Bitcoin trở mình đầy ngoạn mục sau đà lao dốc 29%

17/11/2017 09:52
17-11-2017 09:52:14+07:00

Bitcoin trở mình đầy ngoạn mục sau đà lao dốc 29%

Bitcoin đã vượt mức kỷ lục trước đó và tiến gần hơn đến ngưỡng 8,000 USD, chỉ vài ngày sau khi chứng kiến đà sụt giảm 29%.

Có lúc, Bitcoin leo dốc 1.3% lên mức cao kỷ lục 7,994.56 USD, khôi phục hoàn toàn 38 tỷ USD vốn hóa đã mất sau thời điểm các nhà phát triển Bitcoin tuyên bố hủy bỏ đợt nâng cấp công nghệ có tên SegWit2X vào ngày 08/11/2017.

Mặc dù có nhiều lý do để giải thích cho sự biến động dữ dội của giá Bitcoin, nhưng một trong những lý do hợp lý nhất là một số nhà đầu tư đã chuyển hướng sang các đồng tiền kỹ thuật số khác. Chẳng hạn, Bitcoin Cash – một đồng tiền kỹ thuật số được tạo ra từ đợt phân tách hồi tháng 8/2017 – đã tăng hơn gấp đôi trong khi Bitcoin lao dốc.

Spencer Bogart, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu tại Blockchain Capital, cho hay: “Tôi nghĩ đà leo dốc ngày hôm nay xuất phát từ sự quan tâm cũng như tính khả thi của đợt phân tách SegWit2X. Mặc dù kế hoạch trên đã bị hủy bỏ, nhưng vẫn còn có một số nhóm người sẽ giữ lại quan điểm ủng hộ phân tách Bitcoin. Kết quả là tôi tin rằng một lượng vốn đang rút khỏi các đồng tiền kỹ thuật số khác và chuyển về lại Bitcoin để chắc chắn rằng họ sẽ nhận được một đồng tiền mới từ đợt phân tách kế tiếp”.

Sự khác biệt rõ rệt nhất giữa Bitcoin và Bitcoin Cash là quy mô của khối (blocksize). Theo quan điểm của những người ủng hộ đồng Bitcoin Cash, vì đồng tiền này có quy mô khối lớn hơn, do đó mỗi khối sẽ nắm giữ nhiều dữ liệu hơn, xử lý nhanh hơn và chi phí thấp hơn.

Họ tin rằng những đợt tăng quy mô khối là cần thiết đối với Bitcoin để trở thành phương tiện thanh toán tốt hơn nhằm cạnh tranh với các dịch vụ thanh toán khác như Visa hoặc Master Card. Bitcoin có thể xử lý khoảng 7 giao dịch mỗi giây, thấp hơn rất nhiều so với mức 2,000 giao dịch/giây của Visa.

Động lực mang lại đà tăng cho Bitcoin trong năm nay là vì đồng tiền này bắt đầu được chấp nhận rộng rãi như là một công cụ tài chính, sau khi CME Group – sàn giao dịch các hợp đồng tương lai lớn nhất trên thế giới – cho biết họ sẽ tung ra các hợp đồng tương lai về Bitcoin vào tháng tới. Terry Duffy, Chủ tịch kiêm CEO của CME Group, cho biết: “Chúng tôi đã làm việc với nhà điều hành. Họ hiểu cách thức áp dụng của chúng tôi. Và họ hiểu mô hình của chúng tôi quá rõ”.

Trong ngày thứ Năm, Vontobel AG và Leonteq Securities Agwill cho biết họ sẽ cung cấp các sản phẩm riêng biệt cho phép nhà đầu tư kiếm lời nếu giá Bitcoin tụt dốc.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

JPMorgan dự báo doanh thu ngân hàng đầu tư tăng tới 30% trong quý 2

Trong quý 1, doanh thu giao dịch của JPMorgan giảm 5% xuống còn 8 tỷ USD, với thu nhập từ doanh thu cố định, tiền tệ và hàng hóa giảm 7%, trong khi cổ phiếu không...

Apple vượt Microsoft trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới

Cổ phiếu Tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã tăng hơn 7% sau khi hãng công bố một loạt tính năng hỗ trợ AI và cải tiến phần mềm cho các thiết bị của mình.

Lý do ECB đi trước Fed trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ

ECB đã cắt giảm lãi suất tiền gửi cơ bản từ mức kỷ lục 4% xuống 3,75%, giữa bối cảnh cuộc chiến chống lạm phát đạt tiến triển khi lạm phát giảm mạnh và đang hướng...

Đồng bảng Anh lao dốc sau số liệu kinh tế gây thất vọng

Sau khi công bố tỷ lệ thất nghiệp tăng bất chấp tăng trưởng lương mạnh trong tháng Tư, giá trị đồng bảng Anh giảm, trong khi giá trái phiếu chính phủ tăng.

Chuyện lạ ở Mỹ: Người lớn mua đồ chơi cho mình còn nhiều hơn cả trẻ em!

Lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng người trưởng thành mua đồ chơi cho chính mình đã nhiều hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác, vượt qua cả thị trường đồ chơi dành cho...

"Nước cờ" mới của HSBC sau thương vụ với Citi Group

Việc hoàn tất thương vụ mua lại Citi Group bổ sung vào danh sách các động thái của HSBC nhằm mở rộng hoạt động tại Trung Quốc, một trong những thị trường trọng điểm...

Chuỗi cung ứng toàn cầu đối mặt với áp lực mới

Mới đây, CEO của hãng vận tải biển lớn thứ hai thế giới cảnh báo việc các công ty phương Tây đổ xô nhập hàng sớm cho dịp lễ cuối năm có nguy cơ làm trầm trọng thêm...

Ngành ngân hàng lo ngại rủi ro phụ thuộc vào AI của các Big Tech

Giới lãnh đạo ngành ngân hàng ở châu Âu cảnh báo, cơn bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm tăng sự phụ thuộc của các ngân hàng vào các công ty công nghệ lớn (Big...

Số lượng triệu phú Mỹ tăng mạnh nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo

Báo cáo cho thấy số lượng triệu phú của Mỹ đã tăng 7,3% trong năm 2023 lên 7,5 triệu người; tổng tài sản của họ tăng 7% so với năm 2022, lên 26.100 tỷ USD.

Thị trường vận tải biển thay đổi chóng mặt, giá cước tăng gấp đôi

Thị trường vận tải container đã nóng lên đáng kể trong vài tuần qua, với giá cước vận tải ở nhiều tuyến ở mức gấp đôi cùng kỳ.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98