Doanh nghiệp Nhật khốn khổ vì đồng Yên mạnh

09/11/2016 14:12
09-11-2016 14:12:51+07:00

Doanh nghiệp Nhật khốn khổ vì đồng Yên mạnh

Đồng Yên tăng giá đã khiến doanh thu của 8 tập đoàn sản xuất hàng đầu Nhật Bản, bao gồm Sony và Honda, hao hụt tổng cộng gần 30 tỷ USD, trong quý 2 và quý 3 năm nay - tờ Financial Times cho biết.

Trong quý 2 và 3 năm nay, tỷ giá đồng Yên trung bình ở mức 105.5 Yên đổi 1 USD, từ mức 121.9 Yên đổi 1 USD cùng kỳ năm ngoái.

Theo tờ báo này, đối mặt với đồng nội tệ mạnh, các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đang chuẩn bị đón mức sụt giảm lợi nhuận mạnh nhất trong 5 năm.

Hơn 100 nhà sản xuất thuộc Topix, chỉ số chứng khoán chính của Nhật Bản, đã ra cảnh báo lợi nhuận suy giảm do việc cắt giảm chi phí không thể bù đắp nổi sự tăng giá của đồng Yên kể từ sau vụ Brexit.

Số liệu của SMBC Nikko cho thấy, lợi nhuận quý 3 của các tập đoàn sản xuất Nhật đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh tính đến thời điểm này giảm trung bình 9.3%, trong khi doanh thu giảm 7.9%. Lý do chính nằm ở việc đồng Yên tăng giá khiến doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp Nhật hao hụt khi chuyển từ nước ngoài về nước và quy đổi sang nội tệ.

Tác động của đồng Yên tăng giá thể hiện rõ nhất đối với 8 doanh nghiệp lớn gồm Sony, Honda, Nissan, Panasonic, Mitsubishi Heavy Industries, Ricoh, Hitachi và Komatsu. Trong 6 tháng đầu tiên của năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2017, tổng doanh thu của các tập đoàn này thiệt hại ít nhất 3 nghìn tỷ Yên, tương đương hơn 29 tỷ USD, vì Yên tăng giá.

“Không còn nhiều dư địa để các công ty Nhật cắt giảm chi phí theo phương pháp truyền thống. Áp lực thu hẹp hoạt động, bán công ty hoặc sáp nhập ngày càng tăng”, nhà phân tích Keiichi Ito thuộc SMBC Nikko cho hay.

Trong số các doanh nghiệp kể trên, Sony đã hạ dự báo lợi nhuận cả năm tài khóa 25%, Nissan báo lợi nhuận hoạt động 6 tháng đầu năm tài khóa giảm 14%, Panasonic hạ dự báo lợi nhuận ròng cả năm 17%.

Trong quý 2 và 3 năm nay, tỷ giá đồng Yên trung bình ở mức 105.5 Yên đổi 1 USD, từ mức 121.9 Yên đổi 1 USD cùng kỳ năm ngoái. Được xem là một tài sản an toàn, đồng Yên đã được giới đầu tư mua mạnh sau vụ Brexit và trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Nếu không vì đồng Yên tăng giá, lợi nhuận của Nissan đã tăng 32% thay vì giảm 14%. Panasonic cho biết, cứ mỗi 1 Yên tăng thêm trong tỷ giá Yên/USD, lợi nhuận hoạt động của hãng này “bốc hơi” 2.6 tỷ Yên...

http://vneconomy.vn/the-gioi/doanh-nghiep-nhat-khon-kho-vi-dong-yen-manh-20161108045316982.htm

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi nhuận HSBC lao dốc

HSBC Holdings báo cáo lợi nhuận quý 4/2023 giảm 80% sau khi phải chịu các khoản phí bất ngờ liên quan đến việc nắm giữ cổ phần tại một ngân hàng Trung Quốc và từ...

Nợ xấu bất động sản tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ vượt tỷ lệ dự phòng rủi ro

Dự phòng rủi ro cho vay tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có xu hướng giảm mặc dù các cơ quan quản lý đang cảnh báo rủi ro liên quan tới thị trường bất động sản...

Các quỹ đầu tư rót tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp của Mỹ

Các quỹ đầu tư đổ số tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp Mỹ vì họ đặt cược đây là loại tài sản sẽ sinh lời tốt hơn khi dân số thế giới tăng mạnh trong khi tài nguyên...

Cạnh tranh khốc liệt giữa các "đại gia" thẻ thanh toán quốc tế của Mỹ

Ngân hàng Capital One của tỷ phú Warren Buffett lên kế hoạch mua lại Discover nhằm xây dựng mạng thanh toán cạnh tranh hơn trước các đối thủ lớn khác như JPMorgan...

6 ngàn tỷ USD tiền mặt “nằm bất động” khi Fed hoãn giảm lãi suất

Giới đầu tư đang đổ hàng tỷ đôla vào các quỹ thị trường tiền tệ mỗi ngày. Các doanh nghiệp đang tích trữ lượng tiền mặt kỷ lục. Thị trường cũng đang mua một lượng...

Giật mình số tiền trả cho người nổi tiếng trong mẩu quảng cáo 30 giây ở Super Bowl

Sau khi Ben Affleck xuất hiện trong một quảng cáo cho Dunkin’ ở trận siêu cúp bóng bầu dục Mỹ (Super Bowl) hồi năm ngoái, doanh số của chuỗi cửa hàng ăn sáng này đã...

PwC: 63% CEO ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nghi ngờ về khả năng tồn tại của công ty trong 10 năm tới

Theo kết quả khảo sát năm 2023 của công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC), 63% các CEO tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho rằng công ty của họ sẽ không...

Fed sắp giảm lãi suất, đồng tiền châu Á nào sẽ hưởng lợi?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo giảm lãi suất trong năm nay, từ đó tác động tiêu cực tới đồng USD nhưng lại có lợi cho một số đồng tiền châu Á.

Sau khi bị phạt nặng, Donald Trump ra mắt mẫu giày mới mang tên “không đầu hàng”

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra mắt thương hiệu giày mới với màu vàng kim đặc trưng, sau khi bị một phẩm phán tuyên phạt hơn 350 triệu USD.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giữ nguyên lãi suất các khoản vay trung hạn

PboC sẽ giữ nguyên lãi suất đối với các khoản vay MLF trị giá 500 tỷ nhân dân tệ (69,51 tỷ USD) kỳ hạn 1 năm đối với một số tổ chức tài chính ở mức 2,5%.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98