“Nên sớm ban hành luật ký quỹ bất động sản để người mua nhà yên tâm”

21/09/2017 21:321
  •  

“Nên sớm ban hành luật ký quỹ bất động sản để người mua nhà yên tâm”

Trong bối cảnh ngày càng nhiều dự án bất động sản ở Việt Nam tham gia giao dịch dưới hình thức ký quỹ, có lẽ, việc tăng cường quản lý kiểm soát, bổ sung thêm quy định cụ thể ràng buộc giữa các bên là điều cần thiết để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho người mua nhà hiện nay.

Tiến sỹ Cấn Văn Lực - chuyên gia Ngân hàng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng BIDV.

Ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc tài sản giá trị vào tài khoản phong toả tại một ngân hàng để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ. Thủ tục gửi và thanh toán thực hiện theo quy định của ngành ngân hàng.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 16 Luật Kinh doanh bất động sản quy định, các hành vi bị cấm bao gồm: Huy động hoặc chiếm dụng trái phép vốn của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hoặc bên góp vốn đầu tư kinh doanh bất động sản. Nếu chủ đầu tư huy động/chiếm dụng vốn trái phép thì phải có hành vi sử dụng vốn.

Do đó, trường hợp giao dịch ký quỹ, chủ đầu tư không sử dụng vốn vì tiền được phong tỏa trong tài khoản ngân hàng sẽ không coi là hành vi chiếm dụng cũng không huy động vốn trái phép.

Tiến sỹ Cấn Văn Lực - chuyên gia Ngân hàng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng BIDV, cho biết: “Thông lệ quốc tế là khách muốn mua gì thì phải đặt cọc để có quyền ưu tiên mua sản phẩm khách muốn. Hợp đồng ký quỹ cũng là một hình thức đặt cọc thì không sai về luật. Về phía ngân hàng, khi tham gia hợp đồng này các ngân hàng cũng tuân thủ các quy định về pháp luật của ngân hàng”.

http://vneconomy.vn/bat-dong-san/nen-som-ban-hanh-luat-ky-quy-bat-dong-san-de-nguoi-mua-nha-yen-tam-20170921092118293.htm

×
vietstock logo
Về đầu trang