logo

TPP thời Donald Trump qua con mắt Bộ trưởng Công Thương

11-11-2016 09:15:37+07:00
11/11/2016 09:15 1

TPP thời Donald Trump qua con mắt Bộ trưởng Công Thương

Chiều 10/11, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chia sẻ với báo giới về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ ảnh hưởng tới xuất nhập khẩu của Việt Nam, đặc biệt là với Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chia sẻ với báo giới bên hành lang Quốc hội chiều 10/11 (Ảnh: Hà Giang)

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Việc này chưa thể đánh giá được, bởi đây là sự kiện lớn của toàn thế giới. 

-Nếu Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) không được thông qua thì sao, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Cái này không thể nói được, bởi tổng thống mới cần phải có thời gian để xem xét mọi việc. Những diễn biến có thể khá phức tạp, không giống như dự đoán và chắc chắn với nhân vật như Tổng thống mới của Mỹ sẽ có những động thái ảnh hưởng đến tâm lý cũng như ảnh hưởng trực tiếp trong các dòng chảy của thương mại của thế giới. Thế nhưng, chúng ta phải đợi xem vì từ những thông tin, quan điểm trong vận động tranh cử đến thực thi chính sách của chính thể mới còn phải có thời gian. Chúng ta chưa thể nhận định gì bởi Tổng thống Mỹ chưa nhậm chức.

-Vậy các bước chuẩn bị đã được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Chúng ta có quan điểm, chính sách nhất quán trong việc hội nhập chủ động, sâu, rộng với thế giới. Trong việc xây dựng TPP - chúng ta cũng đi theo dòng chảy chung của thương mại thế giới. Nếu có thay đổi hay có bất cứ tình hình phức tạp gì thì chúng ta vẫn còn thời gian dự đoán, tiếp tục xây dựng các phương án và điều này phải dựa trên cơ sở của các chính sách đối ngoại. Quan điểm của Việt Nam đối với phát triển quan hệ thương mại quốc tế, đó là định hướng theo đa phương hóa, đa dạng hóa các mỗi quan hệ thương mại.

TPP cũng là một trong số các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà chúng ta tham gia. Bên cạnh TPP chúng ta có rất nhiều Hiệp định thương mại tự do khác đã và đang được ký kết, tất nhiên, TPP có tầm vóc, bối cảnh rất lớn bởi TPP ảnh hưởng rất mạnh, sâu đến thương mại thế giới.

Nếu TPP tiếp tục triển khai thuận lợi thì chắc chắn cơ hội cho nền kinh tế chúng ta rất lớn. Các ngành kinh tế có lợi thế cạnh tranh như dệt may, thủy sản, da giày sẽ có điều kiện thuận lợi. Nhưng nếu không thì chúng ta vẫn còn có các thị trường khác trên thế giới.

Tuy nhiên, như tôi đã nói, hiện còn rất sớm để có thể đưa ra các đoán định tương lai của TPP trong thời gian tới, nhưng cho dù trong trường hợp nào chúng ta cũng luôn sẵn sàng vì hội nhập của chúng ta không chỉ phụ thuộc vào TPP. Cho nên quan điểm của chúng tôi là xu thế mở cửa và hội nhập của Việt Nam vẫn sẽ được khẳng định.

Sau khi nghe kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ thì Bộ trưởng đã chỉ đạo đơn vị liên quan như thế nào?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Điều này đang nằm trong nhiệm vụ chung của các cơ quan quản lý Nhà nước, gồm các Bộ ngành, trong đó có ngành công thương. Bởi vì, việc nghiên cứu, bám sát tình hình thế giới về chính trị, đối ngoại cũng như các vấn đề liên quan đến kinh tế, thương mại là nhiệm vụ của các cơ quan quản lý Nhà nước, nhất là các đơn vị làm nhiệm vụ tham mưu, dự báo cho Chính phủ.

Chúng tôi đang theo dõi sát sao và sớm có những báo cáo, đánh giá, kiến nghị với Chính phủ về các biện pháp, các công việc cần triển khai trong thời gian tới.

-Cá nhân Bộ trưởng, có cảm thấy lo ngại về xu hướng thương mại mới sau khi tân Tổng thống Mỹ nhậm chức?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Có lẽ, chúng ta cũng cần nói rõ là chúng ta đang bơi ra biển lớn bằng chính sức lực của chúng ta chứ không nhờ ai cả, vì vậy, con thuyền của chúng ta bắt buộc phải đương đầu với mọi sóng gió, thử thách.

Chúng ta phải tự khẳng định mình trong con thuyền ở giữa đại dương mênh mông cho nên dù có cơn sóng gió to lớn đến mấy nếu chúng ta vượt qua được sẽ tiếp tục bơi xa, vươn xa hơn nữa.

-Xin cám ơn ông!   

http://toquoc.vn/kinh-te/tpp-thoi-donald-trump-qua-con-mat-bo-truong-cong-thuong-218454.html

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Vĩ mô

Sản xuất, kinh doanh 6 tháng cuối năm: Nhiều hiệp hội, ngành hàng kêu khó!

