×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Tỷ phú Ấn Độ vượt mặt Lý Gia Thành trở thành người giàu thứ nhì châu Á

01/08/2017 13:306

Tỷ phú Ấn Độ vượt mặt Lý Gia Thành trở thành người giàu thứ nhì châu Á

Chủ tịch của Reliance Industries, Mukesh Ambani, đã vượt qua Lý Gia Thành để trở thành người giàu thứ 2 ở châu Á khi cổ phiếu công ty này leo lên mức kỷ lục, Bloomberg cho hay.

Chủ tịch của Reliance Industries, Mukesh Ambani

Vị Chủ tịch của Reliance Industries này đã có thêm 12.1 tỷ USD vào tổng tài sản của mình trong năm nay, theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, khi cổ phiếu của công ty ông nhảy vọt lên mức kỷ lục. Động lực mang lại đà tăng xuất phát từ sự lạc quan rằng chiếc điện thoại mới có giá 23 USD được phát hành từ tháng trước sẽ mở rộng thị trường cho mạng lưới di động 4G vào Ấn Độ. Tuy nhiên, thay vì vỗ tay chúc mừng chiếc điện thoại JioPhone thì nhà đầu tư lại tỏ ra lo lắng khi nợ của Reliance Industries lên tới ít nhất là mức cao nhất trong 15 năm.

Lĩnh vực viễn thông – vốn là nỗ lực 7 năm làm việc của Ambani – dù đã thu hút hơn 31 tỷ USD vốn đầu tư, nhưng vẫn chưa đem lại cho cổ đông bất kỳ khoản lợi nhuận nào. Lĩnh vực này góp phần gia tăng khoản nợ của công ty và châm ngòi cho cuộc chiến giá cả trong thị trường điện thoại di động lớn thứ 2 trên thế giới. Khoảng 90% doanh thu của công ty Reliance đến từ các đơn vị luyện kim và hóa dầu. Còn 10% còn lại đến từ hoạt động bán lẻ, truyền thông và khai thác năng lượng.

Công ty môi giới chứng khoán Kotak Securities đã lên tiếng cảnh báo về cổ phiếu của Reliance vào ngày 23/07/2017 vì lo ngại về mức độ nợ ngày càng cao.

Tỷ số nợ ròng trên EBITDA của công ty đã tăng gấp 4 lần trong 5 năm kết thúc vào tháng 3/2017, và hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 2002, khi Bloomberg bắt đầu theo dõi dữ liệu này. Các nhà phân tích xem EBITDA là thước đo về lợi nhuận hoạt động của một công ty, và còn được gọi là thu nhập trước thuế, trả lãi và khấu hao.

Ambani xem nhà mạng Reliance Jio Infocomm là một viên đá quý trong số các tài sản của Reliance trong suốt đại hội thường niên của công ty vào ngày 21/07/2017. “Giá trị kinh doanh cũng như xã hội của mảng này sẽ tăng trưởng vô cùng mạnh vào thập kỷ kế tiếp. Jio sẽ trở thành nhà cung cấp lớn nhất của Ấn Độ về dịch vụ và các sản phẩm dữ liệu và nền tảng ứng dụng”, ông nhận định.

Về phần ông Ambani, việc có thêm 12.1 tỷ USD đã nâng tổng tài sản của ông lên 34.8 tỷ USD, đồng thời giúp ông từ vị trí 29 (cuối năm 2016) lên vị trí 19 trong bảng xếp hạng tỷ phú theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index./.

Về đầu trang