Brexit có thể không hoàn tất cho đến năm 2022

29/07/2017 08:47
29-07-2017 08:47:30+07:00

Brexit có thể không hoàn tất cho đến năm 2022

Anh sẽ tìm cách để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thoát khỏi Liên minh châu Âu (EU) nhằm tránh tạo ra các thiệt hại nghiệm trọng đến nền kinh tế nước này, CNNMoney cho hay.

Trong ngày thứ Sáu, Bộ trưởng Tài chính Anh, Philip Hammond, cho biết Anh hy vọng sẽ tái thương lượng về một giai đoạn chuyển đổi lên tới 3 năm sau khi rời khỏi EU vào tháng 3/2019. Được biết, trong suốt thời gian chuyển đổi này, các điều khoản về thương mại vẫn được duy trì với EU.

“Sẽ buộc phải có một giai đoạn mà chúng ta chuyển dần từ tình trạng hiện tại sang mối quan hệ dài hạn với EU”, Hammond cho biết.

Hammond nhận định quá trình chuyển đổi, vốn phải kết thúc trước khi cuộc tổng tuyển cử kế tiếp vào năm 2022, là cần thiết để bảo vệ nền kinh tế Anh khỏi cú sốc từ việc rời khỏi EU.

Ông cho biết: “Nhiệm vụ của Chính phủ là đảm bảo nền kinh tế của chúng ta có thể hoạt động bình thường… để bảo vệ việc làm và để bảo vệ sự thịnh vượng của người Anh”.

Kế hoạch được ông Hammond phác thảo phản ánh một sự thay đổi đáng kể trong suy nghĩ của Chính phủ Anh sau khi Thủ tướng Theresa May mất đa số ghế trong cuộc bầu cử hồi tháng 6/2017.

Bà May đã ủng hộ một cuộc “chia tay hoàn toàn” với EU bắt đầu từ tháng 3/2019, và thậm chí đã từng đe dọa rời khỏi các cuộc đàm phán về Brexit mà không tiến tới thỏa thuận thương mại mới với EU. Khẩu hiệu của bà là “thà không có thỏa thuận còn hơn là một thỏa thuận tồi”.

Tuy nhiên, Chính phủ Anh đã điều chỉnh lại vị thế của mình sau kết quả bất ngờ của cuộc bầu cử sớm hồi tháng 6/2017. Các doanh nghiệp đã đẩy mạnh một thỏa thuận cho phép họ có thời gian để làm quen với mối quan hệ mới với EU, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Anh.

Trong ngày thứ Sáu, ông Hammond cho biết nếu EU đồng ý có một giai đoạn chuyển đổi, thì sẽ có rất ít sự thay đổi ngay sau khi Brexit diễn ra.

“Tôi hy vọng là chúng tôi sẽ đồng ý có một giai đoạn chuyển đổi, hay nói cách khác là ngay sau khi rời khỏi EU, hàng hóa vẫn tiếp tục chảy qua biên giới giữa Anh và EU giống như hiện nay”, ông Hammond cho biết.

Sự thay đổi trong quan điểm cùng với hàng loạt báo cáo đáng thất vọng đã làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế vốn đã yếu ớt của Anh có thể hướng tới suy thoái. Anh ghi nhận mức tăng trưởng yếu nhất trong các nước thuộc khối EU trong 3 tháng đầu năm 2017, và sản lượng ở mức thấp trong quý 2 năm nay.

Tỷ lệ tiết kiệm của người Anh xuống mức thấp nhất trong hơn 50 năm. Các khoản vay từ thẻ tín dụng ở mức cao kỷ lục. Tiền lương thì chững lại và niềm tin người tiêu dùng vụn vỡ./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi nhuận HSBC lao dốc

HSBC Holdings báo cáo lợi nhuận quý 4/2023 giảm 80% sau khi phải chịu các khoản phí bất ngờ liên quan đến việc nắm giữ cổ phần tại một ngân hàng Trung Quốc và từ...

Nợ xấu bất động sản tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ vượt tỷ lệ dự phòng rủi ro

Dự phòng rủi ro cho vay tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có xu hướng giảm mặc dù các cơ quan quản lý đang cảnh báo rủi ro liên quan tới thị trường bất động sản...

Các quỹ đầu tư rót tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp của Mỹ

Các quỹ đầu tư đổ số tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp Mỹ vì họ đặt cược đây là loại tài sản sẽ sinh lời tốt hơn khi dân số thế giới tăng mạnh trong khi tài nguyên...

Cạnh tranh khốc liệt giữa các "đại gia" thẻ thanh toán quốc tế của Mỹ

Ngân hàng Capital One của tỷ phú Warren Buffett lên kế hoạch mua lại Discover nhằm xây dựng mạng thanh toán cạnh tranh hơn trước các đối thủ lớn khác như JPMorgan...

6 ngàn tỷ USD tiền mặt “nằm bất động” khi Fed hoãn giảm lãi suất

Giới đầu tư đang đổ hàng tỷ đôla vào các quỹ thị trường tiền tệ mỗi ngày. Các doanh nghiệp đang tích trữ lượng tiền mặt kỷ lục. Thị trường cũng đang mua một lượng...

Giật mình số tiền trả cho người nổi tiếng trong mẩu quảng cáo 30 giây ở Super Bowl

Sau khi Ben Affleck xuất hiện trong một quảng cáo cho Dunkin’ ở trận siêu cúp bóng bầu dục Mỹ (Super Bowl) hồi năm ngoái, doanh số của chuỗi cửa hàng ăn sáng này đã...

PwC: 63% CEO ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nghi ngờ về khả năng tồn tại của công ty trong 10 năm tới

Theo kết quả khảo sát năm 2023 của công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC), 63% các CEO tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho rằng công ty của họ sẽ không...

Fed sắp giảm lãi suất, đồng tiền châu Á nào sẽ hưởng lợi?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo giảm lãi suất trong năm nay, từ đó tác động tiêu cực tới đồng USD nhưng lại có lợi cho một số đồng tiền châu Á.

Sau khi bị phạt nặng, Donald Trump ra mắt mẫu giày mới mang tên “không đầu hàng”

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra mắt thương hiệu giày mới với màu vàng kim đặc trưng, sau khi bị một phẩm phán tuyên phạt hơn 350 triệu USD.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giữ nguyên lãi suất các khoản vay trung hạn

PboC sẽ giữ nguyên lãi suất đối với các khoản vay MLF trị giá 500 tỷ nhân dân tệ (69,51 tỷ USD) kỳ hạn 1 năm đối với một số tổ chức tài chính ở mức 2,5%.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98