Áp thuế tự vệ phân bón chỉ khiến cho người tiêu dùng bị thiệt

25/10/2017 11:280
  •  

Áp thuế tự vệ phân bón chỉ khiến cho người tiêu dùng bị thiệt

Việc các nhà máy của Vinachem đề nghị áp thuế tự vệ để giải cứu ngành phân bón trong nước sẽ chỉ khiến người tiêu dùng bị thiệt hại, theo các doanh nghiệp.

Giá một số loại phân bón có thể tăng nếu Bộ Công thương áp thuế tự vệ với phân bón DAP. Trong ảnh: người dân lựa chọn phân bón ở ĐBSCL Ảnh: V.TH.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa công bố bản tham vấn lấy ý kiến các bên liên quan tới vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với phân bón DAP và MAP nhập khẩu do Công ty cổ phần DAP - Vinachem và Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem (Tập đoàn Công nghiệp hóa chất Việt Nam) đề nghị.

Theo một số doanh nghiệp nội địa, ngành sản xuất phân bón DAP trong nước đã chịu thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt là từ năm 2016 và 8 tháng đầu năm 2017.

Do đó, biện pháp tự vệ là sự hỗ trợ mang tính cấp bách để cứu ngành sản xuất phân bón DAP trong nước khỏi nguy cơ bị xóa sổ do sức ép của hàng hóa nhập khẩu.

Tuy nhiên, theo đại diện các doanh nghiệp nhập khẩu, các sản phẩm phân bón trong nước không cạnh tranh được là do chất lượng không đảm bảo.

Công ty Baconco cho rằng sản phẩm của các nhà máy như Lào Cai, Đình Vũ, Đức Giang không phù hợp thói quen tiêu dùng do mức độ hòa tan của sản phẩm thấp trong khi các sản phẩm nhập khẩu lại tiêu thụ tốt.

"Người nông dân Việt Nam sẽ là người phải chi trả thuế phòng vệ, làm tăng chi phí sản xuất và giảm khả năng cạnh tranh của hàng nông sản Việt Nam. Do mức thuế này chỉ áp dụng cho sản phẩm DAP nhập khẩu nên tạo lợi thế bất công bằng và sản xuất phân bón trong nước sẽ tăng lên khoảng 12% do chi phí nhập khẩu DAP nguyên liệu tăng" - đại diện Công ty Baconco cho biết.

Một công ty khác là PhosAgro cho rằng việc áp dụng biện pháp tự vệ để hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Vinachem là chưa thỏa đáng và trái với cam kết quốc tế của Việt Nam.

Theo doanh nghiệp này, điều này còn có thể dẫn đến hành vi trả đũa thương mại, vì thế cơ quan điều tra cần xem xét thận trọng, không đi ngược lại vấn đề về lợi ích kinh tế, xã hội.

Các doanh nghiệp đã kiến nghị cần cân nhắc kỹ lợi ích người nông dân, của nền kinh tế và ngừng điều tra việc áp dụng biện pháp tự vệ lên phân bón.

Trước các ý kiến trên, Cục Phòng vệ thương mại khẳng định sẽ xem xét một cách thỏa đáng và khách quan các vấn đề được nêu ra và đảm bảo quy trình điều tra đúng quy định Việt Nam và cam kết quốc tế.

Sau phiên tham vấn, cơ quan này sẽ hoàn thành kết luận điều tra cuối cùng và gửi dự thảo để các bên liên quan đóng góp ý kiến trước khi ra quyết định cuối cùng.

N. An

Tuổi trẻ

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang