Bitcoin nhảy vọt nhờ hy vọng có thể tránh được đợt phân tách kế tiếp

09/11/2017 10:18
09-11-2017 10:18:19+07:00

Bitcoin nhảy vọt nhờ hy vọng có thể tránh được đợt phân tách kế tiếp

Giá Bitcoin tăng lên mức kỷ lục sau khi đợt nâng cấp công nghệ – vốn đe dọa gây gián đoạn đến đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất – đã bị hủy bỏ, qua đó xoa dịu mối lo lắng của các tín đồ Bitcoin.

Đồng tiền kỹ thuật số này có lúc nhảy vọt tới 11% lên 7,882 USD, sau khi vị kiến trúc sư chính đứng đằng sau một đợt thay đổi phần mềm cơ bản có tên là SegWit2x đã hủy bỏ kế hoạch gây tranh cãi của mình, đồng thời cho biết họ không muốn gây chia rẽ thêm trong cộng đồng Bitcoin.

Nhà phát triển, người sử dụng và thợ đào Bitcoin đã và đang cố gắng thống nhất về các cách thức để đẩy nhanh tốc độ giao dịch, khi quá nhiều người tham gia vào mạng lưới Bitcoin đã gây ra tình trạng tắc nghẽn mạng. Sau một đợt nâng cấp đầu tiên hồi tháng 8 với tên gọi là SegWit (tên đầy đủ là Segregated Witness), một nhóm khác trong cộng đồng Bitcoin lại kêu gọi nâng cấp tên chương trình SegWit2x. Tuy nhiên, đợt nâng cấp thứ 2 không được ủng hộ quá nhiều từ phía cộng đồng Bitcoin.

Kyle Samani, đối tác quản lý tại Multicoin Capital, cho hay: “Sự bất ổn đã qua đi và Phố Wall sẽ gặp nhiều khó khăn. Trong ngắn hạn, hãy kỳ vọng Bitcoin tiếp tục tăng cao”.

Bitcoin đã tăng từ mốc 6,000 USD kể từ khi CME Group cho biết trong ngày 31/10 rằng họ muốn cung cấp các hợp đồng tương lai về Bitcoin trước khi khép lại năm 2017. Hồi tháng 8/2017, Cboe Global Markets cho biết họ muốn bán các hợp đồng tương lai. Cả 2 đều cần được Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) chấp thuận.

Tuy nhiên, những người hoài nghi về đồng Bitcoin, từ nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho tới CEO của JPMorgan Jamie Dimon, đã lên tiếng cảnh báo rằng các tài sản không được kiểm soát bằng quy định là một bong bóng đầu cơ đang chờ chực để phát nổ.

Sự chia rẽ trong cộng đồng Bitcoin

Mục tiêu của đợt nâng cấp SegWit2x là gia tăng gấp đôi quy mô khối của Bitcoin lên 2 Mb, qua đó sẽ đẩy nhanh tốc độ xử lý và giảm chi phí. Trong khi hầu hết các thợ đào Bitcoin và nhiều doanh nghiệp ủng hộ đợt nâng cấp này thì các nhà phát triển quan trọng của Bitcoin lại lên tiếng kêu la phản đối. Điều này đã gây ra sự chia rẽ trong cộng đồng Bitcoin.

Trong các cuộc phỏng vấn trước khi đợt nâng cấp bị hủy bỏ, ông Roger Ver, một nhà đầu tư ở giai đoạn đầu của Bitcoin và còn được biết tới với cái tên “thánh Bitcoin” (“Bitcoin Jesus”), cho biết những người sử dụng nên tỏ ra phấn khích vì điều này sẽ đẩy nhanh tốc độ xử lý của Bitcoin và làm giảm chi phí, đồng thời xem những người phản đối chỉ là một thành phần thiểu số trong cộng đồng Bitcoin mà thôi. Trong khi đó, ông Charlie Lee, người sáng lập ra đồng Litecoin, cho hay đợt nâng cấp này có thể hủy hoại niềm tin vào Bitcoin.

