logo

Quên Bitcoin đi! Đồng Litecoin đã bứt phá gần 5,800%

13-12-2017 09:46:35+07:00
13/12/2017 09:46 13
  •  

Quên Bitcoin đi! Đồng Litecoin đã bứt phá gần 5,800%

Litecoin – đồng tiền kỹ thuật số có giá trị vốn hóa thị trường lớn thứ 4 trên thế giới – đã chạm mức kỷ lục và leo dốc gần 5,800% trong năm nay, lấn át hoàn toàn đà tăng từ Bitcoin.

Giá Litecoin chạm mức cao nhất mọi thời đại tại 255.42 USD trong ngày thứ Ba, dữ liệu từ trang web Coinmarketcap.com cho thấy.

Khởi đầu năm 2017 với mức 4.36 USD, giờ Litecoin đã nhảy vọt 5,758.2% lên kỷ lục mới.

Litecoin là gì?

Litecoin là một đồng tiền kỹ thuật số do ông Charlie Lee tạo ra. Đây là đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn thứ 4, sau Bitcoin Cash, Ethereum và Bitcoin. Hiện giá trị vốn hóa của Litecoin ở mức 14.4 tỷ USD, vẫn chưa là gì so với mức 282.8 tỷ USD của Bitcoin.

Tương tự với Bitcoin, Litecoin cũng vận hành dựa trên Blockchain – đây là cuốn sổ cái ghi nhận các giao dịch đã thực hiện.

Litecoin khác gì với Bitcoin?

Nguồn cung của Litecoin giới hạn ở mức 84 triệu đồng Litecoin, trong khi Bitcoin chỉ cố định ở mức 21 triệu đơn vị. Hiện tại, có khoảng 54,268,358 đồng Litecoin và 16,736,137 Bitcoin đang trong lưu thông.

Các giao dịch Litecoin chỉ mất 2 phút để thực hiện, còn Bitcoin lại tốn mất gần 300 phút.

Có nhiều lần, ông Lee – người đã tạo ra Litecoin – đã nói rằng Litecoin có thể là một yếu tố quan trọng trong thanh toán vì tốc độ xử lý giao dịch nhanh, trong khi Bitcoin giống với một phương tiện lưu trữ giá trị hơn.

Điều gì thúc đẩy Litecoin leo dốc?

Động lực mang lại đà tăng cho Litecoin xuất phát từ nhiều lý do. Thứ nhất là ngày càng có nhiều người quan tâm đến tiền kỹ thuật số và số lượng người dùng cũng tăng mạnh.

Ông Lee đã đăng một hình ảnh của dữ liệu từ trang web Coinmarketcap.com trên mạng xã hội Twitter trong ngày thứ Ba, trong đó cho thấy Litecoin là đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trên sàn GDAX – một trong những sàn giao dịch tiền ảo phổ biến nhất hiện nay.

Litecoin cũng hưởng lợi từ tốc độ xử lý giao dịch chậm chạp của Bitcoin.

“Litecoin thường tăng giá khi tốc độ xử lý của Bitcoin trở nên chậm chạp”, Charles Hayter, CEO của CryptoCompare, cho hay.

Lý do thứ 2 có thể là do nhà đầu tư cố gắng đa dạng hóa sang các đồng tiền kỹ thuật số khác. Trong ngày thứ Ba, gần 40% đồng Litecoin được mua bằng đồng Bitcoin, dữ liệu từ CryptoCompare cho thấy.

“Khi mức giàu có của những người sở hữu Bitcoin tiếp tục gia tăng, đặc biệt là những người ở khu vực châu Á, thông thường họ sẽ tìm cách để đa dạng hóa danh mục sang các tài sản ảo khác”, Thomas Glucksmann, Trưởng Bộ phận Marketing trên sàn giao dịch tiền ảo Gatecoin, cho hay.

“Litecoin là một trong những đồng tiền kỹ thuật số quan trọng, và có thể cạnh tranh với Bitcoin về mức độ hiệu quả giao dịch. Vì thế nó thường được xem là một lựa chọn hợp lý để đa dạng hóa danh mục tiền kỹ thuật số. Litecoin luôn là một trong những đồng tiền bị đánh giá thấp nhiều nhất khi xét trên những lợi thế mà nó có được so với đồng Bitcoin”, ông nói thêm.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang