Phải chăng Fed đã giải phóng thị trường mới nổi khỏi sự bất ổn?

05/10/2017 20:30
05-10-2017 20:30:00+07:00

Phải chăng Fed đã giải phóng thị trường mới nổi khỏi sự bất ổn?

  • Bài viết thể hiện quan điểm của Daniel Mose trên Bloomberg View
  • Fed đang truyền tải ý định của mình quá rõ ràng đến nỗi các NHTW khác không cần phải phán đoán và phản ứng lại

Các nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương (NHTW) ở thị trường mới nổi đang lắng nghe những nhận định từ phía Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) một cách rất cẩn thận, nhưng họ không còn bắt chước theo mọi động thái của Fed nữa.

Sự tự do quyết định về mặt chính sách tiền tệ là một thay đổi tích cực. Điều này có nghĩa các nhà lập chính sách ở châu Á hoặc Mỹ Latin có thể đáp ứng nhu cầu trong nước mà không còn lo sợ sự trừng phạt từ phía nhà đầu tư. Ngoài ra, điều này cũng giúp Chủ tịch Fed, Janet Yellen, hoặc bất cứ ai kế thừa vị trí của bà, tự do tiến tới các quyết định dựa trên các điều kiện cơ bản của Mỹ mà không cần lo lắng quá mức về những diễn biến ở Jakarta, Brasilia hoặc Mumbai. Mối lo ngại ấy không hề biến mất, nhưng có lẽ đã suy giảm phần nào.

Trong quá khứ, chẳng lạ gì khi nhà lãnh đạo của các NHTW trên thế giới – không chỉ riêng gì thị trường mới nổi – hành động tương tự với các động thái nâng hoặc giảm lãi suất của Fed. Thông thường, khi Fed thực hiện một động thái thì sớm muộn gì các NHTW khác cũng làm theo, đặc biệt là trường hợp của các thị trường mới nổi. Điều này một phần là do Mỹ là một siêu cường kinh tế và chu kỳ kinh doanh của nước này thường được xem là chỉ báo cho những khu vực khác. Các đồng tiền được neo cứng (hard peg) hoặc neo linh hoạt (soft peg) theo đồng USD, và các quốc gia buộc phải nâng chi phí đi vay trong nước để ngăn chặn khoảng chênh lệch lãi suất với Mỹ trở nên quá lớn và dẫn tới dòng vốn chảy ra nước ngoài sau đó.

Tuy nhiên, lần này mọi thứ đã khác. Trong lúc Mỹ đang từ từ nâng lãi suất thì 3 quốc gia mới nổi lớn nhất lại giảm lãi suất. Chi phí đi vay giảm xuống ở Brazil, Indonesia và Ấn Độ, qua đó phản ánh sự cần thiết của việc thúc đẩy nền kinh tế trong nước và cũng là để kìm chế lạm phát. Điều đáng chú ý hơn là không hề có dòng vốn tháo chạy ra khỏi thị trường sau khi 3 quốc gia trên thực hiện động thái ngược với Fed. Trong năm nay, tất cả 3 đồng tiền của Ấn Độ, Indonesia và Brazil đều tăng so với đồng USD.

Liệu có phải là do sự đi xuống tương đối của Mỹ, sự đi lên của Trung Quốc và sự nổi lên của một thế giới đa cực? Có lẽ cũng một phần là vậy. Tuy nhiên, lý do thực sự chính là Fed.

Chỉ là Fed trở nên minh bạch hơn rất nhiều so với trước đó. Hiện Cơ quan này đang đặt quá nhiều nỗ lực vào việc công bố các dự báo và dự định của mình. Chưa hết, họ còn truyền tải đến công chúng mức lãi suất mục tiêu trong dài hạn. Điều này khiến Fed trở nên dễ đoán hơn so với trước đây.

Trong năm nay, Fed vẫn đang tuân theo những gì họ đã nhận định trước đó: Nâng lãi suất 3 lần (2 lần trong năm 2017 và 1 lần vào tháng 12/2015) và bắt đầu tháo gỡ số dư trên bảng cân đối kế toán. Tại cuộc họp chính sách tháng trước, Fed đã tuyên bố bắt đầu kế hoạch và cũng giữ nguyên dự báo nâng lãi suất 3 lần trong năm kế tiếp.

Khi Fed trở nên dễ đoán, các chính sách của những NHTW khác trở nên ít mang tính đối phó hơn. Bằng cách giảm bớt sự biến động trên thị trường tài chính, Fed đã tạo điều kiện dễ dàng hơn để các NHTW khác lên kế hoạch cho tương lai.

Tất cả những gì đề cập ở trên không phải là để nói rằng Fed không còn là tổ chức kinh tế nổi trội trên thế giới hay Mỹ dần trở nên không còn liên quan đến phần còn lại của thế giới. Thay vào đó, đây chỉ là một minh chứng khác về tầm quan trọng của Fed. Cơ quan này vẫn có nhiều ảnh hưởng đến diễn biến kinh tế toàn cầu. Những gì thay đổi là họ chỉ trở nên dễ dự đoán hơn thôi. Điều này cho phép các NHTW khác tự do đáp ứng nhu cầu trong nước./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tín hiệu đáng ngại từ thị trường bất động sản Trung Quốc 

Dữ liệu mới nhất cho thấy lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn còn rất ảm đạm.

Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt kiện tụng yêu cầu bán tài sản để trả nợ

Với sự hỗ trợ chính sách của giới chức trách và nguồn vốn mới từ các ngân hàng, thị trường bất động sản của Trung Quốc đang gượng dậy sau khi trải qua cao trào của...

Bộ Tài chính Mỹ còn ít tiền hơn 31 tỷ phú hàng đầu thế giới

Lượng tiền của Bộ Tài chính Mỹ đang rơi xuống mức nguy hiểm khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tiến tới thỏa thuận đình chỉ trần nợ.

Ngày càng ít cơ sở để các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất

Việc lạm phát toàn cầu tiếp tục ở mức cao, thị trường lao động eo hẹp và kinh tế thế giới chống chịu tốt hơn kỳ vọng đã buộc các ngân hàng trung ương xem xét lại...

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ

Khách hàng của các ngân hàng đầu tư đang dồn dập đặt câu hỏi cho Phố Wall rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tài chính Mỹ trong những tuần tới hết tiền mặt và phải thực...

EC “bật đèn xanh” cho thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse

EC đánh giá vụ ngân hàng UBS sát nhập với Credit Suisse không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường và ngân hàng này vẫn sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác...

Thế giới dư thừa container

Hoạt động sản xuất container giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu vận tải hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt sau 2 năm bùng nổ. Số lượng container tồn đọng tại các cảng biển...

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Meta Platforms chính thức thua trong cuộc chiến pháp lý với EC

Tòa sơ thẩm châu Âu khẳng định công ty Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98