Xuất khẩu nông sản giảm mạnh trong 5 năm qua

24/02/2017 13:11
24-02-2017 13:11:31+07:00

Xuất khẩu nông sản giảm mạnh trong 5 năm qua

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 5 năm qua, trong khi tổng kim ngạch xuất khẩu chung vẫn đạt mức tăng trưởng khá cao (bình quân 12.8%/năm) thì xuất khẩu hàng nông sản lại gặp nhiều khó khăn, chỉ tăng trung bình 2.4%/năm. Kết quả là tỷ trọng xuất khẩu nông sản giảm từ 13% năm 2012 xuống chỉ còn gần 8.6% năm 2016 trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước. 

(*): Số liệu xuất khẩu nông sản được tổng hợp từ giá trị xuất khẩu của các mặt hàng: hàng rau quả, hạt điều, cà phê, chè, hạt tiêu, gạo, cao su, sắn và sản phẩm từ sắn.

Hàng rau quả là nhóm hàng có mức tăng trưởng tốt và ổn định nhất trong những năm vừa qua. So với năm 2012, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này năm 2016 đã tăng gần 3 lần, đạt 2.46 tỷ USD và là mặt hàng có kim ngạch lớn thứ 3 trong số các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam.

Bên cạnh đó, xuất khẩu hạt tiêu, hạt điều cũng đạt mức tăng khá tốt, đều tăng trung bình hơn 14%/năm trong giai đoạn 2012-2016.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của nhiều mặt hàng khác vẫn còn thấp, chưa đạt được mức kim ngạch của năm 2012, như cà phê, chè, gạo, sắn và cao su, một phần do xu hướng giảm giá hàng hóa của thế giới.

Cà phê là nhóm hàng có nông sản có kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong năm 2016 nhưng trong giai đoạn 2012-2016, đây lại là mặt hàng có nhiều biến động nhất

Năm 2016 khép lại, xuất khẩu  nông sản của Việt Nam đã có những kết quả được ghi nhận với 6/8 mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD (trừ mặt hàng chè, sắn và các sản phẩm từ sắn); xuất khẩu rau quả bứt phá mạnh; giá hạt đạt mức cao (bình quân gần 8.2 ngàn USD/tấn); lượng xuất khẩu cà phê và hạt tiêu tăng mạnh (trên 30% so với năm 2015). Tuy nhiên lượng, trị giá xuất khẩu gạo lại giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá ‘vàng đen’ tăng nóng, xuất khẩu của Việt Nam tăng đột biến

Giá tăng mạnh, xuất khẩu “vàng đen” của Việt Nam trong tháng đầu năm tăng trưởng đột biến. Sản lượng trên toàn cầu trong năm 2024 dự báo tiếp tục sụt giảm.

Những doanh nghiệp thực hiện chiến lược “nông nghiệp bền vững”, đón đầu dòng vốn xanh

Nông nghiệp bền vững là chiến lược đang được áp dụng rộng rãi tại các quốc gia trên thế giới những năm gần đây, mang đến nhiều lợi thế như tăng năng suất, chất...

Thủ tướng xuống đồng cấy lúa, thu hoạch cà rốt cùng nông dân

Chiều 15/02 (mùng 6 Tết Giáp Thìn), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi thăm các mô hình sản xuất nông nghiệp mới, hiệu quả cao tại tỉnh Hải Dương, xuống đồng cùng bà...

Nhu cầu gia tăng, giá ure tại thị trường trong nước tăng rõ rệt

Trong những tuần gần đây, giá ure tại thị trường trong nước đã tăng rõ rệt, bám sát đà tăng trên thế giới, khi nhu cầu phân bón cho sản xuất tăng lên.

Mặt hàng 'báu vật' của Việt Nam được nhiều quốc gia săn đón

Hoa hồi được coi là “báu vật” của Việt Nam, mang lại giá trị kinh tế cao, được nhiều quốc gia săn đón.

Mít, sầu riêng, thanh long Việt thu hút khách tại chợ rau quả lớn nhất thế giới

Những sản phẩm rau quả của Việt Nam như mít, sầu riêng, chanh dây, thanh long… với nét riêng của xứ nhiệt đới nên thu hút nhiều khách hàng tại hội chợ. Không chỉ...

Giá gạo Philippines tăng nhanh nhất 15 năm

Giá gạo tại Philippines tiếp tục tăng trong tháng 1 bất chấp lạm phát chung đã chậm lại. El Nino và lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ được cho là sẽ khiến tình trạng lạm...

Giá ca cao lên cao chưa từng thấy

Giá ca cao đã tăng lên kỷ lục trong tuần này do điều kiện thời tiết xấu ảnh hưởng đến năng suất cây trồng ở Tây Phi, nơi chiếm 3/4 sản lượng ca cao trên thế giới.

Xuất cấp hơn 10.000 tấn gạo để người dân 17 tỉnh thành ăn Tết

Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã xuất cấp 10.400 tấn gạo để hơn 849.000 người dân khó khăn đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Rủ khách thăm vườn, lão nông thu tiền tỷ mỗi năm

Từ đỉnh núi cao chót vót đến những miệt vườn ở giữa đồng bằng phì nhiêu, người nông dân không chỉ trồng cây thu trái mà còn làm nông nghiệp để giải trí. Du khách rủ...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98