Dự trữ ngoại hối Trung Quốc tăng 10 tháng không nghỉ

08/12/2017 09:40
08-12-2017 09:40:40+07:00

Dự trữ ngoại hối Trung Quốc tăng 10 tháng không nghỉ

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã tăng tháng thứ 10 liên tục trong tháng 11 vừa qua. Dù mức tăng thấp hơn kỳ vọng của thị trường, đà tăng này cho thấy hiệu quả rõ rệt của việc Bắc Kinh thắt chặt quy chế giám sát dòng vốn và đồng Nhân dân tệ mạnh lên tiếp tục hạn chế sự rút vốn khỏi đại lục.

Hiện tại, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đang ở mức cao nhất kể từ tháng 10/2016 - Ảnh: Reuters.

Vào đầu năm nay, sự tháo chạy của các dòng vốn bị xem là một rủi ro tài chính lớn đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa các biện pháp kiểm soát vốn mạnh tay và sự giảm giá của đồng USD đã giúp ngăn đà thoái vốn, theo đó giúp tỷ giá đồng Nhân dân tệ có một cú phục hồi ngoạn mục và củng cố niềm tin vào nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) công bố ngày 7/12 cho biết dự trữ ngoại hối của nước này tăng 10 tỷ USD trong tháng 11, so với mức dự báo tăng 11 tỷ USD mà giới phân tích đưa ra trước đó, đạt 3,119 nghìn tỷ USD. Trước đó, trong tháng 10, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng 700 triệu USD.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6/2014 kho dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới có chuỗi 10 tháng tăng liên tiếp. Hiện tại, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đang ở mức cao nhất kể từ tháng 10/2016.

Cơ quan Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc nói rằng sự tăng giá của các đồng tiền dự trữ ngoài USD và các tài sản dự trữ khác là lý do chính phía sau việc dự trữ ngoại hối của nước này tăng liên tục.

Năm nay, tỷ giá đồng Nhân dân tệ đã tăng khoảng 5% so với đồng USD, sau khi giảm 6,5% trong năm 2016 - mức giảm mạnh nhất từ năm 1994.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã "bốc hơi" gần 1 nghìn tỷ USD từ mức đỉnh 3,99 nghìn tỷ USD vào tháng 6/2014 xuống còn 2,998 nghìn tỷ USD vào tháng 1 năm nay do PBoC phải bán ra USD để hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ và hạn chế đà thoái vốn. Tuy nhiên, kể từ đó, dự trữ này đã hồi phục 121 tỷ USD.

Từ cuối năm ngoái, Trung Quốc đã tung các biện pháp vốn chặt chẽ, bao gồm siết hoạt động đầu tư ra nước ngoài của các nhà đầu tư nước này trong các lĩnh vực như bất động sản, khách sạn, giải trí, thể thao, phim ảnh… Giới phân tích cho rằng việc tỷ giá Nhân dân tệ ổn định và áp lực thoái vốn giảm xuống sẽ là cơ sở để Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiểm soát vốn.

Đồng Nhân dân tệ tăng giá trong năm nay đã thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài tăng mua cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này có thể nhà chức trách Trung Quốc lo ngại, bởi Bắc Kinh từ lâu tuyên bố muốn đồng Nhân dân tệ biến động linh hoạt theo cả hai hướng.

Trong tháng 10, lượng mua ròng ngoại tệ của cả PBoC và các ngân hàng thương mại Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, đánh dấu một thắng lợi chính sách của Bắc Kinh sau cuộc chiến dài nhằm ổn định tỷ giá đồng Nhân dân tệ. Tuy vậy, giới phân tích nói rằng các dòng vốn có thể vẫn biến động trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới giảm tốc.

Dự trữ vàng trong dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đạt mức 75,833 tỷ USD vào thời điểm cuối tháng 11, so với mức 75,238 tỷ USD vào cuối tháng 10 - theo dữ liệu của PBoC.

 vneconomy

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

JPMorgan dự báo doanh thu ngân hàng đầu tư tăng tới 30% trong quý 2

Trong quý 1, doanh thu giao dịch của JPMorgan giảm 5% xuống còn 8 tỷ USD, với thu nhập từ doanh thu cố định, tiền tệ và hàng hóa giảm 7%, trong khi cổ phiếu không...

Apple vượt Microsoft trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới

Cổ phiếu Tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã tăng hơn 7% sau khi hãng công bố một loạt tính năng hỗ trợ AI và cải tiến phần mềm cho các thiết bị của mình.

Lý do ECB đi trước Fed trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ

ECB đã cắt giảm lãi suất tiền gửi cơ bản từ mức kỷ lục 4% xuống 3,75%, giữa bối cảnh cuộc chiến chống lạm phát đạt tiến triển khi lạm phát giảm mạnh và đang hướng...

Đồng bảng Anh lao dốc sau số liệu kinh tế gây thất vọng

Sau khi công bố tỷ lệ thất nghiệp tăng bất chấp tăng trưởng lương mạnh trong tháng Tư, giá trị đồng bảng Anh giảm, trong khi giá trái phiếu chính phủ tăng.

Chuyện lạ ở Mỹ: Người lớn mua đồ chơi cho mình còn nhiều hơn cả trẻ em!

Lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng người trưởng thành mua đồ chơi cho chính mình đã nhiều hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác, vượt qua cả thị trường đồ chơi dành cho...

"Nước cờ" mới của HSBC sau thương vụ với Citi Group

Việc hoàn tất thương vụ mua lại Citi Group bổ sung vào danh sách các động thái của HSBC nhằm mở rộng hoạt động tại Trung Quốc, một trong những thị trường trọng điểm...

Chuỗi cung ứng toàn cầu đối mặt với áp lực mới

Mới đây, CEO của hãng vận tải biển lớn thứ hai thế giới cảnh báo việc các công ty phương Tây đổ xô nhập hàng sớm cho dịp lễ cuối năm có nguy cơ làm trầm trọng thêm...

Ngành ngân hàng lo ngại rủi ro phụ thuộc vào AI của các Big Tech

Giới lãnh đạo ngành ngân hàng ở châu Âu cảnh báo, cơn bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm tăng sự phụ thuộc của các ngân hàng vào các công ty công nghệ lớn (Big...

Số lượng triệu phú Mỹ tăng mạnh nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo

Báo cáo cho thấy số lượng triệu phú của Mỹ đã tăng 7,3% trong năm 2023 lên 7,5 triệu người; tổng tài sản của họ tăng 7% so với năm 2022, lên 26.100 tỷ USD.

Thị trường vận tải biển thay đổi chóng mặt, giá cước tăng gấp đôi

Thị trường vận tải container đã nóng lên đáng kể trong vài tuần qua, với giá cước vận tải ở nhiều tuyến ở mức gấp đôi cùng kỳ.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98