ĐHĐCĐ Capella Holdings: Cổ đông đòi niêm yết

06-06-2017 21:37:20+07:00
06/06/2017 21:37 4
  •  

ĐHĐCĐ Capella Holdings: Cổ đông đòi niêm yết

Được thông qua tại ĐHĐCĐ nhiều năm trước đó, song đến nay CTCP Tập đoàn Capella Holdings (BTL) vẫn bỏ ngỏ chuyện niêm yết trên sàn HOSE. Tại ĐHĐCĐ năm 2017, một cổ đông nhỏ lẻ đã đứng lên đòi biểu quyết vấn đề trên, khi mà giá trị đầu tư hiện tại đang lỗ, trong khi cổ phiếu không có thanh khoản để giao dịch.

Tại ĐHĐCĐ năm 2017 diễn ra ngày 06/06, một cổ đông nhỏ lẻ đã đứng lên đòi biểu quyết vấn đề trên, khi mà giá trị đầu tư hiện tại đang lỗ, trong khi cổ phiếu không có thanh khoản để giao dịch.

Vị cổ đông này cho biết, vào năm 2011, Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản và có ý định niêm yết lên sàn. Nhắm thấy Công ty có nhiều quỹ đất tốt, cùng với kết quả kinh doanh khả quan, nhiều cổ đông đã bỏ vốn để mua vào cổ phiếu BTL, giá mua vào lúc bấy giờ khoảng 40,000 đồng/cp. Tuy nhiên, nhiều năm liền sau đó, giá cổ phiếu liên tục sụt giảm, chuyện niêm yết dù đã thông qua tại nhiều ĐHĐCĐ thường niên nhưng vẫn chưa thực hiện được. Và đến nay thì vấn đề này không còn được đề cập đến. Trong khi đó, giá cổ phiếu BTL trên thị trường OTC hiện tại đã rơi về đâu đó 8,000-10,000 đồng/cp. Như vậy, mặc dù là cổ đông nhỏ lẻ, nhưng số vốn những cổ đông này góp vào cổ phiếu Công ty tính ra cũng không phải con số nhỏ. Điều này khiến cổ đông trên vô cùng bức xúc tại ĐHĐCĐ 2017 của BTL diễn ra ngày 06/06.

Trả lời cổ đông, ông Nguyễn Cao Trí – Chủ tịch HĐQT cho biết, việc nghị quyết niêm yết được thông qua mỗi năm, năm mới sẽ không còn đề cập đến vấn đề năm cũ. Và tại ĐHĐCĐ năm 2016, Công ty cũng đã làm rõ câu chuyện niêm yết trên. Cụ thể, năm 2016 do nhiều cổ đông lớn có quyền chi phối biểu quyết thống nhất không niêm yết, nên theo quy định Công ty đã không tiến hành niêm yết trên sàn. Còn về câu chuyện không niêm yết những năm trước đó, ông Trí cho biết nguyên nhân do Công ty chưa đủ thủ tục cũng như điều kiện để tiến hành niêm yết.

Cuối cùng, để công bằng lợi ích cổ đông nhỏ lẻ, Công ty đã cho tiến hành biểu quyết vấn đề niêm yết (không có trong kế hoạch tại ĐHĐCĐ 2017). Kết quả có 158,760 cổ phiếu đồng ý niêm yết, tương đương tỷ lệ 0.48%. Con số cổ phần không đồng ý đạt hơn 28.3 triệu cổ, tương đương 99.52% vốn. Như vậy, câu chuyện niêm yết đã không được thông qua.

Chưa niêm yết vì sợ bị thâu tóm?

Cũng liên quan đến vấn đề này, bên lề Đại hội, bà Thân Thị Thu Thảo – Phó Tổng Giám đốc Công ty chia sẻ, cổ đông lớn chưa muốn niêm yết cũng có cái lý riêng của họ. Bởi hiện Công ty đã chuyển sang hình thức kinh doanh F&B (kinh doanh ăn uống – nhà hàng – giải trí), là một ngành rất nhạy cảm và dễ bị thâu tóm, đặc biệt bởi nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, Công ty chủ trương sẽ hoàn thiện chuỗi thương hiệu Capella Holdings xong rồi mới tính đến chuyện niêm yết.

Điểm qua về chuỗi thương hiệu của Capella Holdings, được biết riêng năm 2016 Công ty đã hoàn thành và đưa vào hoạt động dự án Capella Galary Hall tại đường 3/2 (Tp.HCM), phát triển chuỗi nhà hàng SFL3 và 4 cũng như chuỗi nhà hàng Dì Mai.

Về Capella Galary Hall, dự án có quy mô 8 tầng lầu và 2 tầng hầm, bao gồm Trung tâm tiệc cưới hội nghị (5 sảnh) và 1 nhà hàng San Fu Lou (thuộc chuỗi nhà hàng Hoa). Bà Thảo cho biết, dự án này theo kỳ vọng sẽ hoàn vốn vào khoảng năm 2022.

Tiếp tục mục tiêu doanh thu 1,000 tỷ sau thất bại năm 2016

Kế hoạch cho năm 2017, Công ty một lần nữa kỳ vọng doanh thu chạm mức 1,000 tỷ đồng. Cụ thể Công ty đặt chỉ tiêu doanh thu 1,153 tỷ, lợi nhuận sau thuế đạt 32 tỷ đồng, lần lượt tăng 157% và 117% so với thực hiện năm 2016.

Được biết, trong năm 2016, Công ty đạt 732 tỷ đồng doanh thu, tăng hơn 89% so với năm 2015, tuy nhiên mới chỉ thực hiện 65% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế theo đó cũng không hoàn thành chỉ tiêu, đạt 27 tỷ, tương đương 91% kế hoạch cả năm. Theo Công ty cho biết, sở dĩ Công ty không đạt được kế hoạch kinh doanh đề ra do tình hình bán căn hộ tại dự án The One Sài Gòn chỉ đạt 37% kế hoạch, cùng với đó doanh thu từ mảng bán hàng và cung cấp dịch vụ chỉ thực hiện 82% kế hoạch.

Liên quan đến việc hoàn tất bán hàng tại dự án The One Sài Gòn, bà Thảo có chia sẻ thêm, do dự án trước đây có quy mô lớn nên Công ty phải tiến hành phân nhỏ để bán lại. Mặc dù năm 2016 chưa hoàn thành mục tiêu tất toán, song BTL cũng đã bán gần hết số căn hộ tại dự án này.

Tại Đại hội, cổ đông BTL cũng đã thông qua việc sẽ không chia cổ tức năm 2016, nhằm tập trung đầu tư cho giai đoạn kế tiếp./.

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang