Nga tung 'phao cứu sinh' cho Venezuela

16/11/2017 15:26
16-11-2017 15:26:16+07:00

Nga tung 'phao cứu sinh' cho Venezuela

Nga vừa kéo dài thời hạn trả nợ cho Venezuela, trong bối cảnh quan hệ giữa Venezuela và Mỹ ngày càng căng thẳng.

* Venezuela vỡ nợ

Điện Kremlin thông báo vừa chấp thuận tái cấu trúc các khoản vay trị giá 3,15 tỷ USD cho Venezuela. Bộ Tài chính Nga cho phép Venezuela thanh toán dần trong 10 năm tới. 6 năm đầu chỉ phải trả ở mức tối thiểu.

Đây là thông tin không thể tốt hơn với Tổng thống Venezuela - Nicolas Maduro. Các hãng đánh giá tín nhiệm Mỹ, như S&P Global, tuần này đều tuyên bố Venezuela và hãng dầu mỏ quốc doanh PDVSA đã vỡ nợ.

Tổng thống Nga - Vladimir Putin và Tổng thống Venezuela - Nicolas Maduro. Ảnh: Caracas Chronicles

Dù vậy, đây chưa chắc là tổng số tiền Venezuela nợ Nga. Một nghiên cứu của Harvard Law Roundtable hồi tháng 9 cho rằng con số này phải lên tới hơn 9 tỷ USD.

Bên cạnh đó, động thái của Nga chưa thể giúp Venezuela hoàn toàn. Nước này còn nợ hơn 60 tỷ USD, chỉ riêng trái phiếu. Trong khi đó, ngân hàng trung ương chỉ còn 9,6 tỷ USD dự trữ ngoại hối, sau khi rút dần trả nợ những năm qua.

Việc vỡ nợ có thể châm ngòi cho hàng loạt rủi ro, khiến Venezuela chìm sâu vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Vài năm nay, người dân Venezuela phải xếp hàng nhiều giờ chờ mua lương thực, hoặc chấp nhận chữa trị trong các bệnh viện thiếu thuốc men, thiết bị.

Tuy nhiên, động thái của Tổng thống Nga - Vladimir Putin ít nhất cũng khiến ông Maduro dễ thở hơn một chút. Đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc - từng là chủ nợ lớn của Venezuela - không hứng thú với việc cho nước này vay thêm.

Hồi tháng 10, ông Putin và Maduro đã gặp nhau tại Moscow. Nhiều chuyên gia ngoại giao cho rằng khoản đầu tư của ông Putin là nỗ lực chính trị nhằm gây dựng tầm ảnh hưởng tại Mỹ Latin. Tổng thống Mỹ - Donald Trump đã áp thêm thuế nhập khẩu với Venezuela. Còn ông Maduro gọi Tổng thống Trump là người “gây ra chiến tranh kinh tế”.

Hãng dầu mỏ quốc doanh Nga - Rosneft năm ngoái còn nhận gần 50% cổ phần trong Citgo - hãng dầu trụ sở tại Mỹ, nhưng sở hữu bởi đại gia năng lượng Venezuela - PDVSA. Số cổ phần này đóng vai trò vật thế chấp, để chính phủ Venezuela vay 1,5 tỷ USD từ Nga.

Hà Thu (theo CNN)

vnexpress

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tín hiệu đáng ngại từ thị trường bất động sản Trung Quốc 

Dữ liệu mới nhất cho thấy lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn còn rất ảm đạm.

Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt kiện tụng yêu cầu bán tài sản để trả nợ

Với sự hỗ trợ chính sách của giới chức trách và nguồn vốn mới từ các ngân hàng, thị trường bất động sản của Trung Quốc đang gượng dậy sau khi trải qua cao trào của...

Bộ Tài chính Mỹ còn ít tiền hơn 31 tỷ phú hàng đầu thế giới

Lượng tiền của Bộ Tài chính Mỹ đang rơi xuống mức nguy hiểm khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tiến tới thỏa thuận đình chỉ trần nợ.

Ngày càng ít cơ sở để các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất

Việc lạm phát toàn cầu tiếp tục ở mức cao, thị trường lao động eo hẹp và kinh tế thế giới chống chịu tốt hơn kỳ vọng đã buộc các ngân hàng trung ương xem xét lại...

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ

Khách hàng của các ngân hàng đầu tư đang dồn dập đặt câu hỏi cho Phố Wall rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tài chính Mỹ trong những tuần tới hết tiền mặt và phải thực...

EC “bật đèn xanh” cho thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse

EC đánh giá vụ ngân hàng UBS sát nhập với Credit Suisse không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường và ngân hàng này vẫn sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác...

Thế giới dư thừa container

Hoạt động sản xuất container giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu vận tải hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt sau 2 năm bùng nổ. Số lượng container tồn đọng tại các cảng biển...

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Meta Platforms chính thức thua trong cuộc chiến pháp lý với EC

Tòa sơ thẩm châu Âu khẳng định công ty Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98