Lãi suất tiền đồng bật tăng trên thị trường liên ngân hàng

30/11/2016 14:33
30-11-2016 14:33:06+07:00

Lãi suất tiền đồng bật tăng trên thị trường liên ngân hàng

Trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng trong ba ngày đầu tuần này, lãi suất tiền đồng đã tăng khá mạnh ở các kỳ hạn ngắn, từ 80 đến 150 điểm so với tuần trước.

Lãi suất tiền đồng đã tăng khá mạnh với tác động từ thị trường ngoại tệ. Ảnh: TL

Cụ thể, nếu ngày 24-11 lãi suất tiền vay kỳ hạn qua đêm được các ngân hàng giao dịch trên thị trường liên ngân hàng là 1,7%/năm thì ngày hôm 29-11 tăng lên mức 3,2%/năm. Cùng mốc thời gian trên, lãi suất với kỳ hạn 1 tuần đã từ 1,8%/năm ngày 24 tăng lên 3,2%/năm ở ngày 29; kỳ hạn 2 tuần tăng từ 2%/năm lên 3,5%/năm; kỳ hạn 3 tuần đã tăng từ 2,3%/năm lên 3,6%/năm; kỳ hạn 1 tháng dịch chuyển từ 2,6%/năm lên 3,8%/năm.

Lãi suất tiền đồng nhảy lên cao hơn ngày cuối tháng là điều bình thường trên thị trường tiền tệ vì nhu cầu chốt số liệu cuối tháng của các tổ chức tín dụng. Song ở thời điểm này, nó bật tăng cao hơn so với nhịp điệu thông thường bởi chịu thêm tác động từ thị trường ngoại tệ.

Các ngân hàng cho biết, dù lãi suất tăng song thanh khoản trên thị trường vẫn ổn định và dư thừa ở một số ngân hàng lớn. Giao dịch thị trường ở mức trung bình.

Trên thị trường mở (OMO) ngày 28-11, Ngân hàng Nhà nước chào thầu tín phiếu ở hai kỳ hạn 14 ngày và 28 ngày với giá trị lần lượt là 3.000 và 5.000 tỉ đồng. Song phiên đấu thầu thất bại, không có tổ chức trúng thầu.

Với 150 tỉ đồng đáo hạn, khối lượng tín phiếu Ngân hàng Nhà nước lưu hành giảm xuống mức 78.010 tỉ đồng. Tỷ giá USD/VND ở mức cao và tăng liên tục là một trong những nhân tố khiến cơ quan quản lý thị trường hút ròng thay vì bơm ròng tiền ra thị trường như vài tuần trước đó.

Các ngân hàng nhận định khối lượng giao dịch tiền đồng và lãi suất tăng còn do một số tổ chức tín dụng lo ngại mặt bằng  lãi suất có thể điều chỉnh tăng trong thời điểm cuối năm, nhu cầu tiền mặt của các doanh nghiệp sẽ tăng cao từ trước tết Dương lịch đến tết Nguyên đán (năm nay kéo dài hơn một tháng) nên tâm lý e ngại thanh khoản căng thẳng hơn vào cuối năm Dương lịch và Âm lịch khiến khối lượng cung trên liên ngân hàng sẽ hạn chế hơn.

Lãi suất đồng đô la Mỹ trong hai ngày đầu tuần cũng tăng nhẹ 4 - 8 điểm, được các tổ chức tín dụng giao dịch tại mức 0,6%/năm với kỳ hạn qua đêm, 0,72%/năm với kỳ hạn 1 tuần, 0,83%/năm với kỳ hạn 2 tuần, 1,12%/năm với kỳ hạn 1 tháng.

