Trung Quốc thông báo mọi sàn giao dịch Bitcoin ngừng hoạt động vào cuối tháng 9?

15/09/2017 14:39
15-09-2017 14:39:56+07:00

Trung Quốc thông báo mọi sàn giao dịch Bitcoin ngừng hoạt động vào cuối tháng 9?

Chính phủ Trung Quốc đã thông báo cho các nhà điều hành khu vực rằng họ muốn tạm ngừng các sàn giao dịch Bitcoin vào cuối tháng 9, dựa trên nguồn thông tin thân cận.

Theo nguồn thông tin trên, kế hoạch này được một nhóm giám sát rủi ro tài chính từ Internet – do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) dẫn dắt – lập nên.

Thông báo trên cho thấy các nhà lập chính sách sẽ nhanh chóng thực hiện các biện pháp có ảnh hưởng sâu rộng nhất để kiểm soát sự tăng trưởng của tiền ảo. Các đợt kiểm soát của Trung Quốc – bao gồm cả lệnh cấm về hoạt động chào bán tiền ảo lần đầu (ICO) hồi tuần trước – đã châm ngòi cho làn sóng bán tháo Bitcoin. Hiện giá Bitcoin đã giảm gần 30% so với mức cao nhất mọi thời đại được xác lập hồi ngày 01/09.

* Bitcoin tụt dốc gần 30% trong vòng 2 tuần

“Người anh em” của Bitcoin là Ethereum cũng trượt dốc 13%, và hiện giảm gần 40% so với mức đỉnh 393 USD được xác lập vào ngày 01/09.

Đồng tiền kỹ thuật số trượt dốc trong ngày thứ Năm sau khi BTC China (BTCC) – một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất Trung Quốc – cho biết sẽ ngừng giao dịch vào cuối tháng này. Rivals OKCoin và Huobi cho biết họ vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc ngừng hoạt động.

Nguồn thông tin thân cận cho biết lệnh cấm tiền ảo chỉ áp dụng cho giao dịch trên sàn tập trung, và các cơ quan chức trách vẫn chưa có kế hoạch để ngăn chặn các giao dịch thông qua OTC.

Trung Quốc chiếm tới 23% khối lượng giao dịch Bitcoin, và cũng là quê nhà của những thợ đào Bitcoin lớn nhất trên thế giới – những người sử dụng máy tính để giải quyết các thuật toán phức tạp nhằm xác nhận các giao dịch bằng tiền ảo.

Mặc dù động cơ đưa ra lệnh cấm về giao dịch Bitcoin của Bắc Kinh vẫn chưa rõ ràng, nhưng động thái trên diễn ra trong lúc quốc gia này đang kiểm soát chặt chẽ những rủi ro tài chính trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc – dự kiến diễn ra vào tháng tới. Đà tăng của Bitcoin trong vài năm trở lại đây đã làm nảy sinh lo lắng về một hiện tượng bong bóng, và khiến nhiều tên tuổi lớn trong giới đầu tư – như Jamie Dimon của JPMorgan và tỷ phú Howard Marks – lên tiếng cảnh báo.

* CEO của JPMorgan xem Bitcoin là “trò lừa bịp”

Một số thành phần quan sát thị trường dự đoán rằng Trung Quốc sẽ cho phép các sàn giao dịch tiền ảo hoạt động trở lại một khi Chính phủ có các biện pháp để giám sát tốt hơn.

Matt Roszak, Chủ tịch của Văn phòng Thương mại Kỹ thuật số (CDC) có trụ sở ở Washington và là nhà đầu tư vào sàn BTCC, cho biết ông dự báo sàn này sẽ hoạt động trở lại vào cuối năm nay./.MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đồng sáng lập Terra có thể phải ngồi tù ở cả Hàn Quốc và Mỹ

Theo kịch bản mà một công tố viên cấp cao ở Hàn Quốc đưa ra, ông trùm của giới tiền ảo Do Kwon có thể phải dành phần lớn cuộc đời của mình ở sau song sắt, đầu tiên...

“Nữ kiệt Phố Wall” tăng cổ phần tại Coinbase giữa bão kiện tụng của SEC

Các quỹ đầu tư của bà trùm cổ phiếu Cathie Wood vừa nắm giữ tăng cổ phần tại Coinbase Global Inc. trong bối cảnh giá cổ phiếu giảm mạnh sau khi Ủy ban Giao dịch...

Coinbase trước cuộc chiến sống còn với SEC

Coinbase Global biết rõ rằng họ có thể gặp rắc rối với các cơ quan quản lý từ lâu.

Tài sản của các tỷ phú tiền ảo lao dốc vì kiện tụng

Mới đây, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) đã kiện hai sàn giao dịch tiền ảo Binance và Coinbase. Điều này “dội gáo nước lạnh” vào niềm tin thị trường tiền ảo...

SEC yêu cầu tòa án đóng băng tài sản của Binance US trên toàn cầu

Mới đây, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) đã gửi kiến nghị khẩn cấp lên tòa án quận DC, yêu cầu thẩm phán ban hành lệnh đóng băng tài sản của Binance US và thu...

Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ kiện Binance và doanh nhân gốc Trung lừa đảo tiền ảo

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) kiện sàn giao dịch Binance và một doanh nhân gốc Trung với cáo buộc lừa đảo liên quan tiền ảo.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Vốn hóa của Tether lập đỉnh mới

Tuần qua, các đồng tiền ảo nằm trong top 10 dao động trong biên độ hẹp và theo hướng tăng nhẹ. Đáng chú ý nhất là việc vốn hóa thị trường của Tether lập đỉnh mới.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin dao động quanh ngưỡng 26,700 USD

Thị trường tiền ảo tiếp tục có 1 tuần giao dịch êm đềm, trong đó Bitcoin vẫn quanh quẩn ở ngưỡng của tuần trước.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Sóng yên biển lặng

Thị trường tiền ảo vừa trải qua một tuần êm đềm sau khi giảm mạnh trong tuần trước đó. Bitcoin gần như đi ngang ở mốc 26,800 USD.

ECB sẽ ra quyết định về đồng euro kỹ thuật số vào tháng 10/2023

ECB đang nghiên cứu xem có nên phát hành đồng euro kỹ thuật số hay không, giới hạn 3.000 euro đang được cân nhắc như một giải pháp thay thế tiền mặt, nhưng không...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98