2 giờ trước

Kết quả sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 khả quan, nhưng nhiều hiệp hội, ngành hàng cho biết, doanh nghiệp đang gặp khó do thiếu đơn hàng, tồn kho cao.

Kết quả sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 khả quan, nhưng nhiều hiệp hội, ngành hàng cho...


vietstock
Vĩ mô

Kiểm soát lạm phát không thể tăng lãi suất, siết tín dụng

4 giờ trước

Câu chuyện về lạm phát đang nóng lên trên toàn cầu, và bản thân nền kinh tế Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều áp lực. Tuy nhiên theo đánh giá chung, vấn đề lạm phát của Việt Nam chưa thể nói là quá nặng nề, nhiều chuyên gia kinh tế đã phản bác đề nghị tăng lãi suất, siết chặt tiền tệ để chống lạm phát được đưa ra gần đây.

Câu chuyện về lạm phát đang nóng lên trên toàn cầu, và bản thân nền kinh tế Việt Nam cũng đang đối...

USD 13.5 (0.5)


vietstock
Vĩ mô

Việt Nam được đánh giá là điểm đến hứa hẹn của các công ty lớn thế giới

27/06/2022 09:11

Việt Nam được cho có thể là điểm đến của hàng loạt công ty lớn trên thế giới, trong bối cảnh sự gián đoạn hoạt động sản xuất do tình hình dịch COVID-19 ở Trung Quốc đã buộc các công ty phải tìm cách chuyển một phần dây chuyền sản xuất ra khỏi nước này.

Việt Nam được cho có thể là điểm đến của hàng loạt công ty lớn trên thế giới, trong bối cảnh sự...


vietstock
Vĩ mô

Việt Nam trước nguy cơ kinh tế thế giới suy thoái

25/06/2022 08:25

Chúng tôi ghi nhận ý kiến của các chuyên gia kinh tế về những vấn đề cần lưu ý trước nguy cơ kinh tế thế giới suy thoái.

Chúng tôi ghi nhận ý kiến của các chuyên gia kinh tế về những vấn đề cần lưu ý trước nguy cơ kinh...

BSC 14.4 (0)


vietstock
Vĩ mô

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đạt trên 1.1 tỷ USD

24/06/2022 15:30

Mới 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang Mỹ đã đạt gần 1.1 tỷ USD, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo xuất khẩu thủy sản sang Mỹ năm 2022 sẽ đạt 2.4 – 2.5 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2021.

Mới 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang Mỹ đã đạt gần 1.1 tỷ USD, tăng 65% so...


vietstock
Vĩ mô

Công bố Quy hoạch vùng ĐBSCL: '2 nhất, 3 trụ cột, 4 mới'

24/06/2022 08:26

Ngày 21/6, tại Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố Quy hoạch vùng ĐBSCL, được lồng ghép “6 trong 1”. Nội dung bản Quy hoạch nổi lên các điểm sáng: “2 nhất, 3 trụ cột, 4 mới”.

Ngày 21/6, tại Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố Quy hoạch vùng ĐBSCL...


vietstock
Vĩ mô

Tổng Bí thư: Chọn người làm Chủ tịch Hà Nội phải chính xác, không vội vàng

23/06/2022 20:08

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, vắng ông trưởng thì ông phó tạm quyền thay, sau đó phải chọn người cho đúng, chính xác, chứ không vội vàng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, vắng ông trưởng thì ông phó tạm quyền thay, sau đó phải chọn...


vietstock
Vĩ mô

Tăng lương có khi không hiệu quả bằng giảm thuế

23/06/2022 10:40

Ngày 12-6 Chính phủ ban hành Nghị định 38, theo đó từ ngày 1-7-2022 mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động sẽ tăng thêm 6%, tương ứng tăng từ 180.000-260.000 đồng so với mức lương tối thiểu hiện hành. Tuy nhiên, người lao động ở khu vực cá thể dường như vẫn nằm ngoài “tầm phủ” của Nghị định 38, mặc dù khu vực này đóng góp xấp xỉ 30% giá trị tăng thêm vào GDP.

Ngày 12-6 Chính phủ ban hành Nghị định 38, theo đó từ ngày 1-7-2022 mức lương tối thiểu vùng đối...

VAT 1.6 (0)


vietstock
Vĩ mô

Phó Thủ tướng yêu cầu sử dụng linh hoạt Quỹ Bình ổn giá xăng dầu để hạn chế mức tăng giá xăng dầu

23/06/2022 09:14

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 179/TB-VPCP ngày 22/6/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp ngày 13/6/2022 về điều hành giá một số nhóm mặt hàng.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 179/TB-VPCP ngày 22/6/2022 kết luận của Phó Thủ tướng...


vietstock
Vĩ mô

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Nguyễn Thành Phong

23/06/2022 08:02

Theo thông cáo phát chiều 22/6, tại kỳ họp ngày 20-22/6, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND TP HCM nhiệm kỳ 2016-2021 và ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP HCM.

Theo thông cáo phát chiều 22/6, tại kỳ họp ngày 20-22/6, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ...


Về đầu trang