Đất nhỏ vẫn được tách thửa

07/12/2017 21:51
07-12-2017 21:51:32+07:00

Đất nhỏ vẫn được tách thửa

Theo quy định mới, người dân tại TP HCM có diện tích đất từ 36-80 m2, kể cả đất trong vùng quy hoạch "treo" được tách thửa bình thường.

TP.HCM chính thức ban hành quyết định tách thửa mới

UBND TP HCM ngày 5-12 đã ban hành Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND (thay thế Quyết định số 33/2014), quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1-1-2018, được nhiều người dân mong chờ bao lâu nay.

"Cởi trói" cho người dân

Theo Quyết định 60, diện tích tách thửa chia làm 3 khu vực. Khu vực 1 gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú: diện tích tối thiểu tách thửa là 36 m2 (chiều ngang mặt tiền không dưới 3 m). Khu vực 2 gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức: diện tích tách thửa tối thiểu là 50 m2 (chiều ngang mặt tiền không dưới 4 m). Khu vực 3 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và Cần Giờ: diện tích tách thửa tối thiểu là 80 m2 (chiều ngang mặt tiền không nhỏ hơn 5 m).

Khu đất trong khu dân cư thuộc xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP HCM được phép tách thửa theo diện tích tối thiểu 80 m2.

Riêng đất sản xuất nông nghiệp, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải bảo đảm diện tích tối thiểu là 500 m2; đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối 1.000 m2.

Với quy định mới này, người dân TP HCM, nhất là những hộ sống ở vùng quy hoạch "treo", như được "cởi trói". Bởi lẽ, theo Quyết định 60, sau 3 năm, kể từ ngày rà soát phê duyệt các quy hoạch này, mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện hoặc có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện và chưa có thông báo thu hồi đất, mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện thì vẫn được tách thửa bình thường.

Đến nay, người dân ở đường Hoàng Đạo Thúy, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh sống chung với quy hoạch "treo" gần 24 năm. "Nhà cửa hư, xuống cấp không sửa chữa được. Giờ có lẽ chúng tôi đã thoát được cảnh này rồi. Con cháu cũng được chia lại đất đai mà ở" - ông Cao Thanh Bùi (50 tuổi, ngụ đường Hoàng Đạo Thúy) phấn khởi.

Khó xây nhà "hộp diêm"

Ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết quận có dân số đông, diện tích đất lớn nên nhu cầu tách thửa rất cao. Do đó, Quyết định 60 phù hợp với thực tế, đáp ứng nhu cầu tách thửa, mua đất cất nhà của người dân tại địa phương.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Bí thư xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn - cũng cho rằng quy định mới giải quyết được khó khăn cho người dân có nhu cầu tách thửa, chuyển mục đích, mua bán để cải thiện đời sống. Tuy nhiên, ông Anh băn khoăn quy định chỉ cho tách thửa diện tích nhỏ đối với các khu đất thuộc dân cư hiện hữu. Trong khi ở xã Xuân Thới Thượng và các xã khác của huyện Hóc Môn phần lớn là đất nông nghiệp nên rất khó giải quyết. "Ví dụ mảnh đất nông nghiệp 800 m2, nếu tách 500 m2 thì số diện tích 300 m2 còn lại không thể tách tiếp vì thấp hơn quy định tối thiểu" .

Một lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Bình Chánh nhìn nhận so với dự thảo gần đây thì Quyết định 60 đã loại bỏ việc đất trống hoặc đất có nhà. Như vậy, cũng phần nào bớt đi "chiêu" môi giới nhà đất xây nhà "hộp diêm" để đối phó. Vị này còn nói hiện mật độ xây dựng ở các xã vùng ven của huyện Bình Chánh như Lê Minh Xuân, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B… rất thấp, vì thế nếu có chuyển mục đích sử dụng, tách thửa cũng khó xây dựng nhà ở.

Đại diện Sở TN-MT TP HCM cho biết từ đây cho đến ngày áp dụng chính thức Quyết định 60, sở sẽ tổ chức tập huấn hoặc có những văn bản hướng dẫn. Theo Sở TN-MT TP, đối với các hồ sơ tồn đọng cũng như nhu cầu tách thửa gấp thì quận - huyện vẫn phải áp dụng theo Quyết định 33. Nếu các hộ dân muốn tách thửa theo Quyết định 60 có thể đợi hồ sơ tới kỳ hạn để xem xét, giải quyết.

Lo sốt đất vùng ven

Chuyên gia lĩnh vực bất động sản, ông Phạm Ngọc Trung, nhìn nhận diện tích tách thửa hiện tại phù hợp với túi tiền cũng như nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, cách quản lý nhà nước hiện chưa thật sự khoa học, do không phát triển hạ tầng trước khi đưa ra quy định tách thửa.

Tuy nhiên, nhìn nhận ở góc độ thị trường, ông Trung dự đoán sắp tới giá đất sẽ tăng lên, trong đó chủ yếu là khu vực vùng ven. Đó cũng là quy luật tất yếu của thị trường bất động sản ở TP HCM.

Bài và ảnh: Lê Phong

NLD

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhà kho, nhà xưởng ở Việt Nam nhiều tiềm năng do nhu cầu thuê cao

Tính đến hết năm 2022, tỷ lệ trống của thị trường nhà kho, nhà xưởng cao tầng Việt Nam duy trì ở mức khá thấp, với tỷ lệ trống trung bình ghi nhận được 20% ở miền...

Giá nhà tại TP.HCM cao hơn thu nhập hơn 32 lần

Giá nhà tăng quá cao và nhanh so với thu nhập khiến việc sở hữu nhà của người dân TP.HCM trở nên xa vời.

Khi nào thanh khoản bất động sản quay trở lại?

Nếu lãi suất cho vay về mức dưới 10% và giữ ổn định, dòng tiền sẽ quay lại thị trường bất động sản, theo chuyên gia.

Chung cư ở 5 năm bán lời tiền tỷ, chuyên gia lý giải nguyên nhân

Các căn hộ chung cư ở thị trường thứ cấp chắc chắn về pháp lý, đa số các dự án đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng… Đó là nguyên nhân khiến nhiều người...

Ký chuyển nhượng đất giá "ảo", nguyên chủ tịch thị trấn bị khởi tố

Theo cơ quan công an, hành vi của ông Hoàng Quang Việt (nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn...

Bộ Xây dựng: Chi phí xây dựng 1m2 nhà ở xã hội cao nhất 8,8 triệu

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, để xây dựng 1m2 chung cư (cao từ 36-50 tầng, có tầng hầm) thì chi phí từ 15,6 - 18,3 triệu đồng; chung cư nhà ở xã hội là từ 5,6 –...

Thời điểm khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua

Khảo sát của trang batdongsan.com.vn cho thấy trong tháng 5, giá rao bán chung cư trung và cao cấp vẫn tăng nhẹ 2 và 6%. Lợi suất cho thuê chung cư ở Hà Nội và TP...

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Quốc hội sẽ giám sát thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội

Hàng loạt các dự án giao thông trọng điểm, quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội và bảo đảm trật tự an toàn giao thông sẽ vào danh sách giám...

Vòng xoáy nhà ở xã hội: Vốn chờ nhà, nhà chờ thủ tục

Sau hơn một tháng triển khai, gói tín dụng ưu đãi trị giá 120.000 tỉ đồng dành cho các dự án nhà ở xã hội vẫn trong tình trạng “ế ẩm” vì thiếu dự án để giải ngân...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98