Mexico sẵn sàng “ra đi” nếu NAFTA mới không đem lại lợi ích

24/03/2017 07:55
24-03-2017 07:55:47+07:00

Mexico sẵn sàng “ra đi” nếu NAFTA mới không đem lại lợi ích

Mexico cho biết quốc gia sẵn lòng ra khỏi Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nếu thỏa thuận mới không đem lại lợi ích cho tất cả thành viên, CNNMoney cho hay.

 

Trong ngày thứ Năm, khi được hỏi về thỏa thuận giữa Mỹ, Canada và Mexico, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico, Luis Videgaray, cho biết: “Nếu những điều khoản của NAFTA ‘mới’ không bao gồm lợi ích của Mexico, thì Mexico sẽ rút khỏi NAFTA”.

Ông Videgaray nhấn mạnh niềm tin rằng các cuộc đàm phán về thương mại sẽ mang tinh thần hợp tác và các quốc gia sẽ phải đưa ra một thỏa thuận đã được chỉnh sửa và thỏa thuận đó phải có lợi cho tất cả mọi thành viên. Rút khỏi thỏa thuận là lựa chọn cuối cùng mà Mexico sẵn sàng chấp nhận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vận động tranh cử chống lại NAFTA, đồng thời gọi đây là “thỏa thuận một chiều” theo hướng có lợi cho Mexico. Bên cạnh đó, ông còn đe dọa rút Mỹ khỏi thỏa thuận NAFTA và áp đặt hàng rào thương mại hoặc thuế suất lên các hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

Ông Trump cho biết ông muốn một thỏa thuận tốt hơn dành cho các người lao động Mỹ, nhưng nhóm của ông thì lại không rõ một thỏa thuận tốt hơn sẽ trông như thế nào.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross được kỳ vọng sẽ chính thức thông báo với Quốc hội Mỹ về kế hoạch tái thương lượng thỏa thuận. Được biết, khi tuyên bố này được đưa ra, các bên sẽ có 90 ngày để tham vấn và sau đó thì các cuộc đàm phán về thương mại sẽ chính thức bắt đầu. ông Ross cho biết ông dự báo tiến trình đàm phán sẽ kéo dài khoảng 1 năm.

Ông Ross và những cố vấn thương mại khác của ông Trump đã nói về việc hồi sinh quy tắc xuất xứ (rules of origin).

Vốn là một phần của NAFTA, quy tắc xuất xứ có nghĩa là một sản phẩm buộc phải có một tỷ lệ nhất định về thành phần xuất phát từ 3 quốc gia thành viên.

Ví dụ, 62% thành phần của chiếc xe phải đến từ cả 3 quốc gia và 32% còn lại của chiếc xe có thể xuất phát từ những quốc gia khác trên thế giới. Ông Ross hy vọng sẽ nâng tỷ lệ đó lên nhưng lại không nói rõ là nâng bao nhiêu.

Tổng thống Mexico, Enrique Peña Nieto, đã phác thảo một kế hoạch về những thứ mà Mexico muốn trong các cuộc đàm phán. Chủ yếu là sự bảo vệ dành cho người Mexico ở Mỹ, không hàng rào thương mại và các điều khoản mới về thương mại điện tử và các quy tắc xuất xứ.

Tuy nhiên, các quan chức Mexico cũng không nói rõ là họ muốn gì./.TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thái Lan chuẩn bị bán trái phiếu bền vững trị giá 20 tỷ baht cho nhà đầu tư

Văn phòng Quản lý nợ công (PDMO) Thái Lan có các trái phiếu ESG đang lưu hành với tổng giá trị là 467 tỷ baht, chiếm 5,6% tổng số trái phiếu PDMO đang nắm giữ.

Honda sắp khai tử xe máy 50 phân khối

Honda Motor đã lên kế hoạch dừng sản xuất các loại xe máy mini có động cơ 50 phân khối hoặc nhỏ hơn vào tháng 11/2025. Đây là động thái để tuân thủ các tiêu chuẩn...

Nhật Bản sẵn sàng can thiệp vào thị trường tiền tệ mọi lúc nếu cần

Trong bối cảnh đồng Yên vẫn chịu áp lực và gần rơi xuống mức tâm lý quan trọng trong ngày thứ Hai (24/06), các quan chức tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản khẳng định...

Apple và Meta muốn hợp tác về AI

Trong cuộc đua bắt kịp về trí tuệ nhân tạo (AI), Apple có thể sẽ quay sang hợp tác với một đối thủ lâu năm của mình: Meta.

Trung Quốc đã hỗ trợ 230 tỷ USD cho ngành xe điện?

Trong hơn một thập kỷ qua, Trung Quốc đã âm thầm hỗ trợ mạnh tay cho ngành xe điện.

Mỹ đưa Nhật Bản trở lại danh sách theo dõi thao túng tiền tệ

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cho biết động thái của Mỹ không có nghĩa Washington coi chính sách tiền tệ của Nhật Bản "có vấn đề" vì quyết định được tự động đưa ra...

Ông chủ SoftBank: Các khoản đầu tư trước đây chỉ mới là bước khởi động cho canh bạc AI

Người sáng lập SoftBank, Masayoshi Son, chia sẻ với các cổ đông vào ngày 21/06 rằng những khoản đầu tư trước đây của tập đoàn chỉ là bước khởi động cho tham vọng...

Thâm hụt ngân sách của Mỹ dự báo tăng mạnh trong tài khóa 2024

Thâm hụt ngân sách của Mỹ ước tính lên tới 1.900 tỷ USD trong tài khóa 2024 trong bối cảnh chi tiêu của Chính phủ nước này tiếp tục tăng.

Nhờ đâu Mỹ thu hút 1/3 dòng vốn toàn cầu kể từ đại dịch COVID-19?

Mặc cho những lời kêu gọi trên khắp thế giới nhằm giảm phụ thuộc vào đồng đô la, Mỹ đã thu hút gần 1/3 tổng số đầu tư quốc tế kể từ khi COVID-19 bùng phát.

Thị trường hàng hoá: Ca cao, khí đốt tăng phi mã

Nhu cầu phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch cùng với sự suy giảm nguồn cung đã đẩy giá hàng hóa lên cao trong vài tháng gần đây, với giá ca cao và khí đốt tăng phi mã.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98