×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Đại án Phạm Công Danh: Xem xét lại dòng tiền đi của 4,700 tỷ đồng vay từ BIDV

12/01/2018 17:285

Đại án Phạm Công Danh: Xem xét lại dòng tiền đi của 4,700 tỷ đồng vay từ BIDV

Đại diện một công ty đóng vai trò là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đã nhận một phần tiền từ khoản vay 4,700 tỷ đồng tại BIDV mà bị cáo Phạm Công Danh đã chuyển sang không có mặt tại tòa chiều nay (12/01). Hội đồng xét xử cho biết sẽ tiến hành xác minh số tiền này cũng như đường đi của 4,700 tỷ đồng sau khi BIDV giải ngân.

Thực tế, đường đi sau giải ngân của số tiền 4,700 tỷ đồng này đã được Hội đồng xét xử (HĐXX) thẩm vấn các bị cáo như Phạm Công Danh, Phan Thành Mai,… trong các phiên trước đó.

Khi thực hiện đề án tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Đại Tín (sau đổi tên là Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, tên viết tắt là VNCB), do không có tiền để tăng vốn điều lệ nên vào khoảng tháng 9/2013, ông Phạm Công Danh - Chủ tịch HĐQT VNCB đến Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, BID) tại Hà Nội gặp lãnh đạo BIDV Hội sở chính (theo ông Danh khai là gặp ông Đoàn Ánh Sáng - Phó Tổng giám đốc) đặt vấn đề về việc giới thiệu sang BIDV cho khách hàng doanh nghiệp vay vốn kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD), trường hợp khách hàng do VNCB giới thiệu không có đủ tài sản đảm bảo thì VNCB sẽ hỗ trợ dùng tài sản của mình đế cầm cố, thế chấp, đảm bảo khoản vay theo quy định của BIDV.

Sau khi được lãnh đạo BIDV Hội sở chính đồng ý thống nhất với ông Phạm Công Danh về việc BIDV xem xét cho các khách hàng của VNCB có nhu cầu vay vốn để kinh doanh VLXD theo đề án chuỗi liên kết 4 nhà, ông Phạm Công Danh về chỉ đạo cấp dưới tiến hành và lựa chọn ra 12 công ty đứng tên trên hồ sơ vay vốn, 4 công ty cung cấp VLXD đầu vào trong số các công ty do ông Phạm Công Danh thành lập; lập khống hồ sơ vay vốn để nộp cho BIDV Hội Sở chính và các Chi nhánh sẽ trực tiếp cho vay.

Ông Phạm Công Danh là người quyết định dùng tài sản đảm bảo gồm: 6 lô đất Sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng; đất tại số 209 Trường Chinh, Phường An Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng và 3,070 tỷ đồng tiền gửi của VNCB tại BIDV để bảo lãnh các khoản vay và được BIDV chấp thuận giải ngân cho vay với tổng số tiền 4,700 tỷ đồng.

Theo lời khai của bị cáo Phạm Công Danh với cơ quan điều tra, ban đầu tài sản đảm bảo là các bất động sản, gồm các lô đất Sân vận động Chi Lăng, đất 209 Trường Chinh, đất 302 Tô Hiến Thành nhưng do BIDV không chấp thuận đất 302 Tô Hiến Thành nên ông Phạm Công Danh mới quyết định đưa tiền gửi của VNCB tại BIDV làm tài sản đảm bảo.

Cũng theo lời khai, sau khi được BIDV giải ngân cho vay 4,700 tỷ đồng, ông Phạm Công Danh chỉ đạo chuyển tiền thông qua tài khoản các công ty và các cá nhân thuộc Tập đoàn Thiên Thanh mà cụ thể theo cáo trạng, toàn bộ số tiền chuyển cho cho 12 công ty vay vốn được giải ngân vào tài khoản 4 công ty cung cấp VLXD đầu vào (Quốc Thắng, Hương Việt, Thiên Trang Phạm, Thịnh Quốc). Số tiền này được 4 công ty trên chuyển đến tài khoản 19 cá nhân, sau đó 19 cá nhân này ký rút tiền để các cá nhân khác ký nộp tiền vào tài khoản 3 công ty (Đại Long, Phong Hiệp, Quốc Thăng) để 3 công ty này chuyển khoản vào tài khoản VNCB tại Agribank Chi nhánh Tân Phú với tổng số tiền 4,000 tỷ đồng (số tiền 500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ còn lại có nguồn gốc 200 tỷ đồng từ nguồn TPBank cho vay và một số cá nhân khác chuyển đến).

Còn 700 tỷ đồng, ông Phạm Công Danh chuyển trả Công ty Đầu tư Phát triển Hải Tiến với số tiền hơn 623 tỷ đồng. Trong phiên tòa chiều nay (12/01), đại diện Công ty Hải Tiến không có mặt. Vì vậy, HĐXX sẽ tiến hành triệu tập và xác minh số tiền này.

Còn lại (76.47 tỷ đồng) hòa vào nguồn tiền ông Phạm Công Danh cho chuyển đến để chứng minh vốn đối ứng (30%) của 12 công ty tại thời điểm BIDV giải ngân từng khoản vay, sau đó chuyển vào tài khoản các cá nhân mở tại BIDV và sử dụng trả lãi cho BIDV.

Theo lời khai trong phiên tòa ngày hôm qua (11/01), trả lời cho câu hỏi của HĐXX vì sao VNCB cần tăng vốn điều lệ thêm 4,500 tỷ đồng nhưng lại vay BIDV tới 4,700 tỷ đồng, Phan Thành Mai cho biết, theo suy nghĩ của bị cáo là vay thêm để có tiền chăm sóc khách hàng.

Thu Phong

FiLi

 • ACBS
 • HTF
 • KBSV
 • VDSC
 • KIS
 • MBKE
 • DAS
 • AGR
 • EVEREST
 • BMSC
 • CTS
 • PHS
 • TVS
 • TVSI
 • BSI
Về đầu trang