Bitcoin trở mình đầy ngoạn mục sau đà lao dốc 29%

17/11/2017 09:52
17-11-2017 09:52:14+07:00

Bitcoin trở mình đầy ngoạn mục sau đà lao dốc 29%

Bitcoin đã vượt mức kỷ lục trước đó và tiến gần hơn đến ngưỡng 8,000 USD, chỉ vài ngày sau khi chứng kiến đà sụt giảm 29%.

Có lúc, Bitcoin leo dốc 1.3% lên mức cao kỷ lục 7,994.56 USD, khôi phục hoàn toàn 38 tỷ USD vốn hóa đã mất sau thời điểm các nhà phát triển Bitcoin tuyên bố hủy bỏ đợt nâng cấp công nghệ có tên SegWit2X vào ngày 08/11/2017.

Mặc dù có nhiều lý do để giải thích cho sự biến động dữ dội của giá Bitcoin, nhưng một trong những lý do hợp lý nhất là một số nhà đầu tư đã chuyển hướng sang các đồng tiền kỹ thuật số khác. Chẳng hạn, Bitcoin Cash – một đồng tiền kỹ thuật số được tạo ra từ đợt phân tách hồi tháng 8/2017 – đã tăng hơn gấp đôi trong khi Bitcoin lao dốc.

Spencer Bogart, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu tại Blockchain Capital, cho hay: “Tôi nghĩ đà leo dốc ngày hôm nay xuất phát từ sự quan tâm cũng như tính khả thi của đợt phân tách SegWit2X. Mặc dù kế hoạch trên đã bị hủy bỏ, nhưng vẫn còn có một số nhóm người sẽ giữ lại quan điểm ủng hộ phân tách Bitcoin. Kết quả là tôi tin rằng một lượng vốn đang rút khỏi các đồng tiền kỹ thuật số khác và chuyển về lại Bitcoin để chắc chắn rằng họ sẽ nhận được một đồng tiền mới từ đợt phân tách kế tiếp”.

Sự khác biệt rõ rệt nhất giữa Bitcoin và Bitcoin Cash là quy mô của khối (blocksize). Theo quan điểm của những người ủng hộ đồng Bitcoin Cash, vì đồng tiền này có quy mô khối lớn hơn, do đó mỗi khối sẽ nắm giữ nhiều dữ liệu hơn, xử lý nhanh hơn và chi phí thấp hơn.

Họ tin rằng những đợt tăng quy mô khối là cần thiết đối với Bitcoin để trở thành phương tiện thanh toán tốt hơn nhằm cạnh tranh với các dịch vụ thanh toán khác như Visa hoặc Master Card. Bitcoin có thể xử lý khoảng 7 giao dịch mỗi giây, thấp hơn rất nhiều so với mức 2,000 giao dịch/giây của Visa.

Động lực mang lại đà tăng cho Bitcoin trong năm nay là vì đồng tiền này bắt đầu được chấp nhận rộng rãi như là một công cụ tài chính, sau khi CME Group – sàn giao dịch các hợp đồng tương lai lớn nhất trên thế giới – cho biết họ sẽ tung ra các hợp đồng tương lai về Bitcoin vào tháng tới. Terry Duffy, Chủ tịch kiêm CEO của CME Group, cho biết: “Chúng tôi đã làm việc với nhà điều hành. Họ hiểu cách thức áp dụng của chúng tôi. Và họ hiểu mô hình của chúng tôi quá rõ”.

Trong ngày thứ Năm, Vontobel AG và Leonteq Securities Agwill cho biết họ sẽ cung cấp các sản phẩm riêng biệt cho phép nhà đầu tư kiếm lời nếu giá Bitcoin tụt dốc.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tín hiệu đáng ngại từ thị trường bất động sản Trung Quốc 

Dữ liệu mới nhất cho thấy lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn còn rất ảm đạm.

Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt kiện tụng yêu cầu bán tài sản để trả nợ

Với sự hỗ trợ chính sách của giới chức trách và nguồn vốn mới từ các ngân hàng, thị trường bất động sản của Trung Quốc đang gượng dậy sau khi trải qua cao trào của...

Bộ Tài chính Mỹ còn ít tiền hơn 31 tỷ phú hàng đầu thế giới

Lượng tiền của Bộ Tài chính Mỹ đang rơi xuống mức nguy hiểm khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tiến tới thỏa thuận đình chỉ trần nợ.

Ngày càng ít cơ sở để các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất

Việc lạm phát toàn cầu tiếp tục ở mức cao, thị trường lao động eo hẹp và kinh tế thế giới chống chịu tốt hơn kỳ vọng đã buộc các ngân hàng trung ương xem xét lại...

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ

Khách hàng của các ngân hàng đầu tư đang dồn dập đặt câu hỏi cho Phố Wall rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tài chính Mỹ trong những tuần tới hết tiền mặt và phải thực...

EC “bật đèn xanh” cho thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse

EC đánh giá vụ ngân hàng UBS sát nhập với Credit Suisse không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường và ngân hàng này vẫn sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác...

Thế giới dư thừa container

Hoạt động sản xuất container giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu vận tải hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt sau 2 năm bùng nổ. Số lượng container tồn đọng tại các cảng biển...

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Meta Platforms chính thức thua trong cuộc chiến pháp lý với EC

Tòa sơ thẩm châu Âu khẳng định công ty Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98