Việt Nam, nơi nào có dấu chân CJ?

25-10-2017 14:04:42+07:00
25/10/2017 14:04 8
  •  

Việt Nam, nơi nào có dấu chân CJ?

Sau mảng thực phẩm hay thức ăn chăn nuôi và giải trí, Tập đoàn CJ (CJ Group) Hàn Quốc đang dần bước chân sâu hơn vào bất động sản, logistics tại Việt Nam.

CJ Group được thành lập từ năm 1953, là doanh nghiệp sản xuất đầu tiên của Tập đoàn Samsung – sau đó tách ra vào năm 1993. Tập đoàn hoạt động đa nghề gồm thực phẩm, công nghệ sinh học, truyền thông, giải trí, phim ảnh, logistics…

20 năm bước chân vào Việt Nam

CJ có mặt tại Việt Nam từ năm 1997, với một số thương hiệu như Tous les Jours, CGV (sở hữu 80% cụm rạp chiếu phim CGV), CJ Korea Express và SCJ TV Homeshopping…

Trong đó, với mảng thực phẩm và dịch vụ ẩm thực, CJ thành lập Công ty TNHH Bánh ngọt Việt Nam CJ với thương hiệu Tous les Jours; mua lại Công ty Thực phẩm Kim&Kim và thành lập CJ Food Việt Nam; CJ Vina Agri chuyên về sản xuất và phân phối thức ăn chăn nuôi…

Mảng mua sắm tại gia và dịch vụ hậu cần/logistics của CJ có SCJ TV Homeshopping là kênh mua sắm tại gia đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có chương trình bán hàng qua TV hay CJ Korea Express cung cấp các loại dịch vụ hậu cần khác nhau…

Mảng dược phẩm và công nghệ sinh học của CJ tại Việt Nam với sự góp mặt của CJ Healthcare phụ trách phân phối các sản phẩm dược phẩm của CJ cũng như các sản phẩm kháng sinh và Epokine; CJ Bio Việt Nam phân phối các sản phẩm như Lysine, Threonine, Tryptophan, Methionine và bột ngọt…

Với mảng giải trí và truyền thông, tại Việt Nam, CJ mua lại 80% cổ phần rạp chiếu phim Megastar và đổi tên thành CJ CGV; CJ E&M chịu trách nhiệm trao đổi và quảng bá văn hóa giữa Hàn Quốc và Việt Nam, sản xuất/phân phối phim ảnh và phim truyền hình như "Em là bà nội của anh", "Truy sát", "Để mai tính 2", "Tuổi Thanh xuân 1&2",…

CJ cũng tham gia lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam từ năm 2013 khi mua lại 85% vốn Gemadept Tower (đổi tên đơn vị sở hữu tòa nhà thành Công ty TNHH CJ Việt Nam) từ CTCP Gemadept (HOSE: GMD).

Vài năm gần đây, CJ tiếp tục tăng cường hiện diện tại Việt Nam thông qua các thương vụ mua cổ phần tại nhiều doanh nghiệp trong nước. Khi Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) CTCP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan, UPCoM: VSN) IPO, CJ CheilJedang (thành viên của CJ) cũng tham gia gom vào 3.8% vốn.

Ngoài ra, theo hãng tin Pulsenews của Hàn Quốc, CJ CheilJedang đã mua lại 64.9% vốn Công ty TNHH Thực phẩm Minh Đạt – doanh nghiệp chế biến thực phẩm, đồ đông lạnh chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam về sản phẩm dạng viên (bò viên, cá viên).

Còn tại CTCP Chế biến Hàng xuất khẩu Cầu Tre (CauTre), sau khi thâu tóm và nắm hơn 71% vốn (Satra nắm 25% vốn), CJ CheilJedang đã đổi tên Công ty thành CTCP Thực phẩm CJ Cầu Tre vào đầu tháng 6/2017.

Bước sâu hơn vào bất động sản và logistics

Bên cạnh các thương vụ trong mảng thực phẩm này, gần đây CJ còn lấn sâu hơn vào mảng bất động sản và logistics khi thâu tóm và hợp tác với các doanh nghiệp trong nước.

Về mảng bất động sản, mới đây CJ (thông qua thành viên là CJ O Shopping Co.Ltd) đã gom nốt 15% vốn còn lại của Gemadept Tower (đã đổi tên thành CJ Building) do Gemadept nắm giữ vào đầu tháng 10/2017.

Khi CJ bước chân vào Cầu Tre, nhiều nhà đầu tư đoán rằng ngoài mảng thực phẩm thì Tập đoàn này còn nhắm đến miếng đất không nhỏ mà Cầu Tre đang sở hữu. Tham vọng lấn sân của CJ sáng tỏ hơn khi HĐQT Cầu Tre thông qua chủ trương đầu tư quy hoạch chuyển đổi công năng khu đất 125/208 Lương Thế Vinh, Quận Tân Phú và chủ trương đầu tư dự án 35 Lương Minh Nguyệt.

Mới đây, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal, HOSE: SCR) vừa thông qua phương án hợp tác với CJ Cầu Tre để thành lập Công ty TNHH Thương Tín - CJ Cầu Tre với vốn điều lệ 700 tỷ đồng (SCR sở hữu 74%, CJ Cầu Tre nắm 26% vốn) nhằm thực hiện đầu tư dự án đối với khu đất tại số 125/208 Lương Thế Vinh, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TPHCM (cũng là trụ sở chính của CJ Cầu Tre). Theo thông tin trên website, CJ Cầu Tre được xây dựng trên diện tích gần 80,000m2, trong đó hơn 30,000m2 là các xưởng sản xuất.

Liên quan đến Gemadept trong mảng logistics, theo trang The Investor, CJ Logistics (thuộc CJ) cũng quan tâm đến việc thâu tóm đơn vị này khi đối thủ khác là Taekwang không thể đạt được thỏa thuận về giá mua lại cổ phần GMD. Ngoài ra, Gemadept cũng chuyển nhượng gần 51% vốn tại hai công ty con là Công ty TNHH Gemadept Shipping Holding và Công ty TNHH Gemadept Logistics Holding cho CJ Logistics Corporation.

Uyên Minh

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang