Campuchia: Các SME được hỗ trợ để đáp ứng tiêu chuẩn niêm yết

20-09-2017 20:30:00+07:00
20/09/2017 20:30 0
  •  

Campuchia: Các SME được hỗ trợ để đáp ứng tiêu chuẩn niêm yết

Trong một động thái nhằm khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) niêm yết trên sàn giao dịch có tên gọi “Growth Board”, hơn 70 công ty đã tham gia một ý tưởng mới của nhà điều hành thị trường chứng khoán Campuchia. Nhờ đó, họ được hướng dẫn chuyên môn về cách đáp ứng tiêu chuẩn niêm yết, mang đến hy vọng sẽ có doanh nghiêp niêm yết đầu tiên trên sàn này trong năm tới, Phnom Penh Post đưa tin.

Theo đó, hôm 24/08, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC) đã giới thiệu “Chương trình Ưu việt” (EP) của họ với mong muốn hỗ trợ các công ty phát triển khả năng chuẩn bị các báo cáo tài chính đầy đủ, thiết lập các tiêu chuẩn kế toán hợp lý và tìm hiểu về việc sàn Growth Board có thể cung cấp thêm nguồn vốn cho họ ra sao.

Giám đốc Sou Socheat của SECC cho biết: “Chương trình này sẽ đóng góp rất nhiều vào việc phát triển năng lực của các SME để đáp ứng các tiêu chuẩn niêm yết. Chúng tôi tin rằng sẽ có ít nhất 3 hoặc 4 công ty có thể được niêm yết trên sàn Growth Board của Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) vào năm tới”.

EP chính là hội thảo chuyên đề 3 ngày để SECC và các công ty bảo lãnh lựa chọn ra 5 công ty để thực hiện tư vấn nội bộ. Hội thảo này được thiết kế cho các chủ doanh nghiệp và các nhà quản lý hàng đầu của các công ty trong nước.

Được biết, CSX đã không ngừng nỗ lực để có thể thu hút được một SME kể từ khi chính thức giới thiệu sàn Growth Board hồi cuối năm 2015. Theo các quy định của SECC, các công ty phải có vốn hoạt động tối thiểu 500,000 USD mới được niêm yết trên sàn Growth Board trong khi yêu cầu này đối với các công ty muốn niêm yết trên sàn chứng khoán chính là 7.5 triệu USD. Bên cạnh đó, các SME cũng phải công bố kết quả tài chính đã được kiểm toán của 1 năm, trong khi các công ty lớn phải công bố báo cáo tài chính được kiểm toán của 2 năm.

Nhận xét về EP của SECC, Seng Chan Thoeun, Trưởng Bộ phận Tài chính Doanh nghiệp của Công ty SBI Royal Securities, cho rằng, ý tưởng này sẽ thúc đẩy năng lực của các SME để đáp ứng được các yêu cầu của nhà điều hành thị trường chứng khoán Campuchia.

Ông nói: “Không có chương trình này, các chủ SME sẽ vẫn do dự niêm yết công ty của họ, và thậm chí các nhà bảo lãnh cũng gặp khó khăn trong việc đánh giá các công ty. Khi họ tham gia vào chương trình và có đủ năng lực, các công ty có thể tiếp cận vốn thông qua thị trường vốn bằng việc niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc phát hành trái phiếu”.

Theo ông Lamun Soleil, Giám đốc Bộ phận điều hành các hoạt động thị trường tại CSX, các SME đối mặt với nhiều khó khăn trong việc niêm yết do thiếu nhân sự có năng lực, tiêu chuẩn quản trị doanh nghiệp và chính sách tài chính nội bộ ổn định. Bên cạnh đó, các SME thường phải chịu nhiều chi phí phát sinh để được niêm yết do họ phải tái cơ cấu công ty để tuân thủ quy định.

Ông nói: “Vì thế, chương trình này hy vọng sẽ hỗ trợ họ về phương diện tư vấn và hướng dẫn bằng cách chỉ ra cho họ một cách thức chính xác hơn và ngắn gọn hơn để giảm chi phí”./.

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang