Venezuela vỡ nợ

15/11/2017 08:31
15-11-2017 08:31:48+07:00

Venezuela vỡ nợ

Quốc gia Nam Mỹ vừa lỡ một hạn chót trả nợ và có thể sớm phải đối mặt với nhiều hậu quả nghiêm trọng.

S&P Global Ratings cho biết thời gian ân hạn 30 ngày với một khoản vay đáo hạn vào tháng 10 của Venezuela đã kết thúc. Thông báo vỡ nợ được S&P đưa ra sau cuộc gặp hôm qua của quan chức chính phủ Venezuela với các trái chủ ở thủ đô Caracas.

Cuộc gặp này khá ngắn và không làm rõ được kế hoạch của Chính phủ trong việc tái cấu trúc các khoản nợ. Việc vỡ nợ sẽ khiến nước này phải đối mặt với nhiều thách thức hơn, có khả năng làm trầm trọng cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây.

Người dân Venezuela xếp hàng dài chờ mua lương thực. Ảnh: Reuters

Nếu số người nắm giữ một loại trái phiếu bất kỳ đòi hoàn trả đầy đủ và ngay lập tức, việc này có thể châm ngòi cho nhà đầu tư các loại trái phiếu khác làm điều tương tự. Vì Venezuela không có đủ tiền để trả cho tất cả trái chủ hiện tại, nhà đầu tư có quyền lấy tài sản của nước này, chủ yếu là thùng dầu, để mang đi.

Venezuela không có nguồn thu nhập đáng kể nào ngoài xuất khẩu dầu mỏ. Chính phủ nước này từ nhiều năm nay đã không thể cung cấp đủ lương thực và thuốc men cho người dân. Hậu quả là người Venezuela phải xếp hàng nhiều giờ để chờ mua thực phẩm và nằm trong các bệnh viện thiếu thuốc men, thiết bị.

Nếu nhà đầu tư mang dầu đi, việc thiếu hụt sẽ càng thêm trầm trọng. Dù vậy, hiện giới quan sát vẫn chưa rõ các trái chủ sẽ làm gì tiếp theo. Argentina từng trải qua đợt vỡ nợ tương tự. Các trái chủ đã đấu tranh với Chính phủ nước này suốt 15 năm cho đến khi dàn xếp được vào năm 2016.

Venezuela và hãng dầu mỏ quốc doanh - PDVSA hiện nợ các trái chủ hơn 60 tỷ USD. Tổng cộng, nước này nợ khoảng 196 tỷ USD, theo nghiên cứu của Harvard Law Roundtable.

Ngoài các khoản nợ trái phiếu, Venezuela còn nợ tiền Trung Quốc, Nga, các hãng cung cấp dịch vụ dầu mỏ, các hãng hàng không Mỹ và nhiều tổ chức khác. Ngân hàng trung ương nước này hiện chỉ còn 9,6 tỷ USD dự trữ ngoại hối, vì đã rút dần những năm qua để trả nợ.

Chính phủ Venezuela đổ lỗi cho “cuộc chiến kinh tế” do Mỹ gây ra, khiến họ ngập trong nợ nần. Gần đây, Chính quyền Tổng thống Mỹ - Donald Trump còn áp các lệnh trừng phạt tài chính lên Venezuela và PDVSA, cấm các ngân hàng Mỹ giao dịch hoặc đầu tư vào trái phiếu phát hành mới của Venezuela.

Đồng bolivar của Venezuela đang mất giá kỷ lục, với 1 USD đổi được 55.200 bolivar. Con số này hồi đầu năm chỉ là 3.200 bolivar. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng dự báo lạm phát tại đây sẽ lên 650% năm nay và 2.300% năm 2018.

Hà Thu (theo CNN)

vnexpress

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Các nguyên nhân khiến đồng euro có thể tiếp tục giảm giá so với USD

Euro, đồng tiền chính thức của 20 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), đã giảm giá đáng kể so với đồng USD, với mức giảm khoảng 2,2% kể từ đầu năm 2024.

Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Nhật Bản cao nhất 11 năm

Lợi suất JGB kỳ hạn 10 năm đã tăng 0,355% trong năm nay do BoJ củng cố lập trường cứng rắn và nỗ lực bình thường hóa chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của mình.

Trung Quốc tiếp tục giảm dần tỷ lệ nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ

Tỷ lệ nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc đã sụt giảm liên tiếp trong ba tháng gần đây, xuống còn 767,4 tỷ USD vào cuối tháng Ba, thấp hơn 7,6 tỷ USD so...

Đà tăng giá của đô la đứt đoạn

Đồng đô la Mỹ đang hướng đến tháng giảm giá đầu tiên trong năm nay sau khi Mỹ ghi nhận lạm phát hạ nhiệt, mở ra cơ hội rõ ràng hơn cho khả năng Cục Dự trữ liên bang...

Các ngân hàng trung ương lại tăng cường mua vàng tích trữ

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết trong quý 1/2024, các ngân hàng trung ương đã mua 290 tấn vàng, một khởi đầu mạnh mẽ nhất trong lịch sử.

Google… xoá nhầm tài khoản của quỹ hưu trí 125 tỷ đô, nửa triệu người không thể truy cập

Hơn 600 ngàn thành viên của UniSuper – quỹ hưu trí từ Úc đang quản lý khối tài sản 125 tỷ USD - đã không thể truy cập tài khoản của mình suốt 1 tuần do sự cố thiết...

Các quỹ quản lý tài sản đặt cược lớn vào bất động sản thương mại

Một số quỹ quản lý tài sản đầu tư lớn nhất thế giới đang thâm nhập sâu hơn vào hoạt động cho vay bất động sản thương mại. Họ giành lấy thị phần từ các ngân hàng...

Bà Melinda French Gates rời Quỹ Bill & Melinda Gates

Ngày 13/05, bà Melinda French Gates tuyên bố sẽ từ chức đồng Chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates – tổ chức mà bà đồng sáng lập với chồng cũ hơn 20 năm trước. Theo...

Trung Quốc sẽ phát hành 138 tỷ USD trái phiếu để kích thích kinh tế

Trung Quốc sẽ thực hiện đợt phát hành đầu tiên nằm trong chương trình bán số trái phiếu trị giá 1,000 tỷ nhân dân tệ (138 tỷ USD) trái phiếu chính phủ có kỳ hạn...

SoftBank bán tháo tài sản của Vision Fund

Quỹ Vision Fund của Tập đoàn SoftBank đã âm thầm bán hoặc bút toán giảm giá trị hàng tỷ đôla cổ phiếu niêm yết của mình trong những năm gần đây, một dấu hiệu cho...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98