Lợi suất trái phiếu Chính phủ xuống thấp nhất kể từ tháng 11/2016

19/04/2017 10:12
19-04-2017 10:12:42+07:00

Lợi suất trái phiếu Chính phủ xuống thấp nhất kể từ tháng 11/2016

Nỗi lo sợ về tình hình chính trị lẫn kinh tế trong thời gian gần đây đã khiến nhà đầu tư chuyển hướng sang một kênh trú ẩn an toàn là trái phiếu Chính phủ, CNBC cho hay.

Chính điều này đã đẩy lợi suất trái phiếu xuống mức chưa từng thấy kể từ tháng 11/2016. Tuy nhiên, với khả năng thông tin xấu cứ tiếp tục xảy ra thì lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm có thể xuống mức 2%, hoặc thậm chí là 1.87% như thời điểm trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Sau đà hồi phục trong ngày thứ Hai, giá chứng khoán lại sụt giảm trong ngày thứ Ba do mối lo ngại về cuộc bầu cử sắp tới ở Pháp, và tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên. Tâm lý nhà đầu tư còn trở nên tồi tệ hơn khi Goldman Sachs công bố báo cáo lợi nhuận không đáp ứng được kỳ vọng và báo cáo lạm phát ảm đạm hồi thứ Sáu tuần trước báo hiệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng đã nâng lãi suất quá nhanh. Cùng với đó là nỗi lo lắng về cuộc tranh luận đang diễn ra tại Quốc hội về việc tài trợ cho Chính phủ vào ngày 28/04.

Trong phiên ngày thứ Ba, có lúc lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm rơi xuống 2.165% - mức thấp nhất kể từ ngày 10/11/2016 - và cuối cùng khép phiên ở mức 2.171%.

Nhiều nhà đầu tư tỏ ra thất vọng với Quốc Hội và chính quyền Donald Trump vì sự chậm trễ trong việc thực thi cải cách thuế và các biện pháp kích thích kinh tế. Điều này đã được xác nhận trong ngày thứ Hai khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steve Mnuchin, cho biết việc thực hiện cải cách thuế vào tháng 8 tới là rất khó để đạt được.

Các chiến lược gia đang theo dõi thị trường cổ phiếu với tâm trạng lo lắng vì sự sụt giảm của các cổ phiếu sẽ khiến nhà đầu tư chuyển hướng sang trái phiếu Chính phủ.

Bên cạnh đó, các đợt nâng lãi suất của Fed cũng tác động đến lợi suất trái phiếu Chính phủ. Kể từ khi báo cáo lạm phát giá tiêu dùng ảm đạm được công bố trong ngày thứ Sáu, kỳ vọng về các đợt nâng lãi suất của Fed đã giảm sút. Cụ thể, xác suất Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 6 tới đã giảm từ 60% xuống còn 40% tại thời điểm này.

Diễn biến của trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm khá quan trọng vì đây được xem là một thước đo chung về sự tự tin của nhà đầu tư và cũng được sử dụng để thiết lập lãi suất cho vay thế chấp và lãi suất cho vay thông thường./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tín hiệu đáng ngại từ thị trường bất động sản Trung Quốc 

Dữ liệu mới nhất cho thấy lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn còn rất ảm đạm.

Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt kiện tụng yêu cầu bán tài sản để trả nợ

Với sự hỗ trợ chính sách của giới chức trách và nguồn vốn mới từ các ngân hàng, thị trường bất động sản của Trung Quốc đang gượng dậy sau khi trải qua cao trào của...

Bộ Tài chính Mỹ còn ít tiền hơn 31 tỷ phú hàng đầu thế giới

Lượng tiền của Bộ Tài chính Mỹ đang rơi xuống mức nguy hiểm khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tiến tới thỏa thuận đình chỉ trần nợ.

Ngày càng ít cơ sở để các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất

Việc lạm phát toàn cầu tiếp tục ở mức cao, thị trường lao động eo hẹp và kinh tế thế giới chống chịu tốt hơn kỳ vọng đã buộc các ngân hàng trung ương xem xét lại...

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ

Khách hàng của các ngân hàng đầu tư đang dồn dập đặt câu hỏi cho Phố Wall rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tài chính Mỹ trong những tuần tới hết tiền mặt và phải thực...

EC “bật đèn xanh” cho thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse

EC đánh giá vụ ngân hàng UBS sát nhập với Credit Suisse không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường và ngân hàng này vẫn sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác...

Thế giới dư thừa container

Hoạt động sản xuất container giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu vận tải hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt sau 2 năm bùng nổ. Số lượng container tồn đọng tại các cảng biển...

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Meta Platforms chính thức thua trong cuộc chiến pháp lý với EC

Tòa sơ thẩm châu Âu khẳng định công ty Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98