trị thị trường của số cổ phiếu lưu hành đã được niêm yết chỉ hơn 493.8 tỷ kyat (gần 423 triệu USD) hôm 07/07.

Lý giải về xu hướng giảm này, ông Tun Tun, Giám đốc tài chính của FMI đã chia sẻ rằng lý do dẫn đến xu hướng giảm giá này có thể là do tác động của đợt bỏ phiếu cho quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu của Anh – Brexit. Ông nói: “Cũng như các thị trường khác trên thế giới, chúng tôi bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Brexit”.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Aung Ko Ko đã bác bỏ quan điểm này và chỉ ra rằng những tình huống bên ngoài dường như không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Myanmar, cụ thể là do quốc gia này hiện không có những thỏa thuận kinh tế mạnh mẽ với Anh.

Ông Aung Ko Ko nói: "Nếu như một số công ty Myanmar có thiết lập mối quan hệ với các công ty thuộc Liên minh châu Âu, thì có thể sẽ chịu một số tác động. Theo quan điểm của tôi, có thể có những lý do khác dẫn đến sự sụt giảm của giá cổ phiếu FMI”.

Ông cho rằng một lý do có thể là do Chính phủ - nhà quản lý thị trường chứng khoán Myanmar, đang giới hạn số lượng cổ phiếu được giao dịch.

Ông Aung Ko Ko giải thích: “Nếu như nhà quản lý thị trường không ấn định mức giá trần và giá sàn đối với cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết, thị trường sẽ sôi nổi hơn và sẽ có nhiều ngườiquan tâm đến việc đầu tư vào thị trường này giống như Thái Lan".

Ông chia sẻ thêm: "Thị trường chứng khoán Myanmar hiện vẫn còn khá "yên ắng" so với các thị trường khác tại các nước láng giềng./.

×
vietstock logo
Về đầu trang