×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Phân kỳ xuất hiện có nguy hiểm hay không?

22/03/2017 10:403

Phân kỳ xuất hiện có nguy hiểm hay không?

Phân kỳ là hiện tượng thường xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam và báo hiệu khá chính xác. Vì vậy, việc xuất hiện phân kỳ giá xuống trên các chỉ báo dao động (momentum) đang gây lo ngại lớn.

Phân kỳ là gì?

Phân kỳ là hiện tượng thường xuất hiện trên đồ thị giá và được các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán sử dụng nhiều. Phân kỳ có thể chia làm 2 loại chính là phân kỳ giá lên (bullish divergence) và phân kỳ giá xuống (bearish divergence).

Phân kỳ giá lên là hiện tượng giá liên tục giảm và tạo đáy sau thấp hơn đáy trước trong khi chỉ báo dao động lại tạo đáy sau cao hơn đáy trước. Phân kỳ giá xuống là hiện tượng giá liên tục tăng và tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước trong khi chỉ báo dao động lại tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Theo quan sát của người viết thì phân kỳ giá lên thường ít có hiệu quả cao tại thị trường Việt Nam trong khi phân kỳ giá xuống rất được “ưa chuộng”.

Phân kỳ giá xuống đang xảy ra có thực sự nguy hiểm?

HNX-Index đang hình thành phân kỳ giá xuống với cả hai chỉ báo Stochastic Oscillator và MACD. Đây là dạng phân kỳ ba đoạn và hình thành quanh vùng overbought. Đặc điểm này rất đáng chú ý vì những phân kỳ ở gần vùng overbought có độ tin cậy rất cao.

Tuy nhiên, tính đến phiên ngày 18/03/2017 thì khối lượng giao dịch có sự hồi phục trở lại. Nếu tình trạng này vẫn duy trì thì sẽ không quá bi quan vì để chính thức bước vào xu hướng giảm ngắn hạn giá cần phá vỡ nhóm Moving Average như EMA 10 và EMA 20. Các tín hiệu này vẫn chưa xuất hiện. 

Trên VN-Index cũng xuất hiện phân kỳ nhưng phức tạp hơn nhiều. Trong khi MACD liên tục tạo ra các đỉnh thấp hơn và về gần ngưỡng 0 thì khối lượng lại liên tục bứt phá và đạt mức cao nhất trong vòng 6 tháng. Điều này làm giảm bớt lo ngại của nhà đầu tư về khả năng điều chỉnh.

Như vậy, tình hình trên thực tế không quá bi quan khi mà nhóm MA vẫn trụ vững với khối lượng ổn định. Nhà đầu tư nên xem phân kỳ như là tín hiệu cảnh báo và nên kết hợp với các công cụ xác định xu hướng như kháng cự/hỗ trợ, trendline, trung bình động… trước khi đưa ra các quyết định đầu tư để đảm bảo tính chính xác và chắc chắn./.

Về đầu trang