Dự trữ ngoại hối Trung Quốc tăng 10 tháng không nghỉ

08/12/2017 09:40
08-12-2017 09:40:40+07:00

Dự trữ ngoại hối Trung Quốc tăng 10 tháng không nghỉ

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã tăng tháng thứ 10 liên tục trong tháng 11 vừa qua. Dù mức tăng thấp hơn kỳ vọng của thị trường, đà tăng này cho thấy hiệu quả rõ rệt của việc Bắc Kinh thắt chặt quy chế giám sát dòng vốn và đồng Nhân dân tệ mạnh lên tiếp tục hạn chế sự rút vốn khỏi đại lục.

Hiện tại, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đang ở mức cao nhất kể từ tháng 10/2016 - Ảnh: Reuters.

Vào đầu năm nay, sự tháo chạy của các dòng vốn bị xem là một rủi ro tài chính lớn đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa các biện pháp kiểm soát vốn mạnh tay và sự giảm giá của đồng USD đã giúp ngăn đà thoái vốn, theo đó giúp tỷ giá đồng Nhân dân tệ có một cú phục hồi ngoạn mục và củng cố niềm tin vào nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) công bố ngày 7/12 cho biết dự trữ ngoại hối của nước này tăng 10 tỷ USD trong tháng 11, so với mức dự báo tăng 11 tỷ USD mà giới phân tích đưa ra trước đó, đạt 3,119 nghìn tỷ USD. Trước đó, trong tháng 10, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng 700 triệu USD.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6/2014 kho dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới có chuỗi 10 tháng tăng liên tiếp. Hiện tại, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đang ở mức cao nhất kể từ tháng 10/2016.

Cơ quan Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc nói rằng sự tăng giá của các đồng tiền dự trữ ngoài USD và các tài sản dự trữ khác là lý do chính phía sau việc dự trữ ngoại hối của nước này tăng liên tục.

Năm nay, tỷ giá đồng Nhân dân tệ đã tăng khoảng 5% so với đồng USD, sau khi giảm 6,5% trong năm 2016 - mức giảm mạnh nhất từ năm 1994.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã "bốc hơi" gần 1 nghìn tỷ USD từ mức đỉnh 3,99 nghìn tỷ USD vào tháng 6/2014 xuống còn 2,998 nghìn tỷ USD vào tháng 1 năm nay do PBoC phải bán ra USD để hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ và hạn chế đà thoái vốn. Tuy nhiên, kể từ đó, dự trữ này đã hồi phục 121 tỷ USD.

Từ cuối năm ngoái, Trung Quốc đã tung các biện pháp vốn chặt chẽ, bao gồm siết hoạt động đầu tư ra nước ngoài của các nhà đầu tư nước này trong các lĩnh vực như bất động sản, khách sạn, giải trí, thể thao, phim ảnh… Giới phân tích cho rằng việc tỷ giá Nhân dân tệ ổn định và áp lực thoái vốn giảm xuống sẽ là cơ sở để Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiểm soát vốn.

Đồng Nhân dân tệ tăng giá trong năm nay đã thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài tăng mua cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này có thể nhà chức trách Trung Quốc lo ngại, bởi Bắc Kinh từ lâu tuyên bố muốn đồng Nhân dân tệ biến động linh hoạt theo cả hai hướng.

Trong tháng 10, lượng mua ròng ngoại tệ của cả PBoC và các ngân hàng thương mại Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, đánh dấu một thắng lợi chính sách của Bắc Kinh sau cuộc chiến dài nhằm ổn định tỷ giá đồng Nhân dân tệ. Tuy vậy, giới phân tích nói rằng các dòng vốn có thể vẫn biến động trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới giảm tốc.

Dự trữ vàng trong dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đạt mức 75,833 tỷ USD vào thời điểm cuối tháng 11, so với mức 75,238 tỷ USD vào cuối tháng 10 - theo dữ liệu của PBoC.

 vneconomy

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tín hiệu đáng ngại từ thị trường bất động sản Trung Quốc 

Dữ liệu mới nhất cho thấy lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn còn rất ảm đạm.

Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt kiện tụng yêu cầu bán tài sản để trả nợ

Với sự hỗ trợ chính sách của giới chức trách và nguồn vốn mới từ các ngân hàng, thị trường bất động sản của Trung Quốc đang gượng dậy sau khi trải qua cao trào của...

Bộ Tài chính Mỹ còn ít tiền hơn 31 tỷ phú hàng đầu thế giới

Lượng tiền của Bộ Tài chính Mỹ đang rơi xuống mức nguy hiểm khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tiến tới thỏa thuận đình chỉ trần nợ.

Ngày càng ít cơ sở để các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất

Việc lạm phát toàn cầu tiếp tục ở mức cao, thị trường lao động eo hẹp và kinh tế thế giới chống chịu tốt hơn kỳ vọng đã buộc các ngân hàng trung ương xem xét lại...

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ

Khách hàng của các ngân hàng đầu tư đang dồn dập đặt câu hỏi cho Phố Wall rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tài chính Mỹ trong những tuần tới hết tiền mặt và phải thực...

EC “bật đèn xanh” cho thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse

EC đánh giá vụ ngân hàng UBS sát nhập với Credit Suisse không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường và ngân hàng này vẫn sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác...

Thế giới dư thừa container

Hoạt động sản xuất container giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu vận tải hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt sau 2 năm bùng nổ. Số lượng container tồn đọng tại các cảng biển...

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Meta Platforms chính thức thua trong cuộc chiến pháp lý với EC

Tòa sơ thẩm châu Âu khẳng định công ty Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98