Nhận dạng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp

17-10-2016 21:10:43+07:00
17/10/2016 21:10 2
  •  

Nhận dạng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp

Tổng cục Thuế vừa có văn bản 4679/TCT-KTNB gửi các địa phương về việc ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng in, phát hành và mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Cụ thể, trong thời gian gần đây, một số tổ chức và cá nhân lợi dụng chính sách thông thoáng của nhà nước về điều kiện thành lập doanh nghiệp; cơ chế tự khai, tự nộp thuế; cơ chế doanh nghiệp tự in, phát hành, quản lý và sử dụng hóa đơn để thành lập doanh nghiệp hoặc mua bán với mục đích in, phát hành mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để kiếm lời bất chính, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Trước tình hình trên, để ngăn chặn tình trạng các tổ chức mua bán hóa đơn bất hợp pháp; tăng cường kiểm soát; kịp thời phát hiện sai phạm về thuế đặc biệt là lĩnh vực mua bán hóa đơn trái phép. Tổng cục Thuế đã có nhiều văn bản tăng cường kiểm tra nhưng việc triển khai ở các địa phương còn mang tính hình thức, chưa hiệu quả. Do đó, Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị tổ chức nhận dạng các các doanh nghiệp có khả năng in, phát hành, mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Với tiêu chí nhận dạng là các cơ sở mới thành lập (hoạt động dưới 12 tháng) không đóng góp vốn điều lệ theo quy định, đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề, chủ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại địa phương khác nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có doanh thu lớn nhưng kho hàng không tương xứng hoặc không có kho hàng hóa, không có xưởng sản xuất, hoặc lực lượng lao động không tương xứng (dưới 10 lao động) cũng là một trong những dấu hiệu cần chú ý.

Bên cạnh đó là các doanh nghiệp xin ngừng nghỉ, bỏ kinh doanh, tạm ngừng, có công văn giải thể sau đó xin hoạt động trở lại, thay đổi người đại diện trước pháp luật, thay đổi trụ sở kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan quản lý thuế.

Các đơn vị địa phương cũng được yêu cầu nhận diện các doanh nghiệp có số lượng hóa đơn sử dụng trong kỳ tăng đột biến so với bình quân các kỳ trước (tăng 2 đến 3 lần) hoặc là các doanh nghiệp có thời gian hoạt động dưới 12 tháng nhưng sử dụng hóa đơn với số lượng lớn (từ 500 đến 2,000 số hóa đơn), số lượng hóa đơn xóa bỏ lớn, bình quân chiến khoảng 20% số hóa đơn đã sử dụng,…

Căn cứ các tiêu chí trên, lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế thành lập một tổ công tác chuyên tiến hành rà soát và đưa ra danh sách cảnh báo doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro. Đồng thời, ngay trong tháng 10/2016, mỗi cục thuế phải phân tích, lựa chọn tối thiểu 20 doanh nghiệp có rủi ro cao về in, phát hành, mua bán và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để tổ chức kiểm tra./.

* Tài liệu đính kèm

10.10.2016+cv+4679_TCT_KTNB+v.v+ngan+chan+va+day+lui+tinh+trang+.pdf

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang