Anh và EU tiến tới thỏa thuận đầu tiên về Brexit

08/12/2017 16:10
08-12-2017 16:10:25+07:00

Anh và EU tiến tới thỏa thuận đầu tiên về Brexit

Những nhà thương lượng từ phía Anh và châu Âu cuối cùng cũng đã thống nhất về 3 vấn đề chủ chốt – biên giới của Bắc Ireland, chi phí Brexit và quyền của công dân Liên minh châu Âu (EU), qua đó dọn đường cho giai đoạn thảo luận tiếp theo giữa 2 bên.

“Chúng tôi đã thực hiện một bước đột phá cần thiết”, Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), nói với các phóng viên vào sáng ngày thứ Sáu.

Thủ tướng Anh Theresa May (bên trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (bên phải)

Sau 6 tháng đàm phán đầy căng thẳng, 2 bên đã đạt được thỏa thuận về hóa đơn “ly dị” mà Anh phải thanh toán trước khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), và về quyền công dân và về biên giới Ireland. Nhờ đó, tiến trình đàm phán về Brexit chuẩn bị chuyển sang giai đoạn 2 – bàn luận về các thỏa thuận thương mại.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết: “Chúng tôi đã làm việc cực kỳ vất vả trong tuần này”. Bà nói thêm cả 2 bên đã “cho và nhận”.

Sau các cuộc đàm phán đêm qua và chuyến bay tới Thủ đô của Bỉ, bà May đã trình bày chi tiết về thỏa thuận sơ bộ. Thỏa thuận trên sẽ đảm bảo quyền của 3 triệu công dân châu Âu ở Anh, nước này chấp nhận thanh toán 45-55 tỷ USD vì Brexit. Bên cạnh đó, bà May cho biết sẽ không có đường biên giới “cứng” giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Nhiều người cho rằng việc đồng tình về 3 vấn đề trên là phần khó khăn nhất trong quá trình đàm phán về Brexit. Các nhà lãnh đạo từ phía châu Âu giờ chuẩn bị thông qua thỏa thuận chung mới nhất trong ngày thứ Năm tại 1 hội nghị thượng đỉnh ở Brussels. Tuy nhiên, vẫn chưa thể nói trước điều gì.

Ông Juncker cho hay: “Chúng ta vẫn còn nhiều việc phải thực hiện”.

Anh và EU vẫn chưa thống nhất về thỏa thuận thương mại trong tương lai, cũng như về một giai đoạn chuyển giao – một khoảng thời gian để cho các doanh nghiệp Anh thích nghi với môi trường bên ngoài EU.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tín hiệu đáng ngại từ thị trường bất động sản Trung Quốc 

Dữ liệu mới nhất cho thấy lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn còn rất ảm đạm.

Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt kiện tụng yêu cầu bán tài sản để trả nợ

Với sự hỗ trợ chính sách của giới chức trách và nguồn vốn mới từ các ngân hàng, thị trường bất động sản của Trung Quốc đang gượng dậy sau khi trải qua cao trào của...

Bộ Tài chính Mỹ còn ít tiền hơn 31 tỷ phú hàng đầu thế giới

Lượng tiền của Bộ Tài chính Mỹ đang rơi xuống mức nguy hiểm khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tiến tới thỏa thuận đình chỉ trần nợ.

Ngày càng ít cơ sở để các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất

Việc lạm phát toàn cầu tiếp tục ở mức cao, thị trường lao động eo hẹp và kinh tế thế giới chống chịu tốt hơn kỳ vọng đã buộc các ngân hàng trung ương xem xét lại...

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ

Khách hàng của các ngân hàng đầu tư đang dồn dập đặt câu hỏi cho Phố Wall rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tài chính Mỹ trong những tuần tới hết tiền mặt và phải thực...

EC “bật đèn xanh” cho thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse

EC đánh giá vụ ngân hàng UBS sát nhập với Credit Suisse không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường và ngân hàng này vẫn sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác...

Thế giới dư thừa container

Hoạt động sản xuất container giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu vận tải hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt sau 2 năm bùng nổ. Số lượng container tồn đọng tại các cảng biển...

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Meta Platforms chính thức thua trong cuộc chiến pháp lý với EC

Tòa sơ thẩm châu Âu khẳng định công ty Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98