Mỹ rơi vào thế khó trước phiên bản mới của TPP

15/11/2017 20:30
15-11-2017 20:30:00+07:00

Mỹ rơi vào thế khó trước phiên bản mới của TPP

Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi Thỏa thuận Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hồi tháng 1/2017, qua đó khiến thỏa thuận tự do thương mại lớn nhất thế giới rơi vào tình thế khó khăn. Tuy nhiên, những quốc gia thành viên còn lại của TPP đã tiến gần hơn tới một phiên bản mới của TPP là CPTPP (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership, tức Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương).

 

Các Bộ trưởng thương mại đến từ 11 quốc gia thành viên – vốn bao gồm Nhật Bản, Canada, Mexico và Australia – đã thống nhất về các yếu tố then chốt của thỏa thuận mới hồi cuối tuần qua, nhưng cho biết vẫn còn nhiều việc cần phải thực hiện để tiến tới thỏa thuận đầy đủ.

Được thương lượng bên bề của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), thỏa thuận ban đầu CPTPP là một bước tiến cực lớn, Alexander Capri, Giảng viên cấp cao tại Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore.

Thỏa thuận CPTPP cho thấy một điều là các quốc gia ở châu Á và châu Mỹ đã sẵn lòng tiền tới một thỏa thuận thương mại tự do trên diện rộng, bất chấp nhận định “Nước Mỹ trước tiên” của Donald Trump.

Việc theo đuổi phiên bản mới của TPP cũng thể hiện mong muốn kìm hãm sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở khu vực châu Á và cả bên ngoài.

Lỗ hổng trong chính sách của Mỹ

Việc Donald Trump rút Mỹ ra khỏi TPP đã khiến quốc gia này đối mặt với một lỗ hổng rất lớn trong chính sách ngoại giao kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây là quan điểm của Sanchita Basu-Das, một thành viên tại Trung tâm Nghiên cứu ASEAN ở Singapore.

Ông Trump đã tỏ ra hứng thú với việc thương lượng thỏa thuận thương mại song phương với các quốc gia khác, đồng thời cho biết ông có thể đảm bảo một thỏa thuận tốt hơn dành cho người dân Mỹ.

Tuy nhiên, những thành viên còn lại của TPP, như Nhật Bản, sẽ có ít động lực để tiến tới thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ, nếu các nước sớm hoàn tất thỏa thuận CPTPP, ông Capri cho hay.

Ông Capri cho hay: “Không đối tác thương mại nào của Mỹ muốn tiến tới thỏa thuận song phương cả”.

Bên cạnh đó, ông Capri dự đoán rằng Donald Trump sẽ đối mặt với áp lực nặng nề ở quê nhà, nếu các công ty Mỹ bắt đầu đánh mất hoạt động kinh doanh ở các quốc gia thành viên TPP vào tay của các đối thủ từ Canada và Australia.

Có khi nào Mỹ quay lại?

Tổng thống Mỹ đã thể hiện rất rõ ràng về các thỏa thuận đa phương ở Việt Nam trong ngày thứ Sáu.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng việc Mỹ không có mặt trong TPP có lẽ chỉ là tạm thời.

“Tôi dự đoán rằng sẽ có một cơ chế để Mỹ quay lại với TPP ở giai đoạn sau”, Donald Rothwell, Giáo sư luật quốc tế tại Trường Luật thuộc Đại học Quốc gia Australia, cho hay.

Dẫu vậy, vẫn chưa rõ là khi nào sẽ tiến tới thỏa thuận cuối cùng về CPTPP.

Một số thông tin cho rằng điều này có thể diễn ra nhanh chóng – vào đầu năm 2018.

Steven Ciobo, Bộ trưởng Thương mại Australia, cho hay: “Tôi tự tin rằng chúng tôi có thể tiến tới thỏa thuận trong một tương lại không quá xa”.

Thỏa thuận mới sẽ giảm bớt rào cản về hoạt động thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa 11 thị trường thành viên – vốn chiếm tới 15% nền kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, CPTPP cũng bao gồm các nguyên tắc về môi trường và tiêu chuẩn lao động.

Đối phó với Trung Quốc

Các quốc gia như Nhật Bản rất muốn sử dụng CPTPP để kìm hãm sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực này.

Bắc Kinh đang cố gắng gây sức ảnh hưởng lên khu vực thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường (Belt and Road Initiative) – một kế hoạch nhằm đẩy mạnh thương mại ở châu Á và châu Âu thông qua các khoản đầu tư lớn vào đường bộ, đường sắt và cảng biển.

“Các cường quốc châu Á lớn sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội để cân bằng với Trung Quốc – cho dù có hay không có Mỹ”, Abraham Denmark, Giám đốc chương trình châu Á tại Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson, cho hay.

Vũ Hạo (Theo CNNMoney)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Làn sóng hợp nhất lan rộng trong thị trường hàng không châu Âu

Các nhà phân tích nhận định 3 tập đoàn hàng không lớn gồm Lufthansa, Air France-KLM và IAG sẽ mua lại nhiều hãng hàng không quốc gia nhỏ hơn, các hãng hàng không...

Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc tung thêm gói hỗ trợ bất động sản

Trung Quốc đang cân nhắc hỗ trợ thêm thị trường bất động sản khi nhận thấy các chính sách hiện tại dường như không hiệu quả, dựa trên nguồn tin thân cận.

Vì sao giá điện châu Âu chuyển sang âm?

Trong bối cảnh thời tiết ôn hòa hơn ở châu Âu và công suất năng lượng tái tạo ngày càng tăng, châu Âu bỗng đối mặt với tình trạng dư cung điện và dẫn tới giá điện...

Apple nỗ lực mở rộng chuỗi bán lẻ ở châu Á

Apple đang lên kế hoạch mở rộng và tái tạo chuỗi cung ứng với mục tiêu đẩy mạnh hơn Trung Quốc và các thị trường châu Á khác. Trong khi đó, họ dự định cải tổ lại...

Trung Quốc quan trọng ra sao với Tesla và thị trường xe điện toàn cầu?

Từ cái bắt tay với các quan chức Trung Quốc cho tới chuyến viếng thăm tới Bắc Kinh, Elon Musk đang cho thấy tầm quan trọng của Trung Quốc trong thị trường xe điện...

Tín hiệu đáng ngại từ thị trường bất động sản Trung Quốc 

Dữ liệu mới nhất cho thấy lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn còn rất ảm đạm.

Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt kiện tụng yêu cầu bán tài sản để trả nợ

Với sự hỗ trợ chính sách của giới chức trách và nguồn vốn mới từ các ngân hàng, thị trường bất động sản của Trung Quốc đang gượng dậy sau khi trải qua cao trào của...

Bộ Tài chính Mỹ còn ít tiền hơn 31 tỷ phú hàng đầu thế giới

Lượng tiền của Bộ Tài chính Mỹ đang rơi xuống mức nguy hiểm khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tiến tới thỏa thuận đình chỉ trần nợ.

Ngày càng ít cơ sở để các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất

Việc lạm phát toàn cầu tiếp tục ở mức cao, thị trường lao động eo hẹp và kinh tế thế giới chống chịu tốt hơn kỳ vọng đã buộc các ngân hàng trung ương xem xét lại...

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98