Lãi suất tiền đồng tăng trở lại, đặc biệt ở các kỳ hạn ngắn đã góp phần làm tỷ giá ổn định hơn. Thị trường ngoại hối đầu tuần có dấu hiệu hạ nhiệt sau phát biểu nhằm trấn an thị trường từ phía đại diện Ngân hàng Nhà nước với thông điệp cơ quan này sẵn sàng can thiệp vào thị trường ngoại hối nhằm tránh những biến động mạnh trong giai đoạn cuối năm.

Tuy nhiên, các ngân hàng cho biết Ngân hàng Nhà nước chưa phải bán ngoại tệ ra thị trường trong hai tuần gần đây, khi tỷ giá lập kỷ lục cao nhất trong nhiều năm.

Một số ngân hàng dự báo trong tuần này, tín phiếu Ngân hàng Nhà nước sẽ đáo hạn khoảng 14.000 tỉ đồng, diễn biến tỷ giá vẫn chưa có dấu hiệu ổn định. Nguồn cung ngoại tệ bớt dư thừa nên có thể mặt bằng lãi suất tiền đồng và đô la Mỹ trên thị trường tiền tệ sơ cấp vẫn tiếp tục duy trì ở mức cũ hoặc tăng nhẹ.

http://www.thesaigontimes.vn/154408/Lai-suat-tien-dong-bat-tang-tren-thi-truong-lien-ngan-hang.html

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tín dụng tháng 1/2024 của TPHCM giảm 0.93%

Đến cuối tháng 1/2024, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TPHCM đạt 3.5 triệu tỷ đồng, giảm 0.93% so với cuối năm 2023 và tăng 9.27% so với cùng kỳ. Trong khi đó...

Giá USD tự do tăng vượt 25.000 đồng, USD ngân hàng đi xuống

Giá USD trên thị trường tự do tăng khá mạnh, vượt mốc 25.000 đồng ở cả chiều mua và bán. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại lại đi xuống.

Giảm tỷ lệ sở hữu ngân hàng: Vẫn có thể “lách” sở hữu chéo?

Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) sửa đổi giảm trần tỷ lệ sở hữu ngân hàng nhằm giảm tình trạng sở hữu chéo. Thế nhưng, nhiều ý kiến cho rằng, việc giảm tỷ lệ này...

Giá thị trường thấp hơn kỳ vọng, Eximbank chưa bán 6.09 triệu cp quỹ

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HOSE: EIB) thông báo không bán được cổ phiếu nào trong số 6.09 triệu cp quỹ đăng ký do giá thị trường chưa đạt kỳ...

Agriseco đính chính: "STB được kỳ vọng đấu giá thành công KCN Phong Phú trong năm 2024”

Trong báo cáo cập nhật triển vọng 2024 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) ngày 19/02/2024, một trong những thông tin Agriseco đưa ra là...

Phó Thống đốc: Nhất trí kéo dài Thông tư 02, có thể được gia hạn trong quý 1

Trước bối cảnh kinh tế khó khăn, sức cầu thị trường còn yếu đã tác động lên khả năng trả nợ của khách hàng nên các ngân hàng kiến nghị gia hạn thêm Thông tư 02 từ 6...

Sacombank đã đấu giá thành công KCN Phong Phú giá trị trên 7,900 tỷ đồng, đang chờ nhận tiền thanh toán?

Sacombank đã xác nhận đấu giá thành công KCN Phong Phú với giá trị trên 7,900 tỷ đồng và đang chờ nhận tiền thanh toán. Điều này sẽ giúp Sacombank gia tăng tài sản...

[Infographic] Nhận diện thương hiệu ngân hàng Việt Nam đã thay đổi như thế nào?

Theo thời gian, nhận diện thương hiệu của các nhà băng Việt càng trở nên tối giản nhưng không kém phần tinh tế và rõ ràng. Điều này giúp thương hiệu dễ dàng được...

Tín dụng tháng 1/2024 tăng trưởng âm

Số liệu được công bố tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sáng ngày 20/02/2024.

NHNN: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hiệu quả ngay từ những tháng đầu năm

Sáng 20/02/2024, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024. Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98