×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Chứng khoán Tuần 27/06 - 01/07: Trái ngọt cho những nhà đầu tư dũng cảm

02/07/2016 07:464

Chứng khoán Tuần 27/06 - 01/07: Trái ngọt cho những nhà đầu tư dũng cảm

Chỉ số VN-Index đã bứt phá thành công khỏi mốc 640 điểm. Sự đồng thuận cũng diễn ra giữa các nhóm cổ phiếu giúp duy trì sắc xanh qua các phiên. Điểm tiêu cực là giao dịch thị trường vẫn không quá sôi động khi thanh khoản vẫn chưa có sự cải thiện rõ rệt. Tuy vậy đây vẫn là thành quả xứng đáng dành cho những nhà đầu tư đã dũng cảm bắt đáy.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TUẦN 27/06 - 01/07/2016

Giao dịch: Các chỉ số thị trường bật tăng mạnh mẽ trong tuần qua. Cụ thể, VN-Index kết thúc tuần tăng 3.14% đứng tại 640.30 điểm; trong khi HNX-Index đóng cửa tuần tăng 1.88% đang dừng ở 85.15 điểm.

Thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt 99.5 triệu đơn vị/phiên giảm mạnh 25.08% so với tuần giao dịch trước; sàn HNX đạt hơn 35.5 triệu cổ phiếu/phiên giảm mạnh 37.51%.

Thị trường khởi đầu với nhiều sóng gió khi những ảnh hưởng tiêu cực từ sự kiện Brexit tiếp tục tác động tiêu cực đến thị trường và khiến áp lực bán tiếp tục lan tỏa trên diện rộng. Tuy vậy, các cổ phiếu trụ cột như VIC, GAS, BVH thay nhau tăng điểm cùng sự hồi sinh mạnh mẽ của các cổ phiếu Bluechip đã đóng vai trò quan trọng giúp sắc xanh hiện diện trên các chỉ số dù đà tăng không quá mạnh.

Dù thị trường phải đối mặt với thử thách từ lượng hàng bắt đáy “khủng” trong phiên giao dịch cuối tuần về tới tài khoản, nhưng phiên giao dich ngày 29/04 đã diễn ra hết sức tích cực. Đà tăng vững mạnh của nhóm cổ phiếu Bluechip đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì quanh ngưỡng 630 điểm và đà tăng cũng lan rộng ra nhiều nhóm cổ phiếu. Trong đó, sự hồi phục của giá dầu cũng như các thị trường tài chính lớn sau tác động của Brexit đã giúp giảm bớt sự e ngại của các nhà đầu tư.

Sau phiên tăng điểm tích cực ngày 29/04, áp lực chốt lời đã gia tăng mạnh hơn, điều này khiến giao dịch thị trường trở nên khó khăn hơn đặc biệt là trong phiên giao dịch cuối tuần. Tuy vậy, nhờ đà tăng ổn định của nhiều cổ phiếu Bluechip thì đà tăng vẫn được giữ vững.

Bên cạnh vai trò quan trọng của nhóm cổ phiếu Large Cap, thị trường tuần này cũng chứng kiến sự sôi động trở lại với nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap. Dòng tiền đánh xoay vòng giúp nhiều cổ phiếu trong nhóm giao dịch tích cực hơn với sắc xanh lan rộng. Trong đó, nhóm cổ phiếu Bất động sản và Dược thu hút sự chú ý của giới đầu tư với giao dịch tích cực của nhiều cổ phiếu trong nhóm như DHG, DCL, NLG, TDH, HBC,…

Tuy vậy, đà tăng của thị trường trong các phiên cuối tuần vẫn chưa thực sự thuyết phục khi giao dịch thị trường diễn ra không mấy sôi động.

Nhà đầu tư nước ngoài: mua ròng gần 283 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó, họ mua ròng trên HOSE với 159.5 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với 123.5 tỷ đồng. Lực mua của khối ngoại phân bổ khá đều ở nhóm cổ phiếu Bluechip và trụ cột.

Trên HOSE, lực bán ròng tập trung mạnh nhất là ở KSB với 40.9 tỷ đồng; tiếp theo là HPG với 38.7 tỷ đồng, MSN với 25.2 tỷ đồng, VIC với 24 tỷ… Về phía mua ròng là các mã như VCB với gần 47.8 tỷ đồng, tiếp theo là DXG với 28.3 tỷ, CII với 25.8 tỷ đồng...

Trên sàn HNX, giá trị mua ròng mạnh của khối ngoại tập trung chủ yếu ở SCR với 77.1 tỷ đồng, PVS với 14.7 tỷ đồng và VND với 10.7 tỷ đồng; ngược lại bán ròng chủ yếu ở SPPVNR với 12.5 tỷ và 8.8 tỷ đồng.

Cổ phiếu đáng chú ý: Các cổ phiếu tăng giá mạnh đáng chú ý trên sàn HOSE là KSB với 21.09% và DHA với 14.11%

KSB tăng 21.09%. KSB tiếp tục tăng mạnh trong tuần qua khi không đón nhận thêm thông tin tích cực từ hoạt động kinh doanh của cổ phiếu này. Nhiều khả năng giới đầu tư vẫn đang tiếp tục mua vào cổ phiếu này sau thông tin CTCP Đầu tư Căn nhà Mơ ước dự kiến nâng mức sở hữu tại KSB từ 15% lên 20.2% trong tuần trước.

DHA tăng 14.11%. DHA tăng mạnh trong tuần qua khi không đón nhận thêm thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Nhiều khả năng giới đầu tư tiếp tục đẩy mạnh gom hàng ở cổ phiếu này nhằm đón đầu KQKD Q2/2016 sắp công bố. Cần lưu ý là hoạt động kinh doanh của DHA đang khá tích cực khi Q1/2016, lợi nhuận sau thuế của DHA tiếp tục duy trì con số ấn tượng 8.5 tỷ đồng.

Cổ phiếu giảm điểm mạnh đáng chú ý trên HOSE là ATA với 18.18%, NVT với 8.7% và trên HNX là MBG với 29.51% và KSK với 21.74%.

ATA giảm 18.18%. ATA giảm điểm mạnh trong tuần qua nhiều khả năng đến từ việc nhà đầu tư tiếp tục bán ra cổ phiếu này sau thông tin cổ phiếu này bị đưa vào diện cảnh báo kể từ ngày 24/06 vì đã liên tục vi phạm công bố thông tin trong thời gian trước đó.

NVT giảm 8.7%. NVT giảm điểm mạnh trong tuần qua nhiều khả năng xuất phát từ những lo ngại khi các cổ đông nội bộ liên tục đăng ký bán cổ phiếu này trong thời gian gần đây.

MBG giảm 29.51%. MBG giảm điểm mạnh trong tuần qua khi không đón nhận thêm thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh chính của công ty. Giới đầu tư vẫn đang đẩy mạnh bán ra cổ phiếu này sau khi hàng loạt cổ đông nội bộ cùng đồng loạt thoái vốn khỏi công ty này trong tuần qua.

KSK giảm 21.74%. KSK giảm điểm mạnh trong tuần qua nhiều khả năng do chịu áp lực chốt lời tăng cao khi cổ phiếu này đã có những phiên tăng giá tích cực trong thời gian vừa qua.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN QUA

 

 

 

 

 

 

 

 

Về đầu trang