Ngành sản xuất thép Trung Quốc đã bước vào giai đoạn bão hòa

25/04/2017 13:10
25-04-2017 13:10:18+07:00

Ngành sản xuất thép Trung Quốc đã bước vào giai đoạn bão hòa

Ngày 24/4 dẫn phát biểu của Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA) Cố Kiến Quốc kêu gọi ngành sản xuất thép nước này tiếp tục cắt giảm quy mô vì lĩnh vực này đã bước vào giai đoạn bão hòa.

Ảnh minh họa. (Nguồn: indianexpress.com)

Tuyên bố của ông Cố Kiến Quốc được đưa ra trong bối cảnh các nhà sản xuất thép của Trung Quốc trong quý I năm nay đều đạt được sự tăng trưởng cả về lợi nhuận và năng suất.

Theo thống kê của CISA, tổng lợi nhuận của các công ty thành viên thuộc tổ chức này trong quý I/2017 đạt 23,3 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 3,4 tỷ USD), trái ngược với mức thiệt hại 8,75 tỷ Nhân dân tệ trong cùng kỳ năm ngoái.

Tổng sản lượng thép thô của Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm nay cũng tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó sản lượng thép của tháng 3 đã thiết lập mốc kỳ lục mới.

Tuy nhiên, ông Cố Kiến Quốc cho rằng sự lạc quan vô căn cứ trong một lĩnh vực đang tồn tại vấn đề dư thừa năng lực sản xuất nghiêm trọng là hết sức thiển cận. Những nhà quản lý của các công ty sản xuất thép cần phải tỉnh táo trong việc đánh giá triển vọng kinh tế, nhu cầu và hoạt động tiêu thụ thép của cả năm, thay vì gia năng năng suất một cách mù quáng.

Cũng theo ông Cố Kiến Quốc, ngành sản xuất thép Trung Quốc vẫn đang đứng trước 2 nguy cơ lớn là sự bất ổn của giá thép và chiều hướng sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu thép.

Tại kỳ họp Lưỡng Hội 2017, báo cáo công tác của Chính phủ Trung Quốc đã nhấn mạnh vấn đề dư thừa năng lực sản xuất trong ngành sản xuất thép của nước này vẫn chưa được giải quyết một cách cơ bản và cuộc chạy đua giá thép gần đây có thể dẫn đến nhiều tổn thương cho nền kinh tế. Chính vì vậy, Trung Quốc trong năm 2017 cần tiếp tục cắt giảm khoảng 50 triệu tấn thép và ít nhất 150 triệu tấn than đá.

Ông Cố Kiến Quốc cũng kêu gọi các nhà sản xuất thép của Trung Quốc hợp tác với chính phủ nước này để loại bỏ các sản phẩm thép kém chất lượng, đóng cửa các “doanh nghiệp xác sống” và cắt giảm năng lực sản xuất mới.

http://www.vietnamplus.vn/nganh-san-xuat-thep-trung-quoc-da-buoc-vao-giai-doan-bao-hoa/443010.vnpTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Xuất khẩu thép của Trung Quốc trong quý 1 tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2023

Trung Quốc đã xuất khẩu gần 26 triệu tấn thép trong quý 1/2024 - tăng 28% so với cùng kỳ năm trước đó - do cuộc khủng hoảng bất động sản làm giảm nhu cầu trong nước.

Yêu cầu rà soát tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát, nắm tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng để chủ động thực hiện các biện pháp phù hợp.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng tăng thuế với các sản phẩm thép và nhôm của nước này

Sau khi Tổng thống Joe Biden kêu gọi tăng thuế mạnh đối với các sản phẩm kim loại của Trung Quốc, Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên tiếng phản đối, kêu gọi Mỹ ngay...

Tổng thống Mỹ Biden kêu gọi tăng gấp 3 lần thuế đối với thép và nhôm Trung Quốc

Nhà Trắng khẳng định việc tăng thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm Trung Quốc là điều cần thiết cho an ninh quốc gia bởi lĩnh vực sản xuất thép là "xương sống" của...

Trung Quốc: Xuất khẩu thép quý 1 đạt gần 26 triệu tấn, tăng hơn 30% so với cùng kỳ

Trong bối cảnh khủng hoảng bất động sản vẫn còn tiếp diễn và nhu cầu nội địa không hồi phục mạnh như dự báo, xuất khẩu các sản phẩm thép của Trung Quốc đạt mức cao...

Nhu cầu thép toàn cầu dự kiến tăng trở lại và ổn định trong năm 2024

Hiệp hội Thép Thế giới cho biết nhu cầu thép toàn cầu dự kiến sẽ tăng khoảng 1,7% lên 1,793 tỷ tấn trong năm 2024, và tăng 1,2% lên 1,815 tỷ tấn trong năm 2025.

Yêu cầu bổ sung thông tin hồ sơ chống bán phá giá với sản phẩm thép cán nóng

Sau khi doanh nghiệp bổ sung thông tin theo yêu cầu, Cục Phòng vệ Thương mại xem xét hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá sản phẩm thép cán...

Giá thép xây dựng giảm lần thứ 3 từ đầu năm

Các doanh nghiệp thép xây dựng lại tiếp “bài ca” giảm giá, với đợt điều chỉnh khoảng 100,000 đồng/tấn.

Cạnh tranh với Trung Quốc, Hòa Phát hạ giá bán thép HRC xuống 550 USD/tấn

Mới đây, hãng thép Hòa Phát (HOSE: HPG) đã hạ mạnh giá bán thép cuộn cán nóng (HRC) trong bối cảnh nhu cầu yếu và áp lực phải cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc.

Giá quặng sắt xuống đáy 10 tháng vì bất động sản Trung Quốc khủng hoảng

Giá quặng sắt rơi xuống mức thấp nhất trong 10 tháng khi hoạt động xây dựng của Trung Quốc vẫn rất ảm đạm, trong khi nguồn cung quặng sắt lại tăng vọt.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98