×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Những điều cần biết về vị tỷ phú vừa soán ngôi vị đầu bảng của Bill Gates

31/08/2017 14:328

Những điều cần biết về vị tỷ phú vừa soán ngôi vị đầu bảng của Bill Gates

Nhà sáng lập Zara, Amancio Ortega, vừa vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu nhất trên thế giới, CNBC cho hay.

Theo đó, vào ngày thứ Tư (30/08), tài sản của ông Ortega đã đạt mốc 85 tỷ USD và một lần nữa vượt qua tài sản của ông Gates (ở vào khoảng 84.9 tỷ USD). Và đây là lần thứ 4 ông Ortega vươn lên ngôi vị giàu nhất trên thế giới.

Tại Tây Ban Nha, ông Ortega không hề có danh tiếng như ông Gates hay Jeff Bezos – người từng lên ngôi giàu nhất thế giới vào ngày 27/07 vừa qua. Ông là một người khá kín tiếng trong giới giàu có và đôi khi người ta cũng nhầm lẫn ông với ai khác. 

Sau đây là 7 điều cần biết về vị tỷ phú độc đáo này:

1. Tỷ phú 81 tuổi này ngại công chúng và né tránh các cuộc phỏng vấn

Trước đây, có quá ít bức hình có sự góp mặt của ông Ortega, và đôi khi những nhà đầu tư của ông cũng lầm lẫn ông với các nhân viên khác.

2. Sống thanh đạm

Ông Ortega thường xuyên đến cùng một quán cà phê mỗi ngày, và ăn trưa ở căn tin của Công ty.

3. Khởi đầu từ bàn tay trắng

Ông Ortega sinh ra ở León, Tây Ban Nha, và chưa từng tốt nghiệp trung học. Khi còn trẻ, ông làm việc cho một thợ may và bắt đầu lập nghiệp vào độ tuổi 20. Lúc đó, ông bán áo choàng tắm và đồ lót cùng với người vợ đầu tiên của mình, bà Rosalia Mera, theo nguồn tin của CNBC.

4. Luôn luôn đổi mới

Ông Ortega và bà Mera đã mở cửa hàng Zara đầu tiên trong năm 1975. Vào năm 1976, họ đã có chiếc máy tính đầu tiên để theo dõi doanh số – một phần không thể thiếu trong mô hình kinh doanh xoay vòng nhanh của Zara. Trước đó, ông khăng khăng cho rằng hệ thống theo dõi doanh số phải đủ nhanh để có thể bổ sung hàng hóa cho bất kỳ cửa hàng nào trong vòng 48 tiếng đồng hồ, và biến các bức tranh thiết kế thành quần áo trong vòng 10 ngày.

5. Có phong cách quản lý cá nhân

Theo nguồn tin từ The Economist, ông chưa bao giờ có văn phòng, bàn ghế hoặc máy tính của riêng mình, nhưng ông thích chỉ đạo Công ty trong lúc đang ở cạnh các đồng nghiệp trong một căn phòng thiết kế của Zara Woman – một dòng sản phẩm hàng đầu của Zara.

6. Ông có cơ ngơi đồ sộ

Inditex trở thành công ty đại chúng trong năm 2001. Trong đó, ông Ortega sở hữu 59% cổ phần của công ty và hiện Inditex có giá trị vốn hóa ở mức 103 tỷ USD.

Tính tới nay, Inditex bao gồm các thương hiệu lớn như Bershka, Massimo Dutti, Pull&Bear và Stradivarius.

7. Chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi

Ông Ortega chưa bao giờ nói về chuyện đi nghỉ mát trong 25 năm qua. Và mặc dù đã từ chức Chủ tịch Inditex trong năm 2011, ông Ortega vẫn tới văn phòng mỗi ngày để ngồi với các nhà thiết kế trẻ và người mua hàng của mình./.

Về đầu trang