Đầu tư Mỹ tại Campuchia tăng mạnh trong năm 2016

09/03/2017 14:37 0
09-03-2017 14:37:31+07:00

Đầu tư Mỹ tại Campuchia tăng mạnh trong năm 2016

Theo báo cáo của Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC), vốn đầu tư Mỹ vào Campuchia đã tăng gấp 15 lần trong năm vừa qua, phần lớn nhờ vào việc xây dựng nhà máy Coca – Cola mới tại Đặc khu Kinh tế Phnom Penh (PPSEZ), Khmer Times đưa tin.

Theo CDC, trong năm 2016, tổng vốn đầu tư Mỹ rót vào Campuchia đã tăng vọt lên 122 triệu USD từ mức 7.5 triệu USD trong năm 2015. 

Phát biểu trước đoàn đại biểu Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - ASEAN trong chuyến thăm Campuchia 2 ngày để tìm kiếm cơ hội làm ăn cho các tập đoàn Mỹ, Tổng thư ký Sok Chenda Sophea của CDC cho biết Tập đoàn Coca-Cola đã đầu tư 100 triệu USD vào PPSEZ để xây dựng một nhà máy mới tại đây và dự kiến nhà máy này sẽ đi vào hoạt động vào tháng 12/2017.

Ông Chenda Sophea cho biết khu vực tư nhân chính là động cơ cho sự tăng trưởng của Campuchia và Chính phủ nước này đã triển khai kế hoạch Chính sách Phát triển Công nghiệp giai đoạn 2015 – 2025 nhằm giúp Vương quốc này đáp ứng với những thay đổi kinh tế trong khu vực và trên thế giới trong quá trình hội nhập ASEAN thông qua việc gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Ông Chenda Sophea phát biểu: “Với ý nghĩa nay, tôi khuyến khích nhà đầu tư Mỹ có hoạt động kinh doanh tại khu vực ASEAN xem xét kinh doanh hoặc đầu tư vào Campuchia để kết nối hoạt động sản xuất với các nước thành viên ASEAN khác”.

Đề cập đến chính sách của Chính phủ, người phát ngôn của Bộ Thương Mại, bà Soeng Sophary cho rằng vốn đầu tư Mỹ vào Campuchia tăng là nhờ Chính sách Phát triển Công nghiệp do chính sách này hỗ trợ cho nhà đầu tư và tạo thêm niềm tin của họ về Campuchia.

Bà Soeng Sophary nói thêm, Mỹ đã thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp (Amcham) tại Campuchia và cũng đã tổ chức Hội nghị cấp cao Thương mại Quốc tế Campuchia 2017. Bà nói: “Đầu tư của Mỹ đang tăng dần qua các năm kể từ khi họ nhận thấy nhu cầu đối với Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ gia tăng và cần nguồn cung. Vì thế, điều này có thể thúc đẩy đầu tư của các quốc gia khác cũng như Mỹ vào Campuchia”.

Được biết, tháng 7 năm ngoái Mỹ đã hối thúc Campuchia  tiến hành các đàm phán cuối cùng trong thỏa thuận đầu tư song phương nhằm mở đường cho nhiều nguồn vốn đầu tư Mỹ vào Campuchia. Trước đây, Đại sứ Mỹ tại Campuchia William Heidt cũng từng cho biết Mỹ luôn nỗ lực kết nối các công ty nước này với Chính phủ Campuchia để thu hút đầu tư. Ông Heidt chia sẻ: “Chúng tôi đang dành nhiều thời gian cho các công ty Mỹ để họ hiểu nhiều hơn về Campuchia nhằm thu hút họ đến làm ăn tại đây”.

Ông Heidt cho biết thêm, dù số lượng các doanh nghiệp Mỹ làm ăn tại Campuchia không nhiều, nhưng xu hướng thương mại giữa hai nước đang tăng dần, thể hiện qua việc gia tăng xuất khẩu các mặt hàng của Campuchia sang Mỹ, đặc biệt là hàng may mặc và giầy dép.

Tuy nhiên, theo ông Heidt hiện vẫn còn thách thức đối với việc đa dạng hóa bằng cách mang nhiều nguồn vốn đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau để các mặt hàng xuất khẩu của Campuchia sang Mỹ trở nên đa dạng hơn.

Theo số liệu từ Văn phòng Đại diện thương Mại Mỹ, tổng giá trị xuất khẩu của Campuchia sang Mỹ trong năm ngoái đạt hơn 2.8 tỷ USD, giảm 7% từ mức 3 tỷ USD trong năm 2015./.

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lào xây nhà máy phong điện, dự kiến xuất khẩu điện sang Việt Nam

Nhà máy phong điện của Lào có công suất lắp đặt 1.200 MW, chi phí xây dựng khoảng 2,15 tỷ USD sẽ phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, nhất là xuất...

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào tiếp tục tăng

Theo phóng viên tại Lào, trong 8 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam - Lào đạt 1,076 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó...

Campuchia phê duyệt 123 dự án đầu tư giá trị 3,3 tỷ USD

Các nhà đầu tư đã chọn các lĩnh vực được chính phủ Campuchia hỗ trợ như nông nghiệp, công nghiệp vừa và nặng, lắp ráp ôtô, lắp ráp các loại linh kiện, khai thác...

Campuchia yêu cầu chứng nhận kiểm tra Ethylen Oxide với mỳ tôm Hảo Hảo

Campuchia cho biết sẽ chỉ đạo hải quan phân loại các loại mỳ tôm của Hảo Hảo vào loại hàng hóa rủi ro và cần có giấy chứng nhận không chứa chất Ethylen Oxide đối...

Thương mại quốc tế của Campuchia tăng 21% trong bảy tháng qua

Campuchia đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 13,78 tỷ USD, tăng 30,7% so với cùng kỳ năm 2021 và tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu của Campuchia tăng 15,4% lên 19,05 tỷ...

Kim ngạch thương mại Việt-Lào tăng cao trong nửa đầu năm 2022

Trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Lào đạt hơn 824 triệu USD tăng 20,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chiến lược mới của ngành dệt may Campuchia

Nếu được thực hiện đồng bộ, chiến lược phát triển mới có thể đưa ngành dệt may và các ngành liên quan của Campuchia “lên tầm cao mới” và thúc đẩy khả năng cạnh...

Nỗi lo hơn cả xăng tăng giá ở Lào

Nhiều tuần qua, một số người Lào bày tỏ ngán ngẩm trước tình trạng ôtô, xe máy chen chúc xếp hàng chờ đổ xăng. Họ lo âu vì giá xăng tăng, nhưng càng lo hơn là không...

Lào thúc đẩy xuất khẩu điện sang Việt Nam và Campuchia

Về hợp tác với Việt Nam, hiện Lào đã ký các hợp đồng mua bán điện năng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại 25 dự án với tổng công suất lắp đặt 2.180 MW.

Kim ngạch thương mại Việt Nam-Lào tiếp tục tăng trong năm 2022

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Lào là sắt thép đạt 36,5 triệu USD; xăng dầu, phân bón, rau quả đạt gần 20 triệu USD; gốm sứ, dây điện và cáp điện...

Chứng khoán thế giới

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT