Ngành sản xuất thép Trung Quốc đã bước vào giai đoạn bão hòa

25/04/2017 13:10
25-04-2017 13:10:18+07:00

Ngành sản xuất thép Trung Quốc đã bước vào giai đoạn bão hòa

Ngày 24/4 dẫn phát biểu của Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA) Cố Kiến Quốc kêu gọi ngành sản xuất thép nước này tiếp tục cắt giảm quy mô vì lĩnh vực này đã bước vào giai đoạn bão hòa.

Ảnh minh họa. (Nguồn: indianexpress.com)

Tuyên bố của ông Cố Kiến Quốc được đưa ra trong bối cảnh các nhà sản xuất thép của Trung Quốc trong quý I năm nay đều đạt được sự tăng trưởng cả về lợi nhuận và năng suất.

Theo thống kê của CISA, tổng lợi nhuận của các công ty thành viên thuộc tổ chức này trong quý I/2017 đạt 23,3 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 3,4 tỷ USD), trái ngược với mức thiệt hại 8,75 tỷ Nhân dân tệ trong cùng kỳ năm ngoái.

Tổng sản lượng thép thô của Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm nay cũng tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó sản lượng thép của tháng 3 đã thiết lập mốc kỳ lục mới.

Tuy nhiên, ông Cố Kiến Quốc cho rằng sự lạc quan vô căn cứ trong một lĩnh vực đang tồn tại vấn đề dư thừa năng lực sản xuất nghiêm trọng là hết sức thiển cận. Những nhà quản lý của các công ty sản xuất thép cần phải tỉnh táo trong việc đánh giá triển vọng kinh tế, nhu cầu và hoạt động tiêu thụ thép của cả năm, thay vì gia năng năng suất một cách mù quáng.

Cũng theo ông Cố Kiến Quốc, ngành sản xuất thép Trung Quốc vẫn đang đứng trước 2 nguy cơ lớn là sự bất ổn của giá thép và chiều hướng sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu thép.

Tại kỳ họp Lưỡng Hội 2017, báo cáo công tác của Chính phủ Trung Quốc đã nhấn mạnh vấn đề dư thừa năng lực sản xuất trong ngành sản xuất thép của nước này vẫn chưa được giải quyết một cách cơ bản và cuộc chạy đua giá thép gần đây có thể dẫn đến nhiều tổn thương cho nền kinh tế. Chính vì vậy, Trung Quốc trong năm 2017 cần tiếp tục cắt giảm khoảng 50 triệu tấn thép và ít nhất 150 triệu tấn than đá.

Ông Cố Kiến Quốc cũng kêu gọi các nhà sản xuất thép của Trung Quốc hợp tác với chính phủ nước này để loại bỏ các sản phẩm thép kém chất lượng, đóng cửa các “doanh nghiệp xác sống” và cắt giảm năng lực sản xuất mới.

http://www.vietnamplus.vn/nganh-san-xuat-thep-trung-quoc-da-buoc-vao-giai-doan-bao-hoa/443010.vnpTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá thép liên tục tăng, cơ hội phục hồi cho ngành thép

Theo các chuyên gia, có một số tín hiệu khả quan đã dần xuất hiện đối với ngành thép như giá thép đã phục hồi khá tích cực từ đầu năm khi Trung Quốc mở cửa trở lại...

Giá thép ngày 23/3: Thép thanh vằn trong nước đồng loạt tăng giá

Ngày 23/3 ghi nhận giá thép thanh vằn trong nước lại đồng loạt tăng giá. Đây là phiên tăng giá thứ 6 tính từ đầu năm đến nay.

Giá thép ngày 22/3: Giảm trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay 22/3 ghi nhận giá thép tiếp tục giảm sâu trên sàn giao dịch. Nhóm cổ phiếu ngành thép ghi nhận dấu hiệu hồi phục.

Giá thép ngày 21/3: Thép Hòa Phát, Việt Đức đồng loạt tăng 150.000 đồng/tấn

Giá thép hôm nay 21/3 ghi nhận giá thép giảm 15 nhân dân tệ trên sàn giao dịch. Trong nước, thép Hòa Phát, Việt Đức đồng loạt tăng giá bán 150.000 đồng/tấn.

Giá thép ngày 20/3: Các nhà sản xuất thép toàn cầu đối mặt với thách thức lớn

Giá thép hôm nay 20/3 ghi nhận giá thép tăng trở lại trên sàn giao dịch. Các nhà sản xuất thép toàn cầu đối mặt với thách thức lớn.

Giá thép ngày 18/3: Tiếp tục giảm trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay 18/3 ghi nhận giá thép tiếp tục giảm phiên thứ hai trên sàn giao dịch sau 6 phiên tăng liên tiếp.

Giá thép hôm nay 17/3: Giá thép quay đầu giảm 122 nhân dân tệ

Giá thép hôm nay 17/3 ghi nhận sau 6 phiên tăng liên tiếp, giá thép quay đầu giảm mạnh 122 nhân dân tệ/tấn trên sàn giao dịch.

Giá thép ngày 16/3: Khi nào ngành thép khởi sắc trở lại

Giá thép hôm nay 16/3 tiếp tục tăng phiên thứ 6 liên tiếp trên sàn giao dịch. Ngành thép trong nước khi nào khởi sắc trở lại?

Giá thép ngày 15/3: Thị trường thép trong nước ảm đạm 2 tháng đầu năm

Ngày 15/3 ghi nhận giá thép tăng 25 nhân dân tệ/tấn trên sàn giao dịch. 2 tháng đầu năm, thị trường thép trong nước giao dịch ảm đạm.

Giá thép ngày 14/3: Giá thép tăng 32 nhân dân tệ/tấn trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay 14/3 tiếp tục tăng 32 nhân dân tệ/tấn. Ngành thép được nhận định có thể đã qua giai đoạn khó khăn nhất, tuy nhiên tốc độ phục hồi chậm.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98