logo

Triển khai các dự án truyền tải điện: Vướng giải phóng mặt bằng

18-08-2016 14:00:28+07:00
18/08/2016 14:00 0

Triển khai các dự án truyền tải điện: Vướng giải phóng mặt bằng

Mặc dù Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có nhiều nỗ lực trong thi công xây dựng, nhất là các dự án truyền tải, nhưng nhiều dự án có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng giải phóng mặt bằng.

Nhiều dự án truyền tải điện có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng giải phóng mặt bằng

Nguy cơ chậm tiến độ

Ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng giám đốc EVN - cho biết, tính đến cuối tháng 7/2016, hầu hết các công trình nguồn điện như thủy điện: Lai Châu, Trung Sơn, Sông Bung 2, Thác Mơ mở rộng, Đa Nhim mở rộng; các nhà máy nhiệt điện như Thái Bình, Duyên Hải 3 mở rộng... đều bám sát tiến độ. Tuy nhiên, nếu so với kế hoạch, các dự án điện, đặc biệt là dự án truyền tải điện chưa đạt yêu cầu đề ra. Nhiều dự án có nguy cơ chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng (GPMB) và thiếu vốn.

Đơn cử như Dự án đường dây 220 kV Phan Thiết - Phú Mỹ 2 mới kéo được 118/140,2km, phần còn lại chưa thể thi công vì vướng đền bù GPMB đối với 2 vị trí trên địa bàn tỉnh Bình Thuận; đường dây 220kV Cầu Bông - Hóc Môn - rẽ Bình Tân mới kéo được 9,3/16km cũng vì vướng bồi thường GPMB.

Nhiều dự án truyền tải ở phía Bắc cũng lâm vào cảnh tương tự. Cụ thể, đường dây 500 kV/220 kV Hiệp Hòa - Đông Anh - Bắc Ninh 2 mới bàn giao mặt bằng 80/145 vị trí, đúc móng 49/145 vị trí, dựng được 14 vị trí cột; đường dây 220 kV Hòa Bình - Tây Hà Nội mới dựng được 89/123 vị trí cột, kéo dây 5,5/50,6km; còn 16 vị trí cột trên địa bàn tỉnh Hòa Bình vướng đền bù. Ngoài ra, một số dự án quan trọng khác cũng vướng mắc đền bù GPMB như TBA 500 kV Phố Nối; đường dây 220 kV Bảo Thắng - Yên Bái tiến độ thi công rất chậm, mới kéo được 58/119 km đường dây.

Cũng theo ông Tài Anh, EVN và các đơn vị đã quyết liệt vào cuộc, thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có tăng cường phối hợp với địa phương, nhưng vẫn không tiến triển, thậm chí có công trình đã 5 lần thương thuyết vẫn chưa thành công.

Cần giải pháp đồng bộ

Qua tìm hiểu thực tế, các dự án của ngành điện bị kéo dài là do các quy định theo Luật Đầu tư công; Luật Đất đai; hàng loạt Nghị định như 14, 43, 44/2014/NĐ-CP...; các thủ tục hồ sơ theo yêu cầu của các nhà tài trợ vốn hoặc ngân hàng cho vay…

Một nguyên nhân khác khiến dự án chậm tiến độ là do vướng mắc trong khâu đền bù GPMB. Đơn giá quá thấp, có sự chênh lệch giữa các địa phương, nhất là vùng giáp danh nên người dân không chịu nhận tiền đền bù.

Nhiều chuyên gia cho rằng, muốn đẩy nhanh tiến độ các dự án điện cần có giải pháp đồng bộ, tháo gỡ khó khăn từ cơ chế, chính sách chủ yếu liên quan đến các quy định thời gian phê duyệt dự án và khung giá đền bù đất đai, tài sản cho người dân, tổ chức.

Bên cạnh đó, cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương trong việc hỗ trợ, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, gây khó dễ, cản trở việc thực hiện dự án; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, tham vấn cộng đồng trước, trong quá trình thực hiện dự án.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện, tại cuộc họp giao ban trực tuyến Bộ Công Thương mới đây, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan bám sát kế hoạch, tăng cường phối hợp với địa phương; nghiên cứu phân cấp, phân quyền trong phê duyệt dự án, hỗ trợ giúp đỡ EVN đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng, vừa đáp ứng mục tiêu tăng trưởng kinh tế theo yêu cầu của Chính phủ, vừa đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Việc chậm tiến độ các dự án không chỉ gây thiệt hại cho ngành Điện và các nhà thầu về tài chính, nhân lực thi công - bảo vệ, hư hại vật tư khi đã tập kết, mà còn gây áp lực cung cấp điện, ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia.

Đình Dũng

Báo Công Thương điện tử

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Bộ GTVT đề xuất bay quốc tế thường lệ từ 15.12

07/12/2021 19:22

Bộ GTVT vừa có công văn báo cáo Thủ tướng kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Bộ GTVT vừa có công văn báo cáo Thủ tướng kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Đường dây 200 triệu lít xăng giả: Khởi tố 97 bị can, phong tỏa gần 300 tỉ đồng

07/12/2021 18:16

Thông tin về đường dây 200 triệu lít xăng giả này được thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết tại phiên chất vấn của kỳ họp HĐND tỉnh Đồng Nai diễn ra chiều 7.12.

Thông tin về đường dây 200 triệu lít xăng giả này được thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Xuất khẩu dệt may Việt Nam: Nhiều khả năng về đích với 39 tỷ USD

07/12/2021 14:50

Đó là chia sẻ của ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), tại buổi họp báo về Hội nghị tổng kết của hiệp hội năm 2021, diễn ra sáng ngày 7/12.

Đó là chia sẻ của ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), tại buổi họp...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Kỳ họp HĐND TP.HCM: 'Nợ' giải quyết dứt điểm các dự án giao thông chậm tiến độ

07/12/2021 11:14

Tại kỳ họp lần thứ tư, HĐND TP.HCM lưu ý nhiều kiến nghị của cử tri qua nhiều kỳ họp về triển khai các dự án giao thông trọng điểm đến nay còn chậm tiến độ đề ra, nhưng chưa được UBND TP.HCM giải quyết dứt điểm.

Tại kỳ họp lần thứ tư, HĐND TP.HCM lưu ý nhiều kiến nghị của cử tri qua nhiều kỳ họp về triển khai...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Kỳ họp HĐND TP.HCM: Ông Phan Văn Mãi lần đầu trả lời chất vấn

07/12/2021 10:39

Sáng 7.12, HĐND TP.HCM khai mạc kỳ họp thứ tư khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi sẽ có buổi trả lời chất vấn lần đầu tiên tại kỳ họp kể từ khi nhậm chức hồi cuối tháng 8.2021.

Sáng 7.12, HĐND TP.HCM khai mạc kỳ họp thứ tư khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Chủ tịch UBND TP.HCM...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Không mở hàng không, đừng bàn mở du lịch

07/12/2021 10:18

Đây là quan điểm mà chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch nhấn mạnh tại Tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" đang diễn ra tại Báo Thanh Niên.

Đây là quan điểm mà chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch nhấn mạnh tại Tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Đại án cao tốc ngàn tỉ vừa đi đã hỏng: Hai cựu phó tổng giám đốc VEC lãnh tổng cộng 13 năm tù

07/12/2021 08:29

Sau 2 tuần xét xử và nghị án, ngày 6.12, TAND Hà Nội tuyên án đối với 36 bị cáo trong vụ án “vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Sau 2 tuần xét xử và nghị án, ngày 6.12, TAND Hà Nội tuyên án đối với 36 bị cáo trong vụ án “vi...

VEC 15.9 (0)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Giải ngân chậm: Có nguyên nhân khách quan, nhưng cơ bản là tổ chức thực hiện

07/12/2021 08:20

Tại sao trong cùng khu vực có tỉnh giải ngân cao, nhưng có địa phương lại rất thấp, nguyên nhân do đâu? Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu vấn đề và đề nghị các địa phương có tiến độ giải ngân chậm phải làm rõ hơn, đánh giá sâu hơn, cụ thể hơn để có giải pháp khắc phục hiệu quả.

Tại sao trong cùng khu vực có tỉnh giải ngân cao, nhưng có địa phương lại rất thấp, nguyên nhân do...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Giải pháp phục hồi thị trường lao động

07/12/2021 06:53

Dưới tác động của đại dịch Covid-19, thị trường lao động cũng bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là các chủ thể của thị trường. Vậy làm sao để phục hồi thị trường lao động trong trạng thái “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”?

Dưới tác động của đại dịch Covid-19, thị trường lao động cũng bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là các chủ...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Trưởng ban Kinh tế T.Ư: Xác định rõ triết lý công nghiệp hóa, hiện đại hóa

06/12/2021 13:24

Nhận định Cách mạng 4.0 đang làm thay đổi căn bản tư duy về công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Trần Tuấn Anh cho rằng, yêu cầu cấp bách hiện nay là xác định rõ triết lý phát triển, mô hình, chính sách của công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Nhận định Cách mạng 4.0 đang làm thay đổi căn bản tư duy về công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Trưởng...


×
vietstock logo
Về đầu trang