Các đồng tiền “anh em” của Bitcoin

“Mặc dù chúng tôi tin tưởng vào sự cần thiết của quy mô khối lớn hơn, nhưng vẫn còn điều gì đó quan trọng hơn thế: Đó là giữ cộng đồng Bitcoin thống nhất. Không may thay, chúng tôi vẫn chưa thu hút đủ sự ủng hộ để tiến hành đợt nâng cấp về quy mô Bitcoin tại thời điểm này”, những nhà phát triển và người đi đầu trong ngành bao gồm Jeff Garzik, Jihan Wu và Wences Casares cho hay.

Người sử dụng Bitcoin lo lắng rằng đợt nâng cấp SegWit2x sẽ gây ra tình trạng gián đoạn tới mạng lưới Bitcoin.

Được biết, Bitcoin đã leo dốc sau khi đợt phân tách thành Bitcoin Cash không gây ra bất kỳ vấn đề nào đến mạng lưới chính. Bitcoin Cash – vốn có quy mô khối lớn hơn – hiện đang dao động ở mức 587 USD. Trong khi đó, Bitcoin Gold – một đồng tiền kỹ thuật số mới được tạo thành từ Bitcoin – đang ở mức 140 USD.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

Fili

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi nhuận HSBC lao dốc

HSBC Holdings báo cáo lợi nhuận quý 4/2023 giảm 80% sau khi phải chịu các khoản phí bất ngờ liên quan đến việc nắm giữ cổ phần tại một ngân hàng Trung Quốc và từ...

Nợ xấu bất động sản tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ vượt tỷ lệ dự phòng rủi ro

Dự phòng rủi ro cho vay tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có xu hướng giảm mặc dù các cơ quan quản lý đang cảnh báo rủi ro liên quan tới thị trường bất động sản...

Các quỹ đầu tư rót tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp của Mỹ

Các quỹ đầu tư đổ số tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp Mỹ vì họ đặt cược đây là loại tài sản sẽ sinh lời tốt hơn khi dân số thế giới tăng mạnh trong khi tài nguyên...

Cạnh tranh khốc liệt giữa các "đại gia" thẻ thanh toán quốc tế của Mỹ

Ngân hàng Capital One của tỷ phú Warren Buffett lên kế hoạch mua lại Discover nhằm xây dựng mạng thanh toán cạnh tranh hơn trước các đối thủ lớn khác như JPMorgan...

6 ngàn tỷ USD tiền mặt “nằm bất động” khi Fed hoãn giảm lãi suất

Giới đầu tư đang đổ hàng tỷ đôla vào các quỹ thị trường tiền tệ mỗi ngày. Các doanh nghiệp đang tích trữ lượng tiền mặt kỷ lục. Thị trường cũng đang mua một lượng...

Giật mình số tiền trả cho người nổi tiếng trong mẩu quảng cáo 30 giây ở Super Bowl

Sau khi Ben Affleck xuất hiện trong một quảng cáo cho Dunkin’ ở trận siêu cúp bóng bầu dục Mỹ (Super Bowl) hồi năm ngoái, doanh số của chuỗi cửa hàng ăn sáng này đã...

PwC: 63% CEO ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nghi ngờ về khả năng tồn tại của công ty trong 10 năm tới

Theo kết quả khảo sát năm 2023 của công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC), 63% các CEO tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho rằng công ty của họ sẽ không...

Fed sắp giảm lãi suất, đồng tiền châu Á nào sẽ hưởng lợi?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo giảm lãi suất trong năm nay, từ đó tác động tiêu cực tới đồng USD nhưng lại có lợi cho một số đồng tiền châu Á.

Sau khi bị phạt nặng, Donald Trump ra mắt mẫu giày mới mang tên “không đầu hàng”

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra mắt thương hiệu giày mới với màu vàng kim đặc trưng, sau khi bị một phẩm phán tuyên phạt hơn 350 triệu USD.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giữ nguyên lãi suất các khoản vay trung hạn

PboC sẽ giữ nguyên lãi suất đối với các khoản vay MLF trị giá 500 tỷ nhân dân tệ (69,51 tỷ USD) kỳ hạn 1 năm đối với một số tổ chức tài chính ở mức 2,5%.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98