Anh và EU tiến tới thỏa thuận đầu tiên về Brexit

08/12/2017 16:10
08-12-2017 16:10:25+07:00

Anh và EU tiến tới thỏa thuận đầu tiên về Brexit

Những nhà thương lượng từ phía Anh và châu Âu cuối cùng cũng đã thống nhất về 3 vấn đề chủ chốt – biên giới của Bắc Ireland, chi phí Brexit và quyền của công dân Liên minh châu Âu (EU), qua đó dọn đường cho giai đoạn thảo luận tiếp theo giữa 2 bên.

“Chúng tôi đã thực hiện một bước đột phá cần thiết”, Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), nói với các phóng viên vào sáng ngày thứ Sáu.

Thủ tướng Anh Theresa May (bên trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (bên phải)

Sau 6 tháng đàm phán đầy căng thẳng, 2 bên đã đạt được thỏa thuận về hóa đơn “ly dị” mà Anh phải thanh toán trước khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), và về quyền công dân và về biên giới Ireland. Nhờ đó, tiến trình đàm phán về Brexit chuẩn bị chuyển sang giai đoạn 2 – bàn luận về các thỏa thuận thương mại.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết: “Chúng tôi đã làm việc cực kỳ vất vả trong tuần này”. Bà nói thêm cả 2 bên đã “cho và nhận”.

Sau các cuộc đàm phán đêm qua và chuyến bay tới Thủ đô của Bỉ, bà May đã trình bày chi tiết về thỏa thuận sơ bộ. Thỏa thuận trên sẽ đảm bảo quyền của 3 triệu công dân châu Âu ở Anh, nước này chấp nhận thanh toán 45-55 tỷ USD vì Brexit. Bên cạnh đó, bà May cho biết sẽ không có đường biên giới “cứng” giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Nhiều người cho rằng việc đồng tình về 3 vấn đề trên là phần khó khăn nhất trong quá trình đàm phán về Brexit. Các nhà lãnh đạo từ phía châu Âu giờ chuẩn bị thông qua thỏa thuận chung mới nhất trong ngày thứ Năm tại 1 hội nghị thượng đỉnh ở Brussels. Tuy nhiên, vẫn chưa thể nói trước điều gì.

Ông Juncker cho hay: “Chúng ta vẫn còn nhiều việc phải thực hiện”.

Anh và EU vẫn chưa thống nhất về thỏa thuận thương mại trong tương lai, cũng như về một giai đoạn chuyển giao – một khoảng thời gian để cho các doanh nghiệp Anh thích nghi với môi trường bên ngoài EU.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

JPMorgan dự báo doanh thu ngân hàng đầu tư tăng tới 30% trong quý 2

Trong quý 1, doanh thu giao dịch của JPMorgan giảm 5% xuống còn 8 tỷ USD, với thu nhập từ doanh thu cố định, tiền tệ và hàng hóa giảm 7%, trong khi cổ phiếu không...

Apple vượt Microsoft trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới

Cổ phiếu Tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã tăng hơn 7% sau khi hãng công bố một loạt tính năng hỗ trợ AI và cải tiến phần mềm cho các thiết bị của mình.

Lý do ECB đi trước Fed trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ

ECB đã cắt giảm lãi suất tiền gửi cơ bản từ mức kỷ lục 4% xuống 3,75%, giữa bối cảnh cuộc chiến chống lạm phát đạt tiến triển khi lạm phát giảm mạnh và đang hướng...

Đồng bảng Anh lao dốc sau số liệu kinh tế gây thất vọng

Sau khi công bố tỷ lệ thất nghiệp tăng bất chấp tăng trưởng lương mạnh trong tháng Tư, giá trị đồng bảng Anh giảm, trong khi giá trái phiếu chính phủ tăng.

Chuyện lạ ở Mỹ: Người lớn mua đồ chơi cho mình còn nhiều hơn cả trẻ em!

Lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng người trưởng thành mua đồ chơi cho chính mình đã nhiều hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác, vượt qua cả thị trường đồ chơi dành cho...

"Nước cờ" mới của HSBC sau thương vụ với Citi Group

Việc hoàn tất thương vụ mua lại Citi Group bổ sung vào danh sách các động thái của HSBC nhằm mở rộng hoạt động tại Trung Quốc, một trong những thị trường trọng điểm...

Chuỗi cung ứng toàn cầu đối mặt với áp lực mới

Mới đây, CEO của hãng vận tải biển lớn thứ hai thế giới cảnh báo việc các công ty phương Tây đổ xô nhập hàng sớm cho dịp lễ cuối năm có nguy cơ làm trầm trọng thêm...

Ngành ngân hàng lo ngại rủi ro phụ thuộc vào AI của các Big Tech

Giới lãnh đạo ngành ngân hàng ở châu Âu cảnh báo, cơn bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm tăng sự phụ thuộc của các ngân hàng vào các công ty công nghệ lớn (Big...

Số lượng triệu phú Mỹ tăng mạnh nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo

Báo cáo cho thấy số lượng triệu phú của Mỹ đã tăng 7,3% trong năm 2023 lên 7,5 triệu người; tổng tài sản của họ tăng 7% so với năm 2022, lên 26.100 tỷ USD.

Thị trường vận tải biển thay đổi chóng mặt, giá cước tăng gấp đôi

Thị trường vận tải container đã nóng lên đáng kể trong vài tuần qua, với giá cước vận tải ở nhiều tuyến ở mức gấp đôi cùng kỳ